Thành phố Hồ Chí Minh trục xuất 52 người nhập cảnh trái phép

13/05/2021, 21:15 GMT+07:00

Mới đây, theo Tuổi Trẻ đăng tải, chiều ngày 13/5, Công an TP.HCM đã tổ chức trục xuất 52 người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị bắt giữ tại thành phố trong ngày 7 và 8/5/2021. Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay đây đã là đợt trục xuất thứ hai.

 
Người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, những đối tượng này khai báo đã thông qua một số người Việt Nam môi giới, tổ chức cho họ nhập cảnh trái phép bằng đường tiểu ngạch ở biên giới phía Bắc. Sau đó, họ di chuyển theo đường xe khách vào TP.HCM với mục đích tìm việc làm hoặc chờ xuất cảnh sang Campuchia.

Ngay sau khi phát hiện, Công an TP.HCM đã tăng cường công tác nắm tình hình, thường xuyên tuần tra kiểm soát, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi nhập cảnh trái phép vào nước ta. Đồng thời xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Hành vi như các đối tượng trên là vi phạm pháp luật, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Theo Sở Tư Pháp, việc đưa người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể phải chịu xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

 
Việt Nam đang kiểm soát dịch rất nghiêm ngặt. (Ảnh: Bộ Y tế)
Việt Nam đang kiểm soát dịch rất nghiêm ngặt. (Ảnh: Bộ Y tế)

Căn cứ Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, người có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

- Người nào nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm (Điều 347 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép).

 - Người tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm (Khoản 1 Điều 348 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép).

- Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp như lợi dụng chức vụ, quyền hạn, phạm tội 02 lần trở lên, đối với từ 05 người đến 10 người, có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, tái phạm nguy hiểm thì người tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm (Khoản 2 Điều 348 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép).

- Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp như tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép đối với 11 người trở lên, thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên, làm ảnh hưởng tính mạng người khác thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm (Khoản 3 Điều 348 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép).

 
Theo Công an TP.HCM sẽ xử lý nghiêm việc tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. (Ảnh: Lao động)
Theo Công an TP.HCM sẽ xử lý nghiêm việc tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. (Ảnh: Lao động)

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm (Khoản 4 Điều 348 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép).

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất khó lường, vì vậy mỗi người cần phải tự nâng cao ý thức, tuyệt đối không làm những hành vi sai trái như trên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TỔ CHỨC NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KHIẾN NGUY CƠ DỊCH BÙNG PHÁT

Đưa người nhập cảnh trái phép vào đất nước sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh hơn. Bởi khi làm như thế những người này nghiễm nhiên không phải khai báo y tế và thực hiện cách ly, cơ quan chức năng rất khó kiểm soát.

Hành động như vậy chẳng khác gì tự tay làm hại cộng đồng. Thậm chí, còn có thể khiến nhiều người phải cách ly, hàng trăm y bác sĩ, công an, bộ đội,… lao lực, sức khỏe và thời gian. Chưa kể, nhà nước phải chi thêm hàng nghìn tỷ đồng để chống dịch và biết bao hộ dân vất vả mưu sinh mùa dịch.

Chính vì vậy, cần phải xử lý thật nặng những hành vi này không chỉ để kiểm soát tốt dịch Covid-19 mà còn làm gương cho những kẻ khác.

Xem thêm tại đây.