Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tăng 20 lần mức thưởng cho học sinh giỏi

18/12/2020, 14:00 GMT+07:00

Các kì thi học sinh giỏi vẫn luôn được các tỉnh, thành phố coi trọng và tích cực đầu tư nhằm tìm kiếm được những gương mặt tiêu biểu trong học tập.

Mới đây, để khuyến khích, hỗ trợ cho học sinh cố gắng hơn nữa trong các kì thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định tăng mức thưởng cho những thí sinh đạt giải học sinh giỏi.


Thành phố Hồ Chí Minh khen thưởng học sinh đạt giải Olympic năm 2019-2020. (Ảnh: Lao Động)
Thành phố Hồ Chí Minh khen thưởng học sinh đạt giải Olympic năm 2019-2020. (Ảnh: Lao Động)

>> Xem nhanh: Hà Nội dẫn đầu về số học sinh đạt học sinh giỏi Quốc gia

Mức tăng thưởng cho học sinh

Theo Lao Động, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra dự thảo về mức khen thưởng mới dành cho học sinh đạt giải trong các cuộc thi từ cấp thành phố, quốc gia, khu vực tới quốc tế. Dự thảo này nếu được thông qua sẽ thay thế cho Quyết định 162/2004/NĐ-CP về khen thưởng đã được ban hành 16 năm, không còn phù hợp với hiện tại nữa. Các đề xuất mới như sau:

    
Nguyễn Phương Thảo với tấm huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2018 - Ảnh: Internet
Học sinh đạt giải quốc tế sẽ có mức thưởng lên tới 200 triệu đồng. (Ảnh: VOV)

- Học sinh, sinh viên đạt giải Olympic quốc tế, thi nghiên cứu khoa học quốc tế được tăng mức thưởng lên 20 lần, từ 6-10 triệu đồng lên 120-200 triệu đồng.

- Học sinh, sinh viên đạt giải ở các kì thi Olympic khu vực được thưởng với mức 75-120 triệu đồng (tăng 15 lần so với trước đây),

- Học sinh, học viên đạt giải cấp Quốc gia sẽ được thưởng 20-50 triệu đồng, cấp thành phố từ 5-12 triệu đồng (tăng 10 lần so với trước đây).

- Các nhóm học sinh, học viên đạt giải ở các kì thi sẽ được hưởng mức thưởng gấp đôi so với cá nhân. Bổ sung đối tượng khen thưởng cho học sinh, sinh viên đạt giải ở các kì thi thể dục - thể thao quốc tế và khu vực do Bộ Giáo dục hoặc Sở Giáo dục cử đi.

- Học sinh, học viên là người dân tộc thiểu số hoặc người khuyết tật đạt giải ở kì thi học sinh giỏi các cấp được hưởng 1,5 lần mức thưởng nói trên. Nếu vừa là người khuyết tật, vừa là người dân tộc thiểu số thì được hưởng mức thưởng gấp đôi.


Học sinh giỏi là người dân tộc thiểu số sẽ có mức thưởng tăng 1,5 lần. (Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam)
Học sinh giỏi là người dân tộc thiểu số sẽ có mức thưởng tăng 1,5 lần. (Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam)

>> Xem thêm: Được học sinh giỏi với 9,6 tổng kết vẫn bị chê

Tăng thưởng cho các giáo viên bồi dưỡng

Cũng trong dự thảo mới này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng tăng mức thưởng cho các giáo viên bồi dưỡng trực tiếp học sinh đạt giải. Theo đó, mức thưởng của giáo viên này là 70% của thí sinh, tập thể giáo viên bồi dưỡng sẽ được hưởng tiền thưởng bằng 30% giáo viên trực tiếp. Mức thưởng cho giáo viên đạt giải trong các kì thi quốc gia cũng tăng 10 lần.

Như vậy, giáo viên đạt giải ở các cuộc thi quốc tế được thưởng 50-200 triệu đồng. Khi đoạt giải trong các cuộc thi khu vực, giáo viên được thưởng 30-120 triệu đồng, cấp quốc gia được thưởng 50-20 triệu đồng và cấp thành phố được thưởng 2-8 triệu đồng.


Mức thưởng cho giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi cũng tăng. (Ảnh minh họa: Giáo dục Thời đại)
Mức thưởng cho giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi cũng tăng. (Ảnh minh họa: Giáo dục Thời đại)

>> Đừng bỏ lỡ: Cậu học trò bại não ở Bắc Ninh thành học sinh giỏi quốc gia

Trong thời gian qua, ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, đã có nhiều địa phương quyết định tăng thưởng cho học sinh giỏi và giáo viên đào tạo. Đây là cách làm đúng đắn để khuyến khích, động viên cả thầy và trò cùng nỗ lực trong các kì thi.

NỚI LỎNG TIÊU CHÍ XẾP LOẠI HỌC SINH GIỎI

Mức thưởng cho học sinh giỏi các cấp gần đây đã được quan tâm, chú ý và đề cao. Ngoài ra, học sinh giỏi ở trường, lớp cũng đã được nới lỏng nhiều tiêu chí.

Từ tháng 10/2020, quy định để đạt được học sinh giỏi đã thay đổi. Ngoại Ngữ sẽ trở thành môn chính để xét học sinh giỏi cùng Toán và Ngữ Văn. Để đạt học sinh giỏi, cần có học lực trung bình các môn trên 8 phẩy, 1 trong 3 môn chính trên 8 phẩy. 

Với học sinh trường chuyên thì cần có điểm trung bình môn chuyên trên 8 phẩy mới đạt danh hiệu này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!