Thành phố ở Hàn Quốc bị chỉ trích vì xúc phạm du học sinh Việt Nam

30/05/2021, 08:43 GMT+07:00

Mới đây, một người phụ nữ Việt Nam đã đăng tải trên trang cá nhân những dòng chia sẻ đầy bức xúc liên quan đến chính sách "môi giới" kết hôn cho nữ du học sinh với các nam thanh niên “ế vợ” ở nông thôn Hàn Quốc của thành phố Mungyeong.

 
Bài đăng thể hiện sự bức xúc với chính sách môi giới hôn nhân của thành phố. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng thể hiện sự bức xúc với chính sách môi giới hôn nhân của thành phố. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đáng nói là các văn bản đưa ra đều chỉ đích danh vào du học sinh Việt Nam khiến sự bức xúc càng tăng cao. Thông tin được chứng thực sau khi trang Korea Times đăng tải, bao gồm ý kiến của nhiều tổ chức tại Hàn Quốc về vấn đề này.

Cụ thể, trang tin trên cho biết, Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ di trú Hàn Quốc đã đọc thấy những tài liệu quảng cáo về chiến dịch tăng cường kết hôn của thành phố  Mungyeong trên mạng từ giữ tháng 4. Chính quyền nơi này đã đưa ra mục tiêu giúp các nông dân Hàn Quốc có “độ tuổi kết hôn lớn hơn bình thường” có thể lấy được du học sinh Việt Nam.

 
Trang Korea Times đăng tải thông tin liên quan đến vấn đề này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trang Korea Times đăng tải thông tin liên quan đến vấn đề này. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thành phố này nhận định chiến dịch này được triển khai nhằm đảo ngược xu thế dân số già và giảm đi tại Hàn Quốc. Chính quyền Mungyeong còn mời cả các trung tâm môi giới hôn nhân quốc tế cùng tham gia hợp tác vào chiến dịch.

Theo Trung tâm Nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc thì một chiến dịch như vậy rõ ràng thể hiện sự phân biệt và kì thị, không chỉ với một quốc gia cụ thể mà còn là với toàn bộ phụ nữ, du học sinh tại Hàn Quốc.

Đồng thời, trung tâm trên cũng đã nộp đơn kiện lên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc. Trong đơn có đoạn: “Chúng tôi tin rằng việc làm của chính quyền thành phố Mungyeong đang vi phạm các quyền bình đẳng của phụ nữ cũng như quyền được tìm kiếm hạnh phúc của họ tại Hàn Quốc.”

 
Một nhóm biểu tình phản đối chính sách trên ở Hàn Quốc. (Ảnh: L.T.N.D)
Một nhóm biểu tình phản đối chính sách trên ở Hàn Quốc. (Ảnh: L.T.N.D)

Một sinh viên Việt Nam đã tham gia vào buổi họp báo công khai và đưa ra ý kiến rằng nhận định du học sinh Việt Nam đến Hàn Quốc chỉ để kết hôn với dân bản địa là một định kiến tiêu cực:

“Chúng tôi, những du học sinh, cầm trên tay tấm visa đến Hàn Quốc để nhận được nền giáo dục chất lượng và theo đuổi giấc mơ của mình.

Tôi tha thiết kêu gọi chính quyền thành phố Mungyeong hủy bỏ chiến dịch này. Hôn nhân nên là sự lựa chọn riêng của các cặp đôi. Vì thế, các chính quyền địa phương không nên đối xử với một nhóm cụ thể nào chỉ như công cụ gia tăng dân số.”

 
Nhận định du học sinh Việt sang Hàn Quốc chỉ để lấy chồng là định kiến cần xóa bỏ. (Ảnh minh họa: Korea Times)
Nhận định du học sinh Việt sang Hàn Quốc chỉ để lấy chồng là định kiến cần xóa bỏ. (Ảnh minh họa: Korea Times)

Trao đổi về vấn đề này, bà Lê Thị Anh Thư - giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ với Tuổi Trẻ rằng đây là lần đầu bà thấy một văn bản nội bộ vận động môi giới kết hôn như chính quyền Mungyeong.

"Về cá nhân, tôi cũng vô cùng bất bình với nội dung đó. Nó mang tính chất hạ thấp nhân phẩm phụ nữ Việt Nam nói chung và nữ du học sinh Việt Nam nói riêng. Việc này vi phạm quyền bình đẳng, quyền cá nhân và mưu cầu hạnh phúc của nữ du học sinh và phụ nữ Việt Nam. Nó làm thay đổi tiêu cực về quan điểm đối với nữ du học sinh Việt Nam." - bà Thư nói.

Hiện sự việc ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Bạn thấy sao về chiến dịch này của thành phố Mungyeong, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TÂM SỰ VỀ CHỒNG HÀN, VỢ VIỆT LÊN SÓNG ĐÀI KBS HÀN QUỐC

Xuất hiện trên một chương trình truyền hình ở Hàn Quốc, người vợ Việt Nam đã có những chia sẻ về cuộc sống lấy chồng Hàn sau 6 năm và nhận được sự chú ý lớn của khán giả, phá vỡ cả kỷ lục trong 10 năm phát sóng.

Người phụ nữ chia sẻ chồng chính là mối tình đầu khi cô sang Hàn Quốc du học. Sau khi kết hôn, họ có với nhau 2 người con. Kinh tế gia đình phụ thuộc chính vào chồng trong khi vợ ở nhà làm nội trợ.

Song hôn nhân của họ vẫn tồn tại nhiều vấn đề như tính cách người chồng khá nóng nảy và anh vẫn luôn chê phát âm tiếng Hàn của cô không rõ. Người vợ cho biết, nhiều khi cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình và thậm chí từng có lúc muốn ôm con về Việt Nam sinh sống.

Xem thêm tại đây!