Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến đón khoảng 11.000 người về nước

21/04/2020, 18:35 GMT+07:00

Dịch Covid-19 tại Việt Nam trong những ngày vừa qua đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi số ca nhiễm mới đã không tăng trong 5 ngày liên tiếp, đồng thời số bệnh nhân được xuất viện đã là 216/268 trường hợp.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, tính đến 6g sáng hôm nay (21/4) đã là ngày thứ 17 liên tiếp không ghi nhận thêm ca nhiễm mới Covid-19 nào. Với tình hình khả quan này, thành phố dự kiến sẽ đón khoảng 11.000 người về nước trong giai đoạn tới.

 
Việt Nam đang thực hiện rất tốt công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: TTO)
Việt Nam đang thực hiện rất tốt công tác phòng, chống dịch. (Ảnh: TTO)

>>Xem thêm: Sau ngày 22/4, dịch Covid-19 có thể bước vào giai đoạn 3

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến đón khoảng 11.000 người về nước

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trung Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế Quận Gò Vấp (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết dự kiến trong giai đoạn tới, thành phố sẽ đón khoảng 11.000 người về nước. Nhận định này được ông đưa ra dựa trên chính sách bảo hộ công dân của Việt Nam.

Tuy nhiên, khác với lần đón người từ nước ngoài về của một tháng trước, trong lần sắp tới đây, các cơ quan chức năng sẽ chuẩn bị kĩ lưỡng và nghiêm ngặt hơn trong công tác phòng, chống dịch. Theo đó, người nhập cảnh vào thành phố đều sẽ được thực hiện cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe, nhưng điều đặc biệt là mỗi người sẽ được bố trí một phòng riêng biệt để hạn chế tối đa mọi nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra.

 
Công dân Việt Nam ở Trung Quốc được đón về nước vào ngày 10/2 vừa qua. (Ảnh: TTXVN)
Công dân Việt Nam ở Trung Quốc được đón về nước vào ngày 10/2 vừa qua. (Ảnh: TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị bước vào giai đoạn 3 của dịch Covid-19

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi kết thúc thời hạn thực hiện giãn cách xã hội vào ngày 22/4 sắp tới, thành phố có thể sẽ bước vào giai đoạn 3 của dịch Covid-19. Theo đó, giai đoạn 3 được dự đoán là sẽ khó khăn hơn. Khó khăn ở đây là do số người nhập cảnh dự kiến sẽ tăng mạnh, dẫn đến sự khó kiểm soát về các yếu tố dịch tễ, đồng thời còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh bởi dịch Covid-19 hiện đã có mặt tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Để chuẩn bị cho giai đoạn mang yếu tố "sống còn" này, Thành phố Hồ Chí Minh đã sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch như: thực hiện cách ly tập trung người nhập cảnh từ vùng dịch, giám sát chặt chẽ việc khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực như sân bay, nhà ga, bến xe...

 
Thành phố Hồ Chí Minh đã sẵn sàng trong công tác phòng, chống dịch ở giai đoạn 3. (Ảnh: TTO)
Thành phố Hồ Chí Minh đã sẵn sàng trong công tác phòng, chống dịch ở giai đoạn 3. (Ảnh: TTO)

>>Xem thêm: TP.HCM kiến nghị thực hiện chỉ thị 16 đến 22/4

Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị được chuyển xuống nhóm nguy cơ

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, chiều ngày 20/4 vừa qua, trong cuộc họp giao ban trực tuyến bàn về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị Thủ tướng thay đổi phân chia các nhóm tỉnh/ thành theo nguy cơ dịch Covid-19 để các địa phương có kế hoạch phòng dịch phù hợp, đồng thời chuyển thành phố từ nhóm nguy cơ cao xuống nhóm nguy cơ sau khi kết thúc giãn cách xã hội đợt 2. Được biết, kiến nghị này được đưa ra trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đã không ghi nhận ca nhiễm mới nào từ ngày 3/4, số bệnh nhân đang điều trị tại đây cũng giảm chỉ còn 2 ca.

 
Chỉ còn 71 trường hợp cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. (Ảnh: Zing)
Chỉ còn 71 trường hợp cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. (Ảnh: Zing)

>>Xem thêm: Gói hỗ trợ 62.000 tỉ sẽ sớm đến tay người bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 trên cả nước nói chung và tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Mọi người hoàn toàn có thể hy vọng về việc dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi.

Bạn nghĩ sao về việc thành phố Hồ Chí Minh dự kiến đón khoảng 11.000 người về nước? Cập nhật thêm nhiều thông tin về cộng đồng tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 6g ngày 21/4, cả nước đã ghi nhận 268 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 216 người đã được xuất viện.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến thời điểm hiện tại đã có 55 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 53 bệnh nhân đã được điều trị thành công, chỉ còn 2 bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế. 

Về công tác cách ly, thành phố còn 71 người đang thực hiện cách ly tập trung, số người cách ly tại nhà là 197. Đã có 3.200 công nhân được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và cho kết quả âm tính với virus SARs-CoV-2, còn 100 mẫu đang chờ kết quả. 

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế mọi nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!