Thất nghiệp vì Covid-19, vợ chồng nghèo chật vật bám trụ Sài Gòn

15/03/2021, 18:37 GMT+07:00

Sau hơn 1 năm hoành hành, dịch Covid-19 đã khiến cho không ít người lao động rơi vào cảnh bế tắc vì nhiều công ty làm ăn thua lỗ, phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Họ không còn cách nào khác ngoài việc rời khỏi các thành phố lớn, về quê kiếm kế sinh nhai. Nhưng cũng có những người vì hoàn cảnh mà phải bám trụ lại mảnh đất Sài Gòn. Để có tiền cho con ăn học, thuê trọ, họ chỉ còn biết vay mượn khắp mọi nơi, hy vọng sớm tìm được công việc mới.

Theo thông tin trên Thanh niên, anh P.C.T. 36 tuổi, quê Tây Ninh và vợ là chị N.T.T., 44 tuổi, quê Phú Thọ đã thất nghiệp suốt 7 tháng nay. Anh chị cho biết, mình đã làm việc ở Sài Gòn được 11 năm, nhưng tháng 5/2020, công ty thông báo giải thể khiến anh chị chỉ còn cách cầm hồ sơ xin việc, đi khắp nơi tìm cơ hội mới.

 
Anh T. bế tắc vì không biết làm thế nào để xoay sở, lo cho gia đình (Ảnh: Vũ Phượng)
Anh T. bế tắc vì không biết làm thế nào để xoay sở, lo cho gia đình (Ảnh: Vũ Phượng)

Dù đã nhiều tháng trôi qua, nhưng anh chị vẫn chỉ nhận được những cái lắc đầu từ nhà tuyển dụng. "Nơi thì kêu dịch cắt giảm không tuyển thêm, nơi thì chê nhiều tuổi rồi. Giờ người ta tuyển lao động dưới 25 tuổi, chứ như tôi 44 tuổi rồi, sao mà làm năng suất như mấy em trẻ vậy được. Đành chịu, cứ đi hỏi từ ngày này qua ngày khác vậy thôi”, vợ chồng anh chị T. buồn rầu cho biết.

Hiện nay, chị đang làm đủ thứ việc để kiếm thêm thu nhập, nhưng cũng chỉ được 2, 3 ngày là lại hết việc, cuộc sống rất bấp bênh. Anh T., chồng chị là thợ hồ nhưng hiện cũng không có việc, chỉ biết đợi ai thuê gì làm nấy. Dù khổ đến mấy anh chị cũng chịu, nhưng ngặt nỗi không ai thuê làm. "Đêm đến lo tiền học cho con, tiền nhà trọ mà không sao chợp mắt được, chưa bao giờ thấy bế tắc, áp lực tiền bạc đến như vậy", anh T. thở dài.

 
Gia đình ba người sống trong căn phòng trọ chừng 8m2 (Ảnh: Thanh niên)
Gia đình ba người sống trong căn phòng trọ chừng 8m2 (Ảnh: Thanh niên)

Trong căn nhà trọ chừng 8m2 ngột ngạt, tài sản lớn nhất của vợ chồng anh chị là chiếc tủ lạnh được mua trả góp vài năm trước. Hiện tại, riêng tiền học, tiền thuê trọ đã ngót nghét 5 triệu đồng/tháng, còn những chi phí khác anh chỉ còn biết "giật gấu, vá vai", cứ vay chỗ nọ, bù chỗ kia. May có bạn bè, hàng xóm thương tình nên cũng giúp đỡ ít nhiều.

Thế nhưng khi nhận giấy báo đóng tiền học cho con, anh chị không khỏi lo lắng, sốt ruột. "Đời mình đã thất học, đã dốt rồi nên con mình mà dốt nữa thì tội cho nó. Phải cho nó cái chữ để sau này có công việc gì đó bớt khổ mà làm kiếm sống”, anh T. tâm sự.

Thậm chí, cuộc sống còn bế tắc đến nỗi khi anh mượn được app để chạy xe ôm công nghệ, lúc đến đón khách, thấy xe nát quá nên họ hủy luôn chuyến. Hơn nửa năm qua, từ bốc vác, đào đất, khiêng sắt, phụ công trình,...chưa có việc gì là anh chưa làm qua.

 
Dù khó khăn nhưng hai vợ chồng vẫn cố gắng lo cho con ăn học (Ảnh: Vũ Phượng)
Dù khó khăn nhưng hai vợ chồng vẫn cố gắng lo cho con ăn học (Ảnh: Vũ Phượng)

Dù quê nội chỉ cách Sài Gòn chưa tới 100km nhưng đã 3 năm nay anh chị chưa về quê ăn Tết. Dù rất nhớ nhà nhưng không có tiền để về. Anh chị đành mua gói bánh thắp nhang, vậy coi như là đón Tết. Tủi thân đến phát khóc nhưng cũng chẳng biết phải kêu ai.

Nhiều người nói anh chị nên về quê, nhưng anh T. cho biết, nếu về quê sẽ phải ở nhờ nhà anh em, như thế thì rất phiền. Ở không được, về không xong khiến anh T. không biết phải cầm cự như thế nào.

Sau khi câu chuyện của anh chị được đăng tải, rất nhiều người đã bày tỏ ý muốn giúp đỡ hoặc giới thiệu công việc để cuộc sống anh chị đỡ khổ. Thậm chí còn có người sẵn sàng tặng anh chị một chiếc xe máy để chạy xe ôm hoặc giao đồ ăn. 

 
Nhiều người nhiệt tình giới thiệu công việc hoặc tặng xe máy cho vợ chồng anh T. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người nhiệt tình giới thiệu công việc hoặc tặng xe máy cho vợ chồng anh T. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thực tế, không riêng gì vợ chồng anh T. lâm vào cảnh bi đát do tác động của dịch Covid-19. Hồi giữa tháng 2, một công ty tại Bình Dương cũng đã phải đóng cửa khiến hơn 300 công nhân bỗng dưng thất nghiệp sau Tết. Đáng nói là họ không hề biết gì về thông tin công ty ngừng hoạt động, chỉ sau kỳ nghỉ Tết, trở lại làm việc, họ mới bần thần nhận tin.

 
Công nhân ở Bình Dương bần thần khi biết công ty đã dừng hoạt động (Ảnh: Lao động)
Công nhân ở Bình Dương bần thần khi biết công ty đã dừng hoạt động (Ảnh: Lao động)

Hay gần đây nhất là câu chuyện về gia đình có 5 người con cố bám trụ lại Sài Gòn dù bố mẹ đã bị mất việc. Họ phải đi nhặt ve chai sống qua ngày bởi không thể tìm được công việc mới.

Chẳng biết đến lúc nào dịch Covid-19 mới biến mất hoàn toàn và cuộc sống của người lao động trở lại như bình thường. Chỉ mong rằng những gia đình như vợ chồng anh T. sẽ sớm tìm được lối thoát, hay đơn giản là kiếm được một công việc ổn định, để gia đình đỡ khổ hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

DỊCH COVID-19 VÀ NHỮNG GIÁ TRỊ VÔ GIÁ VỀ SỨC KHỎE, GIA ĐÌNH

Tính đến chiều ngày 15/3 đã có hơn 120 triệu người mắc Covid-19 trên thế giới. Những tác động của nó đến đời sống mọi người là không thể phủ nhận, song nếu nhìn ở một hướng khác tích cực hơn, thì dịch Covid-19 đã giúp chúng ta nhận ra những giá trị vô giá về sức khỏe và gia đình.

Đã có không ít gia đình phải chia ly mãi mãi vì virus SARS-CoV-2, từ đó người ta hiểu rằng, gia đình, người thân là những điều vô cùng quý giá, chúng ta cần trân trọng từng phút, từng giây, dành thời gian nhiều nhất có thể.

Không ít người lao vào cơm áo gạo tiền, làm việc đến quên ăn quên ngủ, nhưng chỉ đến khi mất đi người thân vì Covid-19, họ mới nhận ra sức khỏe, gia đình và thời gian bên nhau là những thứ không bao giờ có thể lấy lại

Xem thêm tại đây!