Thương tâm những tai nạn do quá chén trong ngày năm hết Tết đến

26/12/2016, 11:00 GMT+07:00

Có một câu chuyện muôn thuở cho những ngày cuối năm mang tên “tiệc tùng”. Phía sau những cuộc vui quá chén trong bữa tiệc tổng kết năm cũ chính là hệ lụy đau buồn mà biết bao cảnh nhà đã gặp phải.

Dù vẫn biết “an toàn là bạn, tai nạn là thù” và không được điều khiển phương tiện khi trong cơ thể đang có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, nhưng có mấy người hiểu và làm được điều đó.

Mãi cho đến khi, những cái kết không mong muốn xảy ra thì có hối tiếc cũng đã quá muộn màng. Thương tâm hơn, không chỉ những người say tự mang nguy hiểm cho mình, mà họ còn khiến những người vô tội khác phải cùng hứng chịu hậu quả từ trên trời rơi xuống ấy.

Mới đây, trên một trang mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh về vụ tai nạn có liên quan đến chuyện liên hoan cuối năm. Những gì hiện ra trước mắt chúng ta, là chiếc xe máy nát tươm, những mảnh vỡ bay tung tóe, đồ đạc rơi vãi xuống đường.

Có vẻ như, chiếc xe máy vừa va chạm rất mạnh với chiếc taxi bên kia đường, vì phần đầu của chiếc ô tô cũng móp vỡ. Thế nên, dù không thấy nạn nhân, người ta cũng ngầm hiểu được tình trạng đang nguy hiểm đến mức nào.

Trang mạng xã hội này cũng cho biết câu chuyện phía sau tấm ảnh về vụ tai nạn kinh hoàng kia, nạn nhân là một chàng trai trẻ tuổi tương lai sáng lạn với tiền đồ đang rộng mở trong tay. Anh cũng chỉ vừa mới kết hôn thôi và người vợ trẻ đã cận kề ngày nằm ổ.

Vậy mà, chỉ sau một cuộc nhậu cùng các chiến hữu ngày cuối năm, chén tạc chén thù không hồi kết, anh đã bỏ lại cuộc sống hạnh phúc ở hiện tại và cả một tương lai tươi đẹp ở phía trước, bỏ luôn người vợ trẻ xinh mới chân ướt chân ráo về nhà chồng, bỏ đứa con thơ đang chờ ngày được gặp bố, rồi ra đi mãi vì gặp tai nạn giao thông trên đường về nhà.


Chỉ sau một cuộc vui với bạn bè, vợ mất chồng, con thơ mất cha. (Ảnh: Internet)  
Chỉ sau một cuộc vui với bạn bè, vợ mất chồng, con thơ mất cha. (Ảnh: Internet)  

Bạn có hiểu được nỗi đau ấy không? Cha mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha chỉ vì vài chén gọi là tình nghĩa anh em, bạn bè. Xót xa lắm, nhưng có khóc cạn nước mắt hay có trách một đời thì người đi vẫn đi mãi, chỉ còn mỗi nỗi đau chạm thấu tim gan người ở lại.

Cái cảm giác không phải là bệnh tật để có thể chuẩn bị tinh thần đón nhận, khi mà mới sáng nay còn nhìn thấy nhau, hẹn nhau chiều về cùng ăn cơm tối, nhưng rồi chỉ sau một cuộc gọi có hẹn cùng bạn, mà anh đi mãi, chẳng lời trăn trối, nó hụt hẫng và đau đớn biết nhường nào. Tất cả cũng chỉ vì thêm một ly bia nể mặt nhau, ly rượu tình “đồng chí”, mà tự mình khép lại cuộc sống tươi đẹp.

Và cứ mỗi độ Tết đến xuân về, hoặc các dịp lễ, con số ấy cứ tăng lên chóng mặt mà chúng ta được biết qua những báo cáo thống kê, những bản tin thời sự cập nhật hàng ngày.

Đôi khi, chỉ vì văn hóa uống rượu của người Việt “Rượu bất khả ép, ép bất khả từ, mà từ từ sẽ phải hết”, lại mang đến hệ lụy khôn lường. Đâu chỉ là nỗi đau của một người, một nhà mà nó còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng xã hội.

Bức ảnh và câu chuyện về nó đã thu hút hàng chục nghìn lượt thích, hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận từ cư dân mạng. Có rất nhiều người cũng bức xúc về vấn nạn mang tên bia rượu không có điểm dừng này.

Tài khoản Nguyễn Việt Khôi nguyên đã thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ của mình: “Mình thà mất bạn, mất việc, mất cơ hội, thậm chí bị cho là khinh người cũng không bao giờ đánh đổi sự an nguy của bản thân. Mình lăn ra đó thì làm gì có thằng bạn nhậu nào chăm. Chỉ làm khổ mẹ, khổ vợ, khổ con cái. Rượu bia vào thì thú tính trỗi dậy, máu bốc đồng lên cao. Ai uống hãy nhớ chừng mực. Có chuyện gì thì chả thấy thằng cụng li lo cho bạn đâu”.

Dường như, bình luận này rất hợp với lòng người nên nó nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng với gần một nghìn lượt thích. Qua đó, nhiều người cũng khẳng định thêm rằng, bản lĩnh của đàn ông không nằm ở vài li bia rượu nên đừng dại mà đánh đổi cuộc đời mình vì nó.

Cuối năm, người người tất niên, nhà nhà tất niên vì đây là văn hóa của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng. Có thể, bạn sẽ không thể từ chối những cuộc gặp gỡ thân mật trong bữa tiệc tổng kết năm.

Nhưng khi cầm li bia trên tay, hãy nghĩ đến cha mẹ già, vợ con thơ đang đợi bạn về nhà. Và cuộc đời còn quá nhiều điều tốt đẹp đang chờ đợi bạn. Đừng vì vài phút ngẫu hứng vui vẻ mà đánh mất đi những gì đã tạo dựng và có được bấy lâu. Chẳng đáng chút nào cả!