Thành phố Vũ Hán chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày

08/04/2020, 11:05 GMT+07:00

Vũ Hán - thành phố từng là "tâm dịch" của Trung Quốc đã chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày vào lúc 0h đêm 8/4 (theo giờ địa phương).

Vũ Hán - thành phố từng được xem là "tâm dịch" của Trung Quốc đã được phong tỏa từ ngày 23/1/2020 sau khi tình hình dịch Covid-19 tại đây chuyển biến đặc biệt nghiêm trọng.

Tin vui đã đến khi 0h đêm 8/4 (theo giờ địa phương), Trung Quốc đã công bố chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại Vũ Hán sau 76 ngày "nội bất xuất, ngoại bất nhập". 

 
Thành phố Vũ Hán chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày​. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Thành phố Vũ Hán chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày​. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

>>Xem thêm: Bác sĩ Vũ Hán tiết lộ chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19

Vũ Hán chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa

Vào 0h đêm (theo giờ địa phương) ngày 8/4, chính phủ Trung Quốc đã quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa Thành phố Vũ Hán sau 76 ngày "cô lập" để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona. Lệnh phong tỏa ban hành từ ngày 23/1 vừa qua được xem là sự kiện chưa từng có ở đất nước này. 

Được biết, sau lệnh dỡ phong tỏa, khoảng 11 triệu dân tại đây sẽ được phép tự do đi lại với điều kiện ứng dụng giám sát sức khỏe của Chính phủ báo cáo họ khỏe mạnh và không tiếp xúc người nhiễm Covid-19 nào trong thời gian gần đây. Ngoài ra, toàn bộ hệ thống giao thông tại Vũ Hán cũng đã hoạt động trở lại.

 
Y bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ vẫy cờ chào tạm biệt khi rời khỏi Vũ Hán. (Ảnh: REUTERS)
Y bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ vẫy cờ chào tạm biệt khi rời khỏi Vũ Hán. (Ảnh: REUTERS)

Khoảng 55.000 người rời Vũ Hán sau lệnh dỡ phong tỏa

Theo CCTV, dựa trên số vé tàu được bán ra thì dự kiến có khoảng 55.000 người sẽ rời khỏi nơi đây. Đêm qua, ngay sau khi được chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa, hàng ngàn người đã kéo nhau đến các nhà ga để rời Vũ Hán. Tại các ga tàu, loa phát thanh liên tục nhắc nhở hành khách về việc đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách, giữ khoảng cách an toàn... Được biết, trước đó các chuyến tàu từ nơi khác đến Vũ Hán đã được mở lại phần nào, nhưng các chuyến tàu từ Vũ Hán rời đi vẫn bị ngừng hoạt động.

 
Các hành khách xếp hàng chờ lên tàu. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Các hành khách xếp hàng chờ lên tàu. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

>>Xem thêm: Xúc động với khoảnh khắc đẹp tại Vũ Hán trong ngày “tạm biệt”

Dỡ phong tỏa nhưng vẫn không được chủ quan

Dù cho lệnh phong tỏa đã được chính thức dỡ bỏ, những toàn dân tại đây vẫn được các nhà chức trách khuyến cáo phải cẩn thận và không được lơ là, chủ quan. Giới chức thành phố cảnh báo rằng việc không có ca nhiễm Covid-19 mới nào không đồng nghĩa với việc không có rủi ro. Các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, kiểm tra thân nhiệt, giữ khoảng cách an toàn... vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện tại Vũ Hán. Ngoài ra, toàn dân cũng được khuyến cáo nên hạn chế rời khỏi khu vực sinh sống khi không cần thiết.

 
Mọi người đeo khẩu trang cẩn thận, xếp hàng chờ vào siêu thị ở Vũ Hán. (Ảnh: REUTERS)
Mọi người đeo khẩu trang cẩn thận, xếp hàng chờ vào siêu thị ở Vũ Hán. (Ảnh: REUTERS)

>>Xem thêm: Bệnh viện "dã chiến" 1.00 giường ở Vũ Hán sau 3 ngày thi công

Bạn nghĩ sao vào việc Thành phố Vũ Hán được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày? Hãy chia sẻ cảm nhận với YAN nhé!

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất tại YAN!

Quyết định dỡ bỏ phong tỏa ở Vũ Hán được chính thức công bố sau hôm 7/4, khi Trung Quốc lần đầu tiên không có thêm ca tử vong nào vì nhiễm virus Corona. Tại Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung cũng không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng bởi nơi đây từng được xem là "tâm dịch" của đất nước tỷ dân này. 

Ngoài ra, số ca nhiễm mới tại Trung Quốc cũng được xem là đã giảm đi đáng kể so với thời điểm trước đó. Hiện tại, tính đến sáng 8/4,  Trung Quốc đã ghi nhận thêm 62 ca nhiễm mới. Tổng số ca nhiễm Covid-19 tại đây đã là 81.802 ca và hơn 77.000 người được chữa trị khỏi.  

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!