Thành phố Hồ Chí Minh ngừng giãn cách xã hội từ 0g ngày 23/4

18:55 22/04/2020

Theo thông tin từ VnExpress vào chiều ngày 22/4 trong buổi họp trực tuyến về công tác phòng ngừa dịch Covid-19 với 63 tỉnh thành, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện tại thành phố chỉ còn 2 ca bệnh đang được chữa trị. Bên cạnh đó, 19 ngày liên tiếp Thành phố Hồ Chí Minh đã không ghi nhận ca nhiễm mới.

Đây chính là tiền đề quan trọng để Thành phố Hồ Chí Minh có thể công bố hết dịch và đề xuất việc ngừng giãn cách vào 0g ngày 23/4.

 
Thành phố Hồ Chí Minh ngừng giãn cách xã hội từ 0g ngày 23/4​. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thành phố Hồ Chí Minh ngừng giãn cách xã hội từ 0g ngày 23/4​. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thành phố Hồ Chí Minh ngừng giãn cách xã hội vào 23/4

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới kinh tế của thành phố. Từ tháng 4 nhu cầu thị trường lớn đã giảm khi các đơn hàng xuất khẩu bị trì hoãn vì dịch. Ông Phong cho rằng cơ chế chính sách được đánh giá chậm ngày nào thì mọi người và doanh nghiệp sẽ khó khăn ngày đó.

Chính vì vậy ông đã kiến nghị Thủ tướng cho Thành phố Hồ Chí Minh được dừng giãn cách xã hội tức là thực hiện Chỉ thị 15 từ 0g ngày 23/4. Tùy vào diễn biến của dịch mà thành phố sẽ điều chỉnh quy trình thực hiện một cách phù hợp nhất.

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra quyết định xếp TP.HCM về nhóm tỉnh thành có nguy cơ cùng với Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Giang và sẽ không thực hiện giãn cách xã hội theo như Chỉ thị 16 chỉ trừ một số quận/huyện có phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 gần đây của Hà Nội, Hà Giang.

"Chúng ta áp dụng cách ly xã hội đúng đắn, kịp thời, nên trong 6 ngày qua không phát hiện trường hợp nào bị nhiễm. Riêng TP HCM 19 ngày không có người nhiễm. Đây là thắng lợi để chúng ta chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn, cùng phát triển kinh tế xã hội", Thủ tướng nói.

 
Từ ngày mai 23/4, TPHCM sẽ ngưng giãn cách xã hội theo quy định của Chỉ thị 16 (Ảnh: VNExpress)
Từ ngày mai 23/4, TPHCM sẽ ngưng giãn cách xã hội theo quy định của Chỉ thị 16 (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Sau ngày 22/4, dịch Covid-19 có thể bước vào giai đoạn 3

Thành phố Hồ Chí Minh đảm bảo kinh tế phát triển ổn định

Khi tình hình dịch có những dấu hiệu khả quan, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã xây dựng cơ chế từng bước nới lỏng giãn cách xã hội trên tinh thần không được chủ quan hay coi thường Covid-19 mà phải thận trọng từng bước một.

Để giảm thiểu sự ảnh hưởng của Covid-19 lên nền kinh tế, ngày 6/4 các doanh nghiệp đã triển khai bộ chỉ số đánh giá rủi ro. Tiếp theo đây, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện 7 bộ chỉ số nhằm kiểm soát dịch gắn liền với việc phát triển kinh tế. Cụ thể: bộ chỉ số an toàn trong trường học, giao thông vận tải, văn hóa - thể thao, du lịch, công thương, an toàn thực phẩm và lĩnh vực công cộng.

 
Đường phố Sài Gòn vắng vẻ trong những ngày giãn cách xã hội. (Ảnh: Dân Trí)
Đường phố Sài Gòn vắng vẻ trong những ngày giãn cách xã hội. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Phong cho biết: “Các bộ chỉ số này sẽ được ban hành trước ngày 30/4, trong đó quy định trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và chủ doanh nghiệp”. Hiện tại, để thúc đẩy nền kinh tế phát triển không bị ảnh hưởng lớn từ dịch, ngoài chính sách từ chính phủ thành phố đang xây dựng thêm các cơ chế đặc thù.

 
Việc giãn cách xã hội khiến tài xế xe ôm gặp khó khăn trong tìm việc. (Ảnh: Thanh niên)
Việc giãn cách xã hội khiến tài xế xe ôm gặp khó khăn trong tìm việc. (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Thêm 21 trường hợp nhiễm Covid-19 được xuất viện

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phòng chống dịch chặt chẽ

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ tiếp tục phòng chống dịch chặt chẽ bằng cách giám sát những khu vực có nguy cơ cao lây Covid-19. Đáng chú ý là nhà trọ, khu lưu trú công nhân, cơ sở chăm sóc bảo trợ xã hội, nhà có nhóm người nước ngoài đang sinh sống.

Các ca nhiễm mới sẽ được khoanh vùng truy tìm những người tiếp xúc. Ngoài ra những khu cách ly cũng sẽ được phân bổ và sắp xếp lại để chuẩn bị cho giai đoạn chống dịch mới. Đặc biệt, ngành y tế cũng được thành phố quan tâm và tăng cường đầu tư.

 
Mọi người thực hiện khoảng cách 2m tại siêu thị. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người thực hiện khoảng cách 2m tại siêu thị. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đọc thêm: Hoạt động vận tải hành khách (17/4 - 24/4) phân nhóm theo địa phương

Bạn nghĩ sao về đề xuất Thành phố Hồ Chí Minh ngừng giãn cách xã hội từ 0g ngày 23/4. Hãy cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại cộng đồng của YAN nhé.

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến đón khoảng 11.000 người về nước

Giám đốc Trung tâm Y tế Quận Gò Vấp cho biết sau khi kết thúc đợt giãn cách xã hội lần 2 Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ đón 11.000 người về nước.

Trong lần đón tiếp người nước ngoài tới đây, các cơ quan chức năng sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng các phương pháp phòng trừ dịch bệnh Covid-19.

Theo đó người nhập cảnh vào thành phố sẽ đều thực hiện cách ly nhưng điều đặc biệt là mỗi người sẽ được bố trí 1 phòng riêng biệt.

Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch Covid-19 giữa những người trong cùng 1 phòng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!