Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu không dạy thêm với học sinh tiểu học

24/12/2020, 15:45 GMT+07:00

Việc học thêm ở bậc tiểu học luôn được các bậc phụ huynh chú ý và cũng có không ít các luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo mới nhất, đó là nghiêm cấm dạy thêm ở các trường tiểu học.

 
Học sinh tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không phải học thêm nữa. (Ảnh: VTC)
Học sinh tiểu học ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không phải học thêm nữa. (Ảnh: VTC)

>> Xem nhanh: Clip học sinh tiểu học nhảy dây gây choáng váng

Không được dạy thêm ở bậc tiểu học

Theo VTC, vào ngày 22/12 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo về tình hình dạy thêm, học thêm ở các trường tiểu học trên địa bàn. Quyết định được dựa trên tình hình thực tế từ các trường cũng như lấy ý kiến từ phía phụ huynh và giáo viên.

Văn bản yêu cầu tuyệt đối không dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học và sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp giáo viên ép học sinh học thêm, dù là dưới bất kì hình thức nào. Trường hợp bồi dưỡng ngoài giờ được chấp nhận là các lớp bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kĩ năng sống.

 
Lớp bồi dưỡng ngoài giờ để nâng cao thể chất là một ngoại lệ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lớp bồi dưỡng ngoài giờ để nâng cao thể chất là một ngoại lệ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Xin tiền học thêm kiểu Trung Quốc

Yêu cầu tăng cường kiểm tra chuyên môn của giáo viên

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu hiệu trưởng của các trường phải tăng cường kiểm tra chuyên môn giáo viên. Việc kiểm tra sẽ được tiến hành qua nhiều hình thức như dự giờ, dự sinh hoạt chuyên môn, kiểm tra hồ sơ đánh giá học sinh, kế hoạch bài học. Các hình thức trên sẽ hỗ trợ cho giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, từ đó giúp nâng cao chất lượng học sinh.

 
Sẽ tăng cường kiểm tra chuyên môn của giáo viên cấp tiểu học. (Ảnh minh họa: Khoa học và Đời sống)
Sẽ tăng cường kiểm tra chuyên môn của giáo viên cấp tiểu học. (Ảnh minh họa: Khoa học và Đời sống)

Ngoài ra, nếu thấy học sinh tiếp thu bài học chưa như mong muốn, giáo viên có thể chủ động mời phụ huynh tới để bàn bạc các biện pháp phối hợp, đưa ra một số lời tư vấn để giúp học sinh tiến bộ. Đồng thời, giáo viên cũng có thể xây dựng kế hoạch phụ đạo thích hợp cho học sinh. Việc quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng học sinh, không được chạy theo thành tích.

 
Giáo viên có thể mời phụ huynh để trao đổi kế hoạch học tập cho học sinh. (Ảnh minh họa: Báo Giáo Dục)
Giáo viên có thể mời phụ huynh để trao đổi kế hoạch học tập cho học sinh. (Ảnh minh họa: Báo Giáo Dục)

>> Đừng bỏ lỡ: Thầy giáo tiểu học dùng ô "siêu to khổng lồ" che mưa cho học sinh

Các quy định mới với việc dạy và học thêm ở bậc tiểu học do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh, giáo viên trong các trường tiểu học. Hi vọng sự thay đổi này sẽ mang lại những hiệu quả tích cực.

HỌC SINH TIỂU HỌC ĐƯỢC MIỄN HỌC PHÍ

Bên cạnh quy định cấm học thêm, dạy thêm tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong năm học này, quy định về học phí ở bậc tiểu học cũng có thay đổi.

Từ ngày 1/7 vừa qua, Luật Giáo dục mới đã chính thức có hiệu lực. Trong luật có quy định cấp tiểu học  công lập sẽ được miễn học phí. Ngoài ra, trẻ em mầm non 5 tuổi ở thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo cũng được miễn học phí.

Luật mới đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh cũng như của cư dân mạng. Được biết, hiện Chính phủ cũng đã có lộ trình miễn học phí ở cấp trung học cơ sở trong tương lai.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!