Thất Sơn Tâm Linh "lật bàn" phút 89 đầy ngoạn mục

10/10/2019, 16:45 GMT+07:00

5 Năm thai nghén kể từ kịch bản đầu tiên, hơn 1,5 năm đưa vào sản xuất và hàng tá những trục trặc không thể kể xiết là những gì mà dự án đính đám nhất năm 2019 Thất Sơn Tâm Linh đã phải trải qua trước khi ra rạp. Và như hiện tại, với những gì đang diễn ra thì Thất Sơn Tâm  Linh đã có một màn lật bàn ở phút 89 đầy ngoạn mục. Từ một phim kinh dị tâm linh, Thất Sơn Tâm Linh đã trở thành một phim kinh dị tâm lý tội phạm khá đặc biệt.

Bình mới & cả rượu cũng mới

Trở lại thị trường với nhiều thay đổi sau nửa năm dành cho kiểm duyệt, Thất Sơn Tâm Linh vẫn giữ được tinh thần lớn của câu chuyện trong vụ án  mạng chấn động Việt Nam những năm cuối thập nhiên 90s. Có quá nhiều câu chuyện từ vụ án lớn này đến mức chỉ cần search google với từ khóa về phim là sẽ ra hàng loạt những thông tin lớn nhỏ. Đó là một câu chuyện khiến dư luận bị sốc và gần như quá phổ thông đến mức nhiều khán giả phải đặt câu hỏi là Thất Sơn Tâm Linh sẽ kể gì trong phim khi nội dung  thì…ai cũng đã thuộc nằm lòng?

 
Câu chuyện về kẻ sát nhân hàng loạt đã được kẻ lại rất độc đáo…
Câu chuyện về kẻ sát nhân hàng loạt đã được kẻ lại rất độc đáo…

Kết quả của ngày phim ra mắt là một màn “xoay chuyển tình thế phút 89” của bộ phim mà có nằm mơ khán giả cũng không ngờ được. Câu chuyện của Thất Sơn Tâm Linh đã được kể lại một cách mà khán giả gần như phải bối rối về những thông tin mình đã từng có về vụ án ngày trước. Vẫn là một gã thầy thuốc, vẫn là những cô gái xấu số, vẫn là những “chiêu thức” quen thuộc nhưng với phiên bản Thất Sơn Tâm Linh thì tất cả những thứ được được “mix” với nhau một cách đầy bất ngờ.

 
Vai Sỏi của Hoàng Yến Chibi là một điểm rất sáng của phim
Vai Sỏi của Hoàng Yến Chibi là một điểm rất sáng của phim

Phải dành lời khen rất nhiều cho dàn diễn viên “gạo cội” lẫn mới của phim khi rất chịu khó tìm tòi và sáng tạo trong từng cách diễn. Hình như lâu lắm rồi, khán giả Việt không thấy các diễn viên Việt Nam diễn bằng ánh mắt, bằng hơi thở hay bằng cả những các lắc đầu, vẫy tay… đầy ám ảnh. Bộ ba Quang Tuấn (vai thầy thuốc Huỳnh), Hoàng Yến Chibi (vai Sỏi) và Đinh Y Nhung (vai A Múi) thực sự đã có được rất nhiều đất diễn để tung hoành hết khả năng diễn xuất. Thế nên hình ảnh của tên thầy thuốc, cô vợ câm và cô nhân tình kiêm phụ tá đắc lực đã hiện lên đầy ám ảnh nhất có thể. Đặc biệt là phân đoạn Huỳnh đuổi theo Sỏi và gọi tên cô vợ trong tuyệt vọng. Phân đoạn này đủ khiến cho không ít khán giả phải ám ảnh. 

Ấn tượng và thử thách

Song song với đó, tuyến hài thường thấy của dòng phim này do La Thành và Ba Tây thể hiện cũng rất dễ chịu và duyên dáng. Hai nhân vật Tám & Bắp gần như là người giúp cho khán giả bớt đi được phần nào những căng thẳng, hồi hộp mà bộ phim đang có. Nếu theo dõi kỹ các thông tin về vụ án năm xưa thì sẽ dễ dàng thấy được đâu đó trong các nhân vật này – kể cả 2 nhân vật gây hài là Tám & Bắp đâu đó hình ảnh của những nhân vật từng xuất hiện trong vụ án thật. 

Hình ảnh và âm thanh cũng là điều cần phải dành lời khen cho dự án này. Các khung hình điện ảnh của phim được kể rất tốt và có màu sắc riêng. Thêm vào đó, phần âm thanh của phim đã nhận được nhiều lời khen của giới chuyên môn khi nó gần như lột tả hết được những thứ cần phải có trong một phim kinh dị tội phạm. Nhất là bài nhạc cuối phim – thay vì là một bài hát dễ chịu quen thuộc như thường thấy trong phim Việt thì nó lại là một bản mix đầy ấn tượng với âm thanh của rock.

 
 
La Thành – Ba Tây đảm nhận tuyến nhân vật giảm căng thẳng cho khán giả 
 
La Thành – Ba Tây đảm nhận tuyến nhân vật giảm căng thẳng cho khán giả

La Thành – Ba Tây đảm nhận tuyến nhân vật giảm căng thẳng cho khán giả

Tuy nhiên, cũng cần phải thừa nhận rằng dù “lật bàn” thành công với tuyến nhân vật chính của phim nhưng Thất Sơn Tâm Linh vẫn khiến khán giả gặp vài khó chịu với tuyến nhân vật phụ đối trọng với các nhân vật chính như công an, người cha, cô bạn thân của Sỏi… Nếu như khai thác tốt hơn các nhân vật này, phim có thể sẽ còn làm được nhiều hơn những gì đang có. Chắc chắn đây cũng sẽ là những chi tiết tạo nên nhiều tranh luận cho khán giả sau khi xem phim. 

Nhưng dù có tạo nên ít hay nhiều những tranh cãi trái chiều về chất lượng hay nội dung thì cũng không thể phủ nhận được những mặt tích cực đến từ những ồn ào do dự án này mang lại. Ít nhất thì mùa phim cuối của năm 2019 cũng đã được rộn ràng hơn rất nhiều sau hơn nửa năm im lìm thiếu sức sống…