Thành phố Vũ Hán tuyên bố không còn virus Corona chủng mới

04/06/2020, 11:45 GMT+07:00

Theo thông tin từ tờ Caixin (Trung Quốc), cơ quan y tế công cộng tỉnh Hồ Bắc vừa qua đã công bố kết quả của lần xét nghiệm cho gần 10 triệu cư dân tại Vũ Hán.

Với kết quả không phát hiện ca mắc Covid-19 nào mới, thành phố Vũ Hán được công bố là đã an toàn.

 
Vũ Hán tiến hành kiểm tra hàng loạt cho người dân (Ảnh: Reuters)
Vũ Hán tiến hành kiểm tra hàng loạt cho người dân (Ảnh: Reuters)

Những con số khả quan sau đợt tổng kiểm tra

Từ ngày 14/5 đến ngày 1/6 vừa qua, thành phố Vũ Hán đã tiến hành triển khai xét nghiệm quy mô lớn cho gần 10 triệu người đang sinh sống trong khu vực. Đây là nỗ lực để phát hiện và loại bỏ các chuỗi lây nhiễm tiềm ẩn tại Vũ Hán. Kết quả ghi nhận không có ca mắc nCoV, dù trong đó có 300 người nhận kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng nào. Những người này sau đó không ai được xác nhận là nhiễm bệnh hay có khả năng truyền virus.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa: Reuters)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa: Reuters)

Hơn 1.100 người tiếp xúc với các trường hợp trên cũng được kiểm tra và đều cho kết quả âm tính. Đại diện Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc - Li Lanjuan cho biết nghiên cứu 106 mẫu virus trong phòng thí nghiệm từ những người không có triệu chứng cho thấy các mẫu virus này không hoạt động. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia Trung Quốc (CDC) khẳng định Vũ Hán hiện đã là thành phố an toàn.

>> Xem thêm: Nga chính thức cấp phép sử dụng thuốc điều trị nCoV từ ngày 11/6

Chính phủ chi trả hàng triệu USD cho việc xét nghiệm

Vũ Hán ghi nhận hơn 50 nghìn trường hợp nhiễm Covid-19 kể từ khi có dịch xuất hiện, chiếm khoảng 60% tổng số ca bệnh tại Trung Quốc. Chính vì vậy, thành phố đã được phong tỏa để đảm bảo an toàn và thực hiện công tác kiểm soát dịch tốt nhất trong gần ba tháng. Đến 11/5, chính quyền Vũ Hán triển khai xét nghiệm đại trà cho toàn bộ người đang sinh sống trên địa bàn.

 
Công tác kiểm tra được diễn ra vô cùng nghiêm túc. (Ảnh: TTXVN)
Công tác kiểm tra được diễn ra vô cùng nghiêm túc. (Ảnh: TTXVN)

Chính phủ đã chi trả hoàn toàn cho các xét nghiệm hàng loạt này với mức tiền gần 127 triệu USD (hơn 2,9 nghìn tỷ đồng). Chiến dịch xét nghiệm này là để khôi phục lại hình ảnh và niềm tin với Vũ Hán, giúp thành phố nhanh chóng trở lại nhịp độ sống bình thường. Thành phố cũng kiểm tra hơn 2.300 mẫu môi trường từ những địa điểm và các phương tiện giao thông công cộng cũng như vật nuôi. Các mẫu này đều có kết quả âm tính với nCoV.

 
Người dân xếp hàng thực hiện xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa: Caixin)
Người dân xếp hàng thực hiện xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa: Caixin)

>> Có thể bạn quan tâm: Hình phạt dành cho cô gái nhập cảnh trái phép từ TQ vào Việt Nam

Cư dân mạng: Đợi đến ngày Việt Nam "thắng trận"

Tin vui từ Vũ Hán nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ và bình luận của cư dân mạng. Mọi người đều chúc mừng Vũ Hán đã vượt qua được khoảng thời gian khó khăn và hi vọng thành phố sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, nhiều dân mạng cũng đang mong chờ Việt Nam đến ngày công bố tin mừng trước "trận chiến" với dịch Covid-19. Với những thông tin khả quan ở thời điểm hiện tại, không có gì là không thể.

 
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Tin vui: Thêm 4 người khỏi bệnh, phi công Anh được ngừng sử dụng ECMO

Hi vọng rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều quốc gia, khu vực nữa có dịch Covid-19 sẽ "xóa sổ" được virus này, trong đó có Việt Nam. Hãy cùng cộng đồng của YAN theo dõi, chia sẻ và bình luận những câu chuyện nóng hổi về dịch Covid-19 nhé.

Thông tin từ: Báo Lao Động/Caixin.

Đón đọc những tin tức đời sống hấp dẫn tại YAN nhé!

Việt Nam vẫn đang kiểm soát khá tốt dịch Covid-19

Đây là một trong những nhận định không chỉ trong nước mà còn được nhiều bạn bè quốc tế đưa ra khi nói về tình hình Covid-19 tại Việt Nam. Từ Nhật Bản cho đến Úc, Mỹ... rất nhiều quốc gia đưa tin về diễn biến dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra ở Việt Nam, kèm theo đó là "cơn mưa" lời khen.

Theo đó, các quốc gia khen ngợi sự nghiêm túc trong công tác kiểm soát dịch của cơ quan chức năng cũng như sự tuân thủ, chấp hành đúng yêu cầu về giãn cách xã hội của mọi người ở Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa, Việt Nam đến giờ vẫn chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào tử vong, trường hợp nặng nhất là BN91 hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cùng đón đọc các tin tức về Covid-19 TẠI ĐÂY!