Thắt lòng nhìn học sinh đu dây qua sông đến trường khai giảng

06/09/2016, 09:45 GMT+07:00

Không những phải đi khai giảng một mình, lũ trẻ nơi đây còn phải băng dây qua sông nước cuồn cuộn khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Đi khai giảng một mình không có người thân, lũ trẻ nơi đây còn phải băng dây qua sông nước cuồn cuộn mới tới được ngôi trường cách nhà cả vài km.

Sáng 5/9, học sinh cả nước chào đón lễ khai giảng tưng bừng trong áo mới, cờ hoa thì hàng trăm học sinh trường tiểu học Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cũng đón ngày khai giảng theo cách của riêng mình. 


Cảnh cô và trò ngồi đợi phà để qua sông.
Cảnh cô và trò ngồi đợi phà để qua sông.

Để tới được ngôi trường học chữ, học sinh nơi đây băng rừng, vượt sông bằng chiếc phà đơn sơ đã trở thành hình ảnh rất đỗi quen thuộc. Nhưng hôm qua, trong ngày tựu trường của học sinh cả nước, hình ảnh các em nhỏ xíu phải oằn mình bám vào cuộn dây để đu sang chiếc bè mới có thể qua sông khiến bao trái tim xót xa. Trong khi dưới dòng sông Đà kia, nước chảy cuồn cuộn như muốn phá tung chiếc bè, cuốn trôi đi tất cả.

Ngày khai giảng thường rơi vào mùa mưa (khoảng từ tháng 4 đến đầu tháng 10). Thời gian này, nước sông Đà dâng cao, sóng cuộn chảy, và vì thế chuyện đến trường với học sinh nơi đây cũng ngang với việc mang tính mạng "ngàn cân treo sợi tóc".


Mùa nước lớn, sóng dâng cuồn cuộn như muốn phá tung chiếc bè tre ọp ẹp
Mùa nước lớn, sóng dâng cuồn cuộn như muốn phá tung chiếc bè tre ọp ẹp

Năm 2016, huyện Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu có tất cả 3 đơn vị trường là mầm non, tiểu học, trung học cùng tổ chức chung một lễ khai giảng. Tuy nhiên vì điều kiện thực tế, các bé bậc mầm non, tiểu học chỉ tổ chức khai giảng ở điểm trường trung tâm. Học sinh tại các điểm học lẻ sẽ không được biết ngày khai giảng là gì. Việc "vẽ" lại hình ảnh ngày tựu trường năm học mới như thế nào sẽ do giáo viên truyền đạt lại cho phụ huynh và học sinh sau khi nhập học.


Mầm non, tiểu học, trung học cùng tổ chức chung một lễ khai giảng.
Mầm non, tiểu học, trung học cùng tổ chức chung một lễ khai giảng.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Lê Đình Chuyền, hiệu trưởng trường tiểu học Nậm Chà chia sẻ, thầy thương học sinh vô cùng khi chứng kiến điều kiện khó khăn mà các em đang phải đối mặt. Tuy nhiên lực bất tòng tâm, thầy Chuyền cũng như rất nhiều thầy cô khác chỉ có thể cố gắng làm được điều tốt nhất cho học sinh trong khả năng có thể.

Thầy Chuyền ngậm ngùi: “Trường tiểu học Nậm Chà nằm phía trên con suối nên học sinh khu vực khác buộc phải đi qua mới tới trường được. Mới đây một đoàn từ thiện tặng người dân chiếc bè bằng khung sắt, dưới gắn thùng phi và qua sông bằng cách kéo dây cáp 2 đầu. Dù được gọi là an toàn hơn chiếc bè nứa cũ, nhưng chiếc bè mới này vẫn chưa thực sự đảm bảo”.

Không chỉ có học sinh chịu khổ, thầy cô mỗi lần đến trường cũng là cả một chặng đường gian nan. Xã Nậm Chà cách trung tâm thị trấn 60km nhưng quãng đường này người dân chủ yếu phải đi bộ và dắt xe. Năm 2012 xã Nậm Chà mới có đường dành cho xe máy; năm 2014 chuyến xe ô tô đầu tiên mới lên được xã.

Ảnh: Khám Phá