Thành phố ở Nhật Bản cấm mọi người dùng điện thoại trong lúc đi bộ

13:30 27/06/2020

Sử dụng điện thoại di động để trò chuyện, đọc tin tức mọi lúc, mọi nơi là điều mà rất nhiều người đang làm hàng ngày.

Mới đây, một thành phố tại Nhật Bản đã đưa ra dự thảo về việc cấm tất cả mọi người khi đang đi bộ không được sử dụng điện thoại di động để đảm bảo an toàn.

 
Người dân Nhật Bản sử dụng điện thoại di động khi đang đi bộ (Ảnh: ibtimes.com)
Người dân Nhật Bản sử dụng điện thoại di động khi đang đi bộ (Ảnh: ibtimes.com)

>>Xem thêm: Mải xem điện thoại, cô gái phi thẳng ô tô xuống giữa dòng sông​

Cấm sử dụng điện thoại khi đi bộ trên đường

Dự thảo quy định nói trên được hội đồng thành phố Yamato của Nhật Bản thông qua vào ngày 25/6/2020 và sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/7 tới đây. Cụ thể, khi đang ở trên đường hay những nơi công cộng, nếu muốn sử dụng điện thoại thì người đi bộ nên dừng hẳn lại tại những nơi không gây cản trở tới giao thông.

Theo The Japan Times, vẫn chưa có bất cứ hình phạt nào được đưa ra với những tường hợp vi phạm quy định nói trên.

 
Thông tin về quy định nói trên được đăng tải trên trang The Japan Times (Ảnh chụp màn hình)
Thông tin về quy định nói trên được đăng tải trên trang The Japan Times (Ảnh chụp màn hình)

Với quy định mới này, giới chức thành phố Yamato hy vọng mọi người sẽ tự nhận thức được việc dùng điện thoại thông minh trong khi đang đi bộ có thể sẽ gây hại cho chính bản thân và những người xung quanh, từ đó hạn chế và dừng hẳn việc làm này lại.

>>Đừng bỏ lỡ: Choáng với anh chàng bị tông xe nhưng vẫn mải mê…bấm điện thoại​

12% người đi bộ sử dụng điện thoại

Trước khi đưa ra quy định mới khoảng 6 tháng, giới chức thành phố Yamato đã tiến hành quan sát và thống kê với khoảng 6.000 người đi bộ ở 2 địa điểm cố định trong thành phố. Kết quả cho thấy rõ ràng có tới 12% số người được quan sát có sử dụng điện thoại thông minh khi đang di chuyển.

 
Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng điện thoại di động khi đi bộ trên đường (Ảnh: AFP)
Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng điện thoại di động khi đi bộ trên đường (Ảnh: AFP)

Trước đó vào năm 2014, một tập đoàn điện thoại di động của Nhật Bản cũng đã tiến hành một nghiên cứu và cho ra kết quả rằng với những người có hành động vừa đi đường vừa xem điện thoại thông minh sẽ chỉ có 5% tầm nhìn so với những người tập trung di chuyển trên đường.

Có được kết quả nghiên cứu, tập đoàn trên lại tiếp tục việc mô phỏng trên máy tính, để xem nếu 1.500 người đi bộ sang được ở một khu vực đông đúc như Shibuya (Tokyo) mà xem điện thoại thì chuyện gì sẽ xảy ra. Kết quả cuối cùng chỉ ra rằng có tới 2/3 số người nói trên không thể sang đường mà không gây ra tai nạn nào, dẫn tới 446 vụ va chạm, 103 người bị xô ngã và 21 người đã đánh rơi "dế yêu" của mình.

 
2 cô gái trẻ dán mắt vào điện thoại khi đi thang cuốn ở Nhật (Ảnh: Reuters)
2 cô gái trẻ dán mắt vào điện thoại khi đi thang cuốn ở Nhật (Ảnh: Reuters)

>>Bạn có biết: Những tai nạn kinh hoàng vì thói quen vừa đi vừa bấm điện thoại​

Những vụ tai nạn hi hữu xảy ra khi mọi người vừa đi vừa xem điện thoại

Không chỉ tại Nhật Bản, ở nhiều nơi trên thế giới đã có không ít những sự việc hi hữu xảy ra mà nguyên nhân là do việc mọi người vừa đi vừa xem điện thoại, không chú ý quan sát xung quanh. Năm 2017, một cô gái trẻ đã bị lọt chân xuống cống và mắc kẹt trong thời gian dài vì vừa đi vừa mải bấm điện thoại. 

Chân cô gái trẻ bị kẹt cứng ở miệng cống, những người đàn ông đã phải mượn dụng cụ từ một cửa hàng gần đó mới có thể giải cứu được cho cô nàng. 

 
Cô gái bị lọt chân xuống cống chỉ vì vừa đi vừa bấm điện thoại (Ảnh: Pinterest)
Cô gái bị lọt chân xuống cống chỉ vì vừa đi vừa bấm điện thoại (Ảnh: Pinterest)

Năm 2019, một người mẹ ở Trung Quốc cũng đã khiến cô con gái nhỏ gặp tai nạn nghiêm trọng bởi thói quen vừa đi vừa dùng điện thoại di động. Cụ thể, trong khi đang dắt con di chuyển trên thang cuốn của trung tâm thương mại, người mẹ đã mải mê dùng điện thoại đến mức buông tay con ra lúc nào không hay.

Hậu quả là bé gái bị ngã xuống và bị cuốn vào thang, khiến mọi người phải mất tới 30 phút mới có thể gỡ được cánh tay của bé ra khỏi thang cuốn, sau đó đưa cô bé đi cấp cứu ở bệnh viện.

Nhận thấy tác hại của việc sử dụng điện thoại di động khi đi bộ nên chính quyền thành phố Yamato đã yêu cầu người dân phải dừng hẳn lại mới được xem điện thoại.

Còn bạn, bạn thấy sao với quy định về việc cấm sử dụng điện thoại khi đi bộ? Hãy chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn xoay quanh quy định nói trên nhé?

Tước bằng lái với người sử dụng điện thoại khi lái xe

Ở Việt Nam, các tài xế phải chấp hành theo quy định không sử dụng điện thoại di động trong khi đang lái xe.

Theo quy định, người điều khiển phương tiện có hành vi sử dụng điện thoại khi đang lái xe có thể sẽ phải chịu các mức hình phạt tương ứng.

Với xe ô tô, tài xế sẽ phải nộp mức phạt từ 1 - 2 triệu động khi bị phát hiện sử dụng điện thoại trong lúc lái xe. Mức phạt đối với người điều khiển xe máy sẽ là 600.000 - 1 triệu đồng, với xe đạp là từ 80.000 - 100.000 đồng...>>ĐỌC THÊM