Thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa 2 địa điểm liên quan ca mắc Covid-19

26/03/2021, 11:00 GMT+07:00

Theo Zing đưa tin, vào sáng 26/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã thực hiện phong tỏa 2 địa điểm liên quan đến ca mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép. Cụ thể, 2 địa điểm được phong tỏa phòng dịch là khách sạn Quốc Thái (đường số 7, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) và hẻm 102 Lê Văn Thọ (phường 9, quận Gò Vấp). 

 
Địa điểm liên quan ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh được phong tỏa. (Ảnh: VNExpress)
Địa điểm liên quan ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh được phong tỏa. (Ảnh: VNExpress)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 2 địa điểm này có liên quan đến người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam mắc Covid-19. Bệnh nhân này là nữ, sinh năm 1996, quốc tịch Việt Nam, là thợ trang điểm có hộ khẩu thường trú tại thị trấn Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. 

Thông tin cho biết, ngày 16/2, bệnh nhân vượt biên trái phép đến Campuchia để làm nghề trang điểm dịch vụ. Tại Campuchia, bệnh nhân ở cùng với 2 người có hộ khẩu cư trú tại Hải Phòng. Ngày 21/3, bệnh nhân cùng 2 người nhập cảnh trái phép khác đi chung chuyến tàu từ Phú Quốc về Rạch Giá (Kiên Giang). 1 trong 2 người về Hải Phòng đã được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19. 

 
Nhân viên bảo vệ tiến hành lập chốt chặn. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên bảo vệ tiến hành lập chốt chặn. (Ảnh: Dân Trí)

Nữ bệnh nhân cùng người còn lại đến bến tàu Rạch Giá, bắt taxi về đến đường Nguyễn Văn Linh, thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, cả 2 cùng xuống xe và bắt xe ôm đến khách sạn Quốc Thái. Đến ngày 24/3, do lo sợ bản thân mắc Covid-19 nên bệnh nhân đã đến bệnh viện để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả cho thấy người này dương tính với SARS-CoV-2.

Được biết, người đi cùng với nữ bệnh nhân đã về phòng trọ trên đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp. Người này đã từng mắc Covid-19 tại Campuchia, song kết quả xét nghiệm mới đây cho thấy âm tính với virus SARS-CoV-2.

Một khu vực cách ly trong bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên)Một khu vực cách ly trong bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài thành phố Hồ Chí Minh thì thành phố Hải Phòng cũng tiến hành phong tỏa các địa điểm liên quan đến ca mắc Covid-19. Cụ thể, ngay trong đêm 25/3, cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã cho phong tỏa nhiều địa điểm gồm một bệnh viện nơi ca mắc Covid-19 từng lui đến, một cơ sở khách sạn nằm tại quận Ngô Quyền, nhà nghỉ và nhà ở của trường hợp nghi nhiễm ở huyện Kiến Thụy.  

Tại huyện Kiến Thụy, xã Đại Hợp, nơi liên quan ca mắc Covid-19, cơ quan chức năng địa phương đã nhanh chóng rà soát các yếu tố dịch tễ liên quan trường hợp mắc Covid-19. Bước đầu xác định được 11 trường hợp F1 trong huyện, gồm 6 người ở xã Đại Hợp và 5 người ở xã Tú Sơn từng tiếp xúc gần với ca nhiễm.

Ngay trong đêm, nhà chức trách đã tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn 3 khu vực mà ca mắc Covid-19 cư trú (gồm 2 khu vực ở xã Đại Hợp và 1 khu vực ở xã Tú Sơn). Ngoài ra, 11 trường hợp F1 cũng được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung trong đêm. Hiện, UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo việc phòng dịch.

 
Hải Phòng cũng phong tỏa địa điểm liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Hải Phòng cũng phong tỏa địa điểm liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

 
Một chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: VTC)
Một chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: VTC)

Liên quan đến các ca mắc nhập cảnh trái phép được phát hiện gần đây, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn trong đêm, tìm kiếm những hành khách có mặt trên chuyến bay từ sân bay Phú Quốc về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào ngày 22/3. Bộ Y tế đề nghị những hành khách này cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ. 

Bên cạnh đó, những người liên quan chuyến bay có thể gọi đến đường dây nóng cung cấp số điện thoại những người từng tiếp xúc với mình. Bộ Y tế cũng đề nghị những người liên quan cần khẩn trương khai báo y tế qua hình thức online và thường xuyên theo dõi, cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân. 

 
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại, trước sự xuất hiện của những ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh trái phép, mọi người cần thực hiện tốt các công tác phòng dịch, khai báo y tế thành khẩn đồng thời không chủ quan khiến dịch Covid-19 có cơ hội lây lan.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM ĐỂ NGĂN CHẶN COVID-19 LÂY LAN

Thường xuyên rửa tay bằng cách dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn. Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi, đồng thời chú ý việc đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng. Hãy ở nhà, thực hiện cách ly tạm thời với những người thân xung quanh khi bạn cảm thấy không khỏe. Đi khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở. Nhớ gọi điện trước để nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể nhanh chóng hướng dẫn bạn tìm đến cơ sở y tế phù hợp. Việc này không chỉ nhằm bảo vệ bạn mà còn ngăn ngừa sự lây lan của virus và các bệnh truyền nhiễm khác.

XEM THÊM TẠI ĐÂY!