Thành tựu giải cứu nông sản: Bún dưa hấu xuất khẩu ra nước ngoài

28/02/2020, 19:00 GMT+07:00

Thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều nông sản Việt Nam bị ứ đọng, không thể xuất khẩu.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến không chỉ giáo dục, du lịch, kinh doanh… mà còn cả nông sản. Bởi lẽ dịch bệnh hoành hành khiến sản phẩm của những người nông dân không thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Để giúp đỡ những người nông dân, thời gian gần đây trên các tuyến phố xuất hiện không ít những điểm bán giải cứu hàng nông sản. Chưa dừng lại ở đó, mọi người còn sáng chế thêm các món ăn độc lạ như bánh mì thanh long, bún dưa hấu... để tiêu thụ lượng nông sản này.

Bánh mì thanh long

Chủ nhân của sản phẩm bánh mì thanh long độc đáo này là một doanh nhân sở hữu chuỗi cửa hàng trải dài khắp thành phố Hồ Chí Minh, ông mong muốn rằng có thể nghĩ cách để giúp đỡ những người nông dân khi khó khăn. Từ khi bước vào sản xuất, loại bánh này đã giúp nhiều bà con nông dân ở miền Tây tiêu thụ số lượng thanh long ruột đỏ lên tới hàng tấn mỗi ngày.

 
Loại bánh mì này giúp bà con nông dân tiêu thụ hàng tấn thanh long mỗi ngày. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Loại bánh mì này giúp bà con nông dân tiêu thụ hàng tấn thanh long mỗi ngày. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Những chiếc bánh mì này có màu hồng đậm và thỉnh thoảng trên bề mặt được điểm thêm ít hạt thanh long trông chẳng khác gì vừng rang. Hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại bánh mì thanh long mà bạn có thể thưởng thức như để ở dạng thường hay kết hợp thêm một số nguyên liệu bơ, phô mai, kem, khoai môn… Thậm chí sản phẩm này cũng đã được báo Mỹ khen ngợi bởi không chỉ giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm mà còn sáng tạo ra loại bánh độc lạ và cực kỳ thú vị.

 
Bánh có màu đỏ bắt mắt, phía trong ruột mềm có mùi thơm và ngọt tự nhiên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bánh có màu đỏ bắt mắt, phía trong ruột mềm có mùi thơm và ngọt tự nhiên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Bức xúc vì "giải cứu" nhầm sầu riêng, cô gái trẻ "đăng đàn" tố bị lừa

Bánh tráng thanh long

Cũng nhằm mục đích giải cứu thanh long giúp đỡ những người nông dân, doanh nghiệp này đã nghĩ ra cách làm bánh tráng từ loại quả thanh long. Thậm chí sản phẩm này sau khi hoàn thành đã được xuất khẩu đi sang các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc. Hiện nay, công ty sản xuất bánh tráng đã góp phần giải cứu mỗi ngày khoảng 300kg thanh long, trong thời gian tới con số này sẽ tăng lên khoảng 1 tấn nếu tình hình kinh doanh tốt.

 
Cận cảnh quá trình làm bánh tráng thanh long tại công ty. (Ảnh: Thanh Niên)
Cận cảnh quá trình làm bánh tráng thanh long tại công ty. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Bánh tráng sau khi sản xuất xong được đóng gói để xuất khẩu. (Ảnh: Thanh Niên)
Bánh tráng sau khi sản xuất xong được đóng gói để xuất khẩu. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Hà Nội: “Giải cứu tôm hùm” với giá sale mạnh chỉ 169000 đồng/con

Bún dưa hấu

Không dừng lại ở thanh long, các công ty đã nghĩ ra nhiều phương pháp sáng tạo hơn để giải cứu nông sản. Dưa hấu chính là nguyên liệu đã được nghiên cứu thành công và đưa vào để sản xuất bún. Loại quả này vốn có độ ngọt không đều lại kết hợp theo tỉ lệ như thế nào với gạo để ra sản phẩm không bị cứng là một bài toán khó.

 
Công nhân đang chuẩn bị dưa hấu để làm bún. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Công nhân đang chuẩn bị dưa hấu để làm bún. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Để giải quyết vấn đề này, phía sản xuất đã dùng 40% nước ép dưa hấu thay cho nước lọc trước đây và kết hợp bột gạo, gia vị chiếm 60%. Hiện nay, đại diện phía công ty sản xuất cho biết đã xuất 4 tấn bún dưa hấu sang Hàn Quốc, ký được hợp đồng với Nhật 3,5 tấn và thời gian tới khả năng lớn sẽ thành công đi Úc khoảng 3 tấn.

 
Bún dưa hấu đã góp phần tiêu thụ một lượng lớn nông sản cho bà con. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bún dưa hấu đã góp phần tiêu thụ một lượng lớn nông sản cho bà con. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Hà Nội tràn lan những điểm bán hỗ trợ giải cứu nông sản

Pizza thanh long ruột đỏ

Với chiến dịch giải cứu nông sản đang rầm rộ khắp các trang mạng xã hội, sau sáng kiến bánh mì thanh long, một cửa hàng cũng đã cho ra mắt sản phẩm pizza từ loại quả này. Theo đó, phần đế của pizza sẽ được kết hợp với thanh long để cho ra sản phẩm có màu hồng đậm cực kỳ bắt mắt, kích thích vị giác.

 
Đế pizza thanh long có màu hồng khá bắt mắt. (Ảnh: Đất Việt)
Đế pizza thanh long có màu hồng khá bắt mắt. (Ảnh: Đất Việt)

Không chỉ vậy, những chiếc bánh này còn được bán với giá khá bình dân là 55.000 đồng thay vì 120.000 đồng như trước kia để khuyến khích mọi người sử dụng sản phẩm. Pizza thanh long vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ từ mọi người bởi không chỉ độc lạ, ngon miệng, có màu bắt mắt mà còn mang ý nghĩa giải cứu nông sản nữa.

 
Vừa ra mắt món ăn đã nhận được sự ủng hộ lớn từ nhiều người. (Ảnh: Đất Việt)
Vừa ra mắt món ăn đã nhận được sự ủng hộ lớn từ nhiều người. (Ảnh: Đất Việt)

Những sáng kiến trên đều bắt nguồn từ việc muốn giúp đỡ những người nông dân khỏi cảnh hàng hóa bị ứ đọng, không xuất khẩu được dẫn đến hư hỏng. Họ đã làm bằng cả trái tim và sự nhiệt huyết của mình chứ không phải chỉ vì lợi nhuận. Bạn nghĩ sao về những sản phẩm này, hãy chia sẻ ý kiến của mình ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Bánh mì thanh long được báo Mỹ "nức nở" khen ngợi

Mới đây, tờ báo Mỹ Business Insider đã tới tận cửa hàng bán bánh mì thanh long đầu tiên để tìm hiểu về sản phẩm này.

Có thể nhận định rằng, món ăn này không chỉ "gây bão" trong nước mà còn được cả báo giới nước ngoài để ý, quan tâm.

Tờ báo này đã giành nhiều lời khen cho bánh mì thanh long vì nó có màu đẹp, có thể tận dụng để sống ảo trên Instagram.

Phóng viên của tờ báo này vừa thưởng thức vừa khen rằng chiếc bánh có mùi thơm nhẹ, hương vị trái cây mà không phải sản phẩm nào trên thế giới cũng có được.

Cô thậm chí còn nhấn mạnh bánh mì thanh long rất đặc biệt và ấn tượng từ giá trị thực chứ chẳng phải nổi tiếng do truyền thông cố tình thổi phồng lên.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.