Thành phố tại Hồ Bắc dỡ phong tỏa nhưng đóng lại ngay chỉ sau 30 phút

08:20 13/03/2020

Với quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19, Hồ Bắc đã tiến hành phong tỏa toàn tỉnh, hạn chế việc đi lại của mọi người, đồng thời tạm ngưng những hoạt động kinh doanh không cần thiết. Sau thời gian ra lệnh phong tỏa, Hồ Bắc đã gần như kiểm soát được dịch bệnh với những ca nhiễm mới ngày càng giảm bớt.

Dù tình hình tại Hồ Bắc đã sáng sủa hơn, thế nhưng, việc dỡ lệnh phong tỏa vẫn được xem xét rất kỹ và đưa ra một cách thận trọng. Đây cũng là điều dễ hiểu thôi, bởi với nguy cơ lây lan nhanh thì dịch Covid-19 có thể dễ dàng bùng phát trở lại nhanh chóng nếu việc phòng chống bị lơ là.

 
Hồ Bắc đã phong tỏa được thời gian khá dài. (Ảnh: Epochtimes).
Hồ Bắc đã phong tỏa được thời gian khá dài. (Ảnh: Epochtimes).

Thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc vừa dỡ lệnh phong tỏa đã đóng ngay sau 30 phút

Theo trang tin của truyền hình Tân Đường Nhân, vào ngày 11/3, thành phố Tiềm Giang sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày. Không chỉ có vậy, các công ty tại địa phương cũng được thông báo có thể sớm mở cửa trở lại mà không cần gửi văn bản xin phép.

Và đúng 10 giờ sáng ngày 11/3, mọi người sống tại Tiềm Giang vui mừng vì được tự do trở lại sau nhiều ngày không được ra đường vì dịch bệnh Covid-19. Thế nhưng, cảm giác vui sướng đó chẳng kéo dài bao lâu do lệnh cấm mau chóng được khôi phục trở lại khiến ai nấy đều bất ngờ.

 
Tiềm Giang dỡ bỏ lệnh cấm vào 10h sáng ngày 11/3. (Ảnh minh họa: Reuters).
Tiềm Giang dỡ bỏ lệnh cấm vào 10h sáng ngày 11/3. (Ảnh minh họa: Reuters).

Cụ thể, theo nguồn tin thì Tiềm Giang vừa dỡ lệnh phong tỏa vào 10 giờ sáng 11/3 đã đóng lại ngay sau đó vào lúc 10 giờ 30 phút. Chính quyền Tiềm Giang cho biết sẽ tiếp tục duy trì việc hạn chế đi lại của mọi người sống tại thành phố và không đưa ra thêm bất cứ lời giải thích nào.

 
Ngay sau đó, Tiềm Giang lại tiếp tục thực hiện lệnh cấm. (Ảnh minh họa: SCMP).
Ngay sau đó, Tiềm Giang lại tiếp tục thực hiện lệnh cấm. (Ảnh minh họa: SCMP).

>> Xem thêm: Chi phí điều trị Covid-19: Singapore và Mỹ thu giá đắt đỏ

Lý do khiến lệnh phong tỏa bị khôi phục

Khoảng 2 giờ sau khi mọi việc xảy ra, tỉnh Hồ Bắc đã gửi văn bản hướng dẫn các cách hạn chế khác nhau dựa trên tình hình cụ thể của mỗi thành phố. Được biết, văn bản đề cập Tiềm Giang là thành phố có “nguy cơ cao” nên lệnh cấm đi lại vẫn được áp dụng. Đây là điều khá bất ngờ khi Tiềm Giang có số ca nhiễm Covid-19 thấp hơn rất nhiều so với các địa phương khác tại Hồ Bắc.

Được biết, tính đến ngày 10/3, Hồ Bắc có 45 hạt và thành phố được xếp vào hạng “nguy cơ thấp”, 19 thành phố có “nguy cơ trung bình” và 12 thành phố có “nguy cơ cao”. Tiềm Giang nằm trong nhóm “nguy cơ thấp” với chỉ 198 ca nhiễm.

 
Hồ Bắc vẫn tiếp tục thực hiện lệnh phong tỏa. (Ảnh minh họa: Sina).
Hồ Bắc vẫn tiếp tục thực hiện lệnh phong tỏa. (Ảnh minh họa: Sina).

Cũng theo văn bản của tỉnh Hồ Bắc gửi xuống thì chỉ một vài doanh nghiệp nằm trong các lĩnh vực quan trọng được phép hoạt động, còn lại vẫn bị đóng cửa. Dù vậy, một số thành phố ở Hồ Bắc đã cho các doanh nghiệp kinh doanh trở lại sau nhiều ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

Với những khu vực có nguy cơ thấp và trung bình, một số đơn vị đã hoạt động lại như công trường xây dựng, đơn vị kế toán và pháp lý. Các doanh nghiệp liên quan đến việc tập trung đông người như quán bar, karaoke, rạp chiếu phim, phòng tập gym hay cửa hàng vẫn phải đóng cửa.

 
Việc kinh doanh tại Hồ Bắc vẫn bị hạn chế vì dịch Covid-19. (Ảnh: VOA News).
Việc kinh doanh tại Hồ Bắc vẫn bị hạn chế vì dịch Covid-19. (Ảnh: VOA News).

>> Có thể bạn quan tâm: Đêm cuối đầy xúc động tại bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán

Số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc giảm mạnh chỉ còn 1 con số

Theo Reuters đưa tin, tính đến sáng ngày 12/3, tỉnh Hồ Bắc đã chứng kiến số ca nhiễm mới giảm mạnh và lần đầu tiên số ca nhiễm chỉ còn 1 chữ số với 8 bệnh nhân. Được biết, cả 8 ca nhiễm mới đều ghi nhận ở Vũ Hán và việc lây lan virus ở nơi đây trở nên chậm hơn sau hàng loạt biện pháp phong tỏa thành phố, hạn chế tối đa việc đi lại của mọi người.

Ngoài ra, số ca nhiễm mới bên ngoài Hồ Bắc cũng giảm mạnh khi chỉ ghi nhận thêm 7 ca, trong đó có 6 ca là từ nước ngoài về. Tính chung đến sáng ngày 12/3, Trung Quốc chỉ ghi nhận 15 ca nhiễm mới, giảm đi rất nhiều so với con số 24 của ngày trước đó. Với tình hình này, số ca nhiễm chắc chắn còn tiếp tục giảm và xứ tỉ dân có thể dập được dịch vào một ngày không xa.

 
Số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc giảm mạnh trong nhiều ngày qua. (Ảnh minh họa: Sina).
Số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc giảm mạnh trong nhiều ngày qua. (Ảnh minh họa: Sina).

>> Có thể bạn chưa xem: Virus Corona có 4 biến chủng khác so với Vũ Hán

Không vội vàng dỡ bỏ lệnh cấm, Hồ Bắc cho thấy toàn tỉnh vẫn đang thận trọng trước việc dịch Covid-19 được đẩy lùi. Dù là thành phố có số ca nhiễm thấp nhất, song Tiềm Giang cũng không dễ dàng được gỡ bỏ lệnh cấm. Hi vọng với những nỗ lực này, Hồ Bắc sẽ sớm dập tắt dịch bệnh, đồng thời được dỡ bỏ lệnh cấm giúp mọi người trở về với cuộc sống bình thường.

Bạn nghĩ sao về hành động dỡ phong tỏa nhưng đóng lại ngay chỉ sau 30 phút của Thành phố tại Hồ Bắc. Hãy chia sẻ điều đó với YAN nha!

VŨ HÁN ĐÓNG TOÀN BỘ BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN

Được lập ra để hỗ trợ việc cách ly và chữa trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, các bệnh viện dã chiến hầu hết được chuyển đổi từ khu triển lãm, phòng tập thể thao...

Chỉ sau vài ngày chuẩn bị, những bệnh viện dã chiến này đã đi vào hoạt động và giải quyết được nhiều vấn đề bao gồm việc thiếu giường trầm trọng tại các bệnh viện lớn.

Sau tời gian hoạt động hết công suất, các bệnh viện dã chiến giờ đây đã dần thưa người hơn bởi lượng người nhiễm đã giảm đáng kể.

Đến nay, toàn bộ bệnh viện dã chiến tại Vũ Hán đã chính thức đóng cửa, đồng thời cho thấy dịch bệnh tại đây đã được đẩy lùi đáng kể.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY