Thấy bạn bị ong đốt, 10 học sinh "báo thù" nhưng lại bị ong tấn công

10/09/2020, 12:10 GMT+07:00

Một trong số các tai nạn thường thấy nhất tại các vùng nông thôn hoặc rừng núi đó là ong đốt. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người, đặc biệt là các em nhỏ chưa ý thức được sự nguy hiểm khi gặp phải chuyện này.

Vừa qua, tại Nghệ An, một số học sinh đã phải đi cấp cứu do bị ong đốt. Đáng nói hơn nữa là sau đó, bạn bè của các học sinh này lại tiếp tục chọc tổ ong để "trả thù" cho bạn và phải nhập viện.


16 em học sinh bị ong đốt phải nhập viện ở Nghệ An. (Ảnh: Tuổi trẻ)
16 em học sinh bị ong đốt phải nhập viện ở Nghệ An. (Ảnh: Tuổi trẻ)

>> Xem nhanh: Học sinh chọc tổ ong, 20 người nhập viện

"Trả thù" vì bạn bị ong đốt, 10 học sinh nhập viện

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, vào sáng ngày 8/9 vừa qua, một nhóm học sinh tiểu học tại thành phố Vinh, Nghệ An đã phát hiện ra tổ ong vò vẽ trên cây xoài trong khuôn viên trường và "trêu chọc" tổ ong này nên đã bị đàn ong lao tới đốt. Nhóm 6 học sinh này đã nhanh chóng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa 105.

Sau khi sự việc xảy ra, giáo viên của trường đã căn dặn học sinh tránh xa tổ ong. Tuy nhiên, trong giờ nghỉ trưa, lại có thêm 10 học sinh khác bị ong đốt và được đưa đi cấp cứu. Rất may mắn là tất cả các em học sinh nói trên đều không nguy hiểm đến tính mạng tuy còn phải ở lại bệnh viện để theo dõi sức khỏe.


Các em học sinh được đưa tới bệnh viện khẩn cấp. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Các em học sinh được đưa tới bệnh viện khẩn cấp. (Ảnh: Tuổi trẻ)


Nhiều học sinh đã phải nhập viện vì bị ong đốt. (Ảnh: Thanh niên)
Nhiều học sinh đã phải nhập viện vì bị ong đốt. (Ảnh: Thanh niên)

>> Xem thêm: Dừng đi tiểu bên đường, 22 người bị ong đốt

Nên làm gì khi bị ong đốt?

Do việc bị ong đốt rất nguy hiểm, bởi vậy công tác xử lý nhanh sau khi bị đốt là việc làm hết sức cần thiết. Điều quan trọng là nạn nhân phải bình tĩnh, không được vung tay xua đuổi khiến đàn ong bị thu hút mà nên tìm một chỗ để tránh.

Sau khi bị đốt, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu. Trong lúc chờ đợi có thể xử lý tạm thời bằng cách rửa sạch những chỗ bị chích bằng xà phòng, dung dịch sát trùng. Tiếp đó rút nọc ong ra bằng cách sử dụng kìm nhỏ hoặc nhíp, đắp khăn lạnh lên vùng sưng khoảng 15-20 phút. Nạn nhân cần nằm im, vị trí bị đốt phải đặt thấp hơn tim, tránh cử động để hạn chế độc lan nhanh.


Cần xử lý kịp thời sau khi bị ong đốt. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Cần xử lý kịp thời sau khi bị ong đốt. (Ảnh: Tuổi trẻ)


Các em đang được chăm sóc cẩn thận. (Ảnh: Thanh niên)
Các em đang được chăm sóc cẩn thận. (Ảnh: Thanh niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Ảnh hài hước khi boss bị ong đốt

Hiện tại, sức khoẻ của các em đã ổn định, trong đó có hai em nặng hơn và cần được nhập viện để theo dõi, điều trị. Hãy chia sẻ thông tin này đến tất cả mọi người để tự nâng cao ý thức bảo vệ bản thân. 

NGUY HIỂM KHI BỊ ONG VÒ VẼ ĐỐT

Tùy theo loại nọc mà các vết ong đốt sẽ nguy hiểm ít hay nhiều. Ong mật là loại gần như không có độc nhưng ong vò vẽ, ong đất (ong bắp cày) và ong bầu thì lại chứa độc tố nguy hiểm tới tính mạng con người.

Các vết do những loài ong này đốt có thể gây ra tổn thương với thận, gan, gây hủy cơ, tán huyết, rối loạn đông máu hoặc tổn thương phổi, gây rối loạn suy hô hấp.

Sau khi đi vào cơ thể, chất độc trong nọc ong sẽ gây ra các phản ứng như phù nề, nổi mề đay, trong trường hợp nghiêm trọng có thể khiến nạn nhân tử vong sau 15 phút do sốc phản vệ.