Phi hành đoàn trên chuyến bay chở bệnh nhân 326 đều âm tính với nCoV

26/05/2020, 13:30 GMT+07:00

Theo thông tin từ Bộ Y tế vào lúc 18h ngày 25/5, Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với nCoV. Được biết, sau khi từ Pháp nhập cảnh về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất (24/5), du học sinh này đã được đưa đi cách ly. Trường hợp bệnh nhân 326 này là nữ, hiện 20 tuổi, trú tại địa chỉ Phường 19, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Hiện tại tất cả thành viên của phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có bệnh nhân 326 đều đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo không lây lan dịch bệnh.

 
Hình ảnh một bệnh nhân được xuất viện sau thời gian dài điều trị Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Hình ảnh một bệnh nhân được xuất viện sau thời gian dài điều trị Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Kết quả xét nghiệm của phi hành đoàn trên chuyến bay có bệnh nhân 326

Sau khi chuyến bay có số hiệu VN008 đưa bệnh nhân 326 nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất thì tất cả phi hành đoàn đều được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Ngay trong tối 25/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tất cả 25 thành viên của tổ bay đều được xác định là có kết quả âm tính với nCoV. 

 
Một khu vực cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực cách ly tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, tất cả thành viên của tổ bay đều phải thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, cách ly tập trung trong vòng 14 ngày. Tính đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn đang tiếp tục điều trị cho 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

>>> Xem thêm: Việt Nam đã có ca mắc Zika đầu tiên của năm 2020

Công tác giám sát, phòng chống dịch Covid-19 ở TP.HCM đang được tiến hành khá tốt

Đến thời điểm hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành thực hiện cách ly tập trung đúng quy định đối với 303 hành khách nhập cảnh từ Châu Âu về Việt Nam trên chuyến bay VN008. Trong đó phát hiện một trường hợp dương tính với nCoV (bệnh nhân 326). 

 
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người ở khu cách ly tập trung. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người ở khu cách ly tập trung. (Ảnh: TTXVN)

Để phòng tránh dịch lây lan trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng về việc nên tăng cường giám sát và quản lý với các thành viên trong tổ bay của một số chuyến bay quốc tế hiện lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến hết ngày 25/5, khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có 58 ca dương tính với nCoV. Trong đó có 53 ca được chữa khỏi, hiện tại vẫn còn 5 bệnh nhân đang được điều trị tại các trung tâm y tế, bệnh viện. 

>>> Xem thêm: Chuyến bay đưa 343 người Việt từ Nhật về nước: Có 141 phụ nữ mang thai

Việt Nam: Xuyên suốt 40 ngày không xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng

Sáng ngày 26/5, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, xuyên suốt 40 ngày Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Hiện tại số người đang thực hiện quy định cách ly để phòng chống dịch là 14.739 trường hợp.

 
Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam vào sáng 26/5. (Ảnh: YAN)
Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam vào sáng 26/5. (Ảnh: YAN)

Báo cáo từ Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết thêm, hiện tại tình hình của bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) vẫn đang sống trong tình trạng hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO. Hiện tại BN91 vẫn đang được các y bác sĩ tích cực điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 

>>> Xem thêm: New York Times in tên người mất trong dịch Covid-19 lên trang nhất

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 ở Việt Nam đang được khống chế khá tốt. Công tác phòng chống dịch Covid-19 ở dải đất hình chữ S đã nhận về khá nhiều lời khen tặng từ WHO và báo chí thế giới. 

Bạn nghĩ như thế nào về việc tất cả phi hành đoàn trên chuyến bay đưa BN326 về nước đều âm tính với nCoV? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Việt Nam tiến hành thử vắc xin Covid-19 lần 2 trên chuột

Cuối tháng 1/2020, Việt Nam phát hiện ca dương tính với nCoV đầu tiên (trường hợp này trở về từ Trung Quốc - nơi khởi nguồn của dịch Covid-19). Đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao, các nhà khoa học của VABIOTECH (Việt Nam) đã tiến hành phối hợp với Đại học Bristol (Anh) tiến hành bắt tay vào việc tìm hiểu và nghiên cứu vắc xin điều trị Covid-19. 

Đợt thử nghiệm lần đầu tiên (26/4) được tiến hành trên 50 con chuột, kết quả được cá chuyên gia đưa ra nhận định khá khả quan. Dự kiến trong đầu tháng 6/2020, đợt thử vắc xin thứ 2 sẽ tiếp tục được thực hiện. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!