Thất nghiệp vì Covid-19, phi công “hạ cánh” làm giao hàng, thợ cơ khí

23/02/2021, 12:15 GMT+07:00

Diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 khiến toàn thế giới lao đao. Không chỉ tổn hại đến an toàn sức khỏe, nó còn khiến mọi hoạt động đời sống, kinh doanh bị ảnh hưởng.

Dịch bệnh lây lan, nhiều hãng bay tại các quốc gia phải cắt giảm nhân sự vì không còn hành khách. Nhiều phi công trước đây chỉ làm việc trên bầu trời giờ phải “hạ cánh” tìm công việc chân tay thay thế.

 
Pawelczak - chàng phi công người Ba Lan.
Pawelczak - chàng phi công người Ba Lan.

>>> Xem thêm: Bộ GD-ĐT: Có thể thi tốt nghiệp nhiều đợt nếu dịch Covid-19 kéo dài

Không còn những bộ quần áo sạch sẽ, đầu tóc chải chuốt

Mang theo bộ hồ sơ đồ sộ với bằng tốt nghiệp đại học ngành kinh doanh, kỹ năng quản lý tài chính cùng nhiều dự án lớn nhỏ, Pawelczak mất 7 năm học tập, huấn luyện để trở thành phi công của một hãng máy bay tại Ba Lan.

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ chẳng có gì đáng nói nếu đại dịch Covid-19 không xảy đến. Dịch bệnh khiến cuộc sống của anh bị đảo lộn, vì cắt giảm nhân sự, Pawelczak đành chấp nhận phải thôi việc tại hãng bay.

 
Hình ảnh của anh phi công khi dịch bệnh chưa xuất hiện.
Hình ảnh của anh phi công khi dịch bệnh chưa xuất hiện.

Lúc này, từ một người ngày ngày mặc đồng phục sạch sẽ, chải chuốt đầu tóc đến sân bay, anh phải ở yên trong nhà với những nỗi lo cho kinh tế gia đình, các khoản tiền chi tiêu và đống hóa đơn.

Covid-19 khiến phi công chuyển sang nghề giao hàng, thợ cơ khí - 2
Tổ ấm nhỏ mà Pawelczak luôn trân trọng.

>>> Đừng bỏ qua: Sao Việt lao đao mùa dịch: Người bán biệt thự, người bán khách sạn

Nỗ lực duy trì cuộc sống bằng nhiều công việc chân tay

Không thể mãi ở yên trong nhà và lo lắng, Pawelczak quyết định nộp đơn xin việc đi tứ phương. Bất kể công việc gì, từ làm vườn, giáo viên, quản lý bán hàng đến cả dọn dẹp, anh đều cố gắng để xin một suất.

Cuối cùng sau mọi nỗ lực, Pawelczak “chốt đơn” với công việc của một người giao hàng và thợ sửa cơ khí. Với anh, dù có nhọc nhằn đến đâu vẫn phải chấp nhận bởi trách nhiệm của người trụ cột gia đình.

 
Và đây, chàng phi công đã trở thành thợ sửa chữa. 
Và đây, chàng phi công đã trở thành thợ sửa chữa. 

Trang Euronews trích lời chia sẻ của Pawelczak: “Rõ ràng công việc này rất khác, tôi chưa từng làm chúng nhưng có vẻ mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Tôi sẽ tiếp tục làm bất cứ công việc gì cho đến ngày có thể trở lại là một phi công.”

>>> Có thể bạn quan tâm: Sapa vắng vẻ lạ thường giữa mùa du lịch vì dịch Covid-19

Sự xuất hiện và những tác động nặng nề của dịch Covid-19 đến toàn bộ hoạt động đời sống là điều ai cũng có thể cảm nhận. Hy vọng rằng, tình hình dịch trên toàn thế giới sẽ nhanh chóng có diễn biến khả quan để người dân tiếp tục cuộc sống thường nhật.

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để hóng tin tức thú vị nhé!

Ảnh: Euronews

COVID-19 KHIẾN CỤC DIỆN MỌI NGÀNH NGHỀ ĐỀU LAO ĐAO

Câu chuyện của anh chàng phi công người Ba Lan có lẽ là nỗi lòng chung của hầu hết người dân trên thế giới thời điểm hiện tại. Dịch bệnh còn hoành hành là khi đó mọi ngành nghề đều thấp thỏm lo âu.

- Các giải đấu lớn bị hoãn: Hệ lụy và mức thiệt hại mà Covid-19 mang đến cho nền kinh tế thế giới thực sự không đếm xuể. Các hoạt động du lịch, vui chơi, giải trí đều đứng yên tại chỗ, ngay cả nhiều giải đấu lớn được người dân toàn thế giới mong đợi cũng thông báo hoãn tổ chức.

Liên đoàn bóng đá Na Uy đã đưa ra thông tin chính thức: "Giải Euro 2020 sẽ chính thức chuyển sang năm 2021. Nó sẽ được tổ chức từ ngày 11/6 đến 11/7 năm sau. Chúng tôi sẽ thông tin thêm về vụ này.”

- Người thất nghiệp nhiều vô kể: Công ty đóng cửa, sản xuất đình trệ, người lao động cũng vì thế lâm vào cảnh thất nghiệp. Không có việc làm, lại thêm gánh nặng chi tiêu ngày dịch, nhiều người thừa nhận đây là quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời họ.

Nếu muốn biết thêm về tác động của dịch Covid-19 đến lao động Việt Nam, xem thêm tại đây.