Thành phố Hồ Chí Minh giảm khoảng cách an toàn giữa học sinh

20:55 30/04/2020

Dịch Covid-19 tại Việt Nam trong thời gian gần đây đã ghi nhận khá nhiều chuyển biến tích cực khi tính đến 18h chiều 30/4, số bệnh nhân được chữa trị thành công đã là 219/270 (chiếm hơn 81%), đồng thời số ca nhiễm mới trong cộng đồng cũng đã không tăng trong 15 ngày liên tiếp.

Trước tình hình khả quan này, các tỉnh/thành phố trên cả nước đã có thông báo về việc đi học lại của học sinh, sinh viên. Tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng, học sinh sẽ quay trở lại trường sớm nhất vào ngày 4/5 và tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về phòng, chống dịch.

 
Học sinh khối 12 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ quay lại trường từ ngày 4/5. (Ảnh: 24h)
Học sinh khối 12 tại TP. Hồ Chí Minh sẽ quay lại trường từ ngày 4/5. (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Thành phố Hồ Chí Minh có thêm 3 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh khoảng cách an toàn giữa học sinh xuống còn 1m

Tối hôm 23/4 vừa qua, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh đã ban hành đến các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông trên địa bàn về Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch. Cụ thể, có 10 tiêu chí đã được đưa ra, trong đó tiêu chí liên quan đến khoảng cách an toàn quy định cán bộ nhân viên, giáo viên, học sinh khi đến trường phải đảm bảo mật độ tối đa là 2m2/người.

Tuy nhiên, sau khi nhận phản hồi từ các cơ sở giáo dục, đến chiều hôm nay (30/4), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo điều chỉnh về quy định này. Cụ thể, khoảng cách giữa cán bộ nhân viên, giáo viên, học sinh trong và ngoài lớp học được giảm xuống 1m, nếu cơ sở giáo dục nào không đảm bảo khoảng cách này thì sẽ không được tính điểm trong tiêu chí đánh giá an toàn. 

 
Khoảng cách an toàn giữa học sinh đã được giảm 1m so với quy định ban đầu. (Ảnh: Tiền phong)
Khoảng cách an toàn giữa học sinh đã được giảm 1m so với quy định ban đầu. (Ảnh: Tiền phong)

>>Xem thêm: Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới, 2 ca nguy kịch đã âm tính

Phương án đi học trở lại của học sinh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 28/4 vừa qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo về phương án đi học trở lại của học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố. Theo đó, thời gian quay trở lại trường của các cấp sẽ không đồng loạt, sớm nhất sẽ là khối 12 và khối 9. Phương án cụ thể như sau:

- Đối với cấp THPT: Học sinh lớp 12 sẽ trở lại trường từ ngày 4/5, còn học sinh lớp 10 và 11 sẽ đi học lại từ ngày 11/5.

- Đối với cấp THCS: Học sinh lớp 9 đi học lại vào ngày 5/5, các lớp còn lại từ ngày 11/5.

- Đối với cấp Tiểu học: Lớp 4 và 5 bắt đầu học lại vào ngày 11/5, các lớp còn lại sẽ đến trường trễ hơn 1 ngày.

- Đối với Mầm non: Trẻ lớp Lá sẽ trở lại trường vào ngày 18/5, lớp Mầm và Chồi vào 25/5, các lớp còn lại từ 1/6.

 
Các cơ sở giáo dục tiến hành phun khử khuẩn trước khi đón học sinh quay lại. (Ảnh: 24h)
Các cơ sở giáo dục tiến hành phun khử khuẩn trước khi đón học sinh quay lại. (Ảnh: 24h)

TP. Hồ Chí Minh đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường

Bên cạnh những quy định trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, TP. Hồ Chí Minh còn đưa ra nhiều khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho học sinh. Theo đó, Sở GD&ĐT thành phố đã yêu cầu các cơ sở giáo dục tạm ngưng các hoạt động của căn tin trong trường cho đến khi có thông báo tiếp theo. Ngoài ra, các hoạt động như bán trú, bếp ăn... cũng phải đảm bảo những quy định an toàn về phòng, chống dịch. Toàn bộ các cơ sở phải triển khai nghiêm túc những biện pháp như đo thân nhiệt, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay, đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người...

 
Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp. (Ảnh: VnExpress)
Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp. (Ảnh: VnExpress)

>>Xem thêm: Việt Nam là 1 trong 3 nước có trên 200 ca nhưng chưa có ai tử vong

Nhìn chung, tình hình dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đã khả quan hơn nhiều so với thời gian trước đó. Tuy nhiên, mọi người vẫn hãy tiếp tục thực hiện nghiêm những quy định về phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng nhé!

Cập nhật thêm nhiều thông tin về cộng đồng tại YAN nhé!

TP. Hồ Chí Minh: Xe khách được hoạt động, trung bình 7 người/xe

Bên cạnh Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục, TP. Hồ Chí Minh còn đưa ra các quy định để đảm bảo an toàn cho cộng đồng trong việc phòng ngừa dịch Covid-19. Trong đó có một số quy định liên quan đến hoạt động của xe khách.

Cụ thể, hoạt động vận tải hành khách đường bộ đã được hoạt động trở lại từ ngày 23/4, tuy nhiên vẫn trong điều kiện hạn chế.

Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 4 ngày từ 24/4 - 27/4, số lượt xe phục vụ tại các bến xe trên địa bàn là 9.383 lượt, trong đó mỗi xe trung bình chỉ có 7 hành khách để đảm bảo tối đa sự an toàn. Xem thêm TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!