Thành phố Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 14/8

14/08/2020, 07:20 GMT+07:00

Kể từ ngày 25/7 tới nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở nhiều địa phương khác nhau, và hầu hết các bệnh nhân đều có lịch trình di chuyển khá phức tạp.

Trước diễn biến khó lường của dịch, tỉnh Hải Dương mới đây đã có quyết định thực hiện việc giãn cách xã hội đối với thành phố Hải Dương trong vòng 15 ngày.


Nhân viên y tế phun khử trùng tại nơi phát hiện bệnh nhân nghi mắc Covid-19 (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế phun khử trùng tại nơi phát hiện bệnh nhân nghi mắc Covid-19 (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 12/8​

Quyết định giãn cách xã hội đối với thành phố Hải Dương

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương mới đây đã đưa ra yêu cầu thành phố Hải Dương tiến hành giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 14/8. Quyết định này được đưa ra sau khi địa phương này ghi nhận 3 ca nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng gồm 1 thanh niên 17 tuổi, 1 người phụ nữ 72 tuổi và 1 người phụ nữ khác 59 tuổi.

Tới sáng 14/8, 3 trường hợp nói trên đã được xác nhận là dương tính với nCoV và được coi là các bệnh nhân số 907, 908 và 906.


Nhân viên y tế khử khuẩn khu vực xung quanh nơi các ca bệnh Covid-19 làm việc (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế khử khuẩn khu vực xung quanh nơi các ca bệnh Covid-19 làm việc (Ảnh: Dân Trí)

Theo quy định này, tất cả mọi người được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết như đi mua nhu yếu phẩm, thuốc men, đi làm tại các nhà máy, cơ sở sản xuất. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu sẽ vẫn được phép mở cửa.

Tất cả sẽ được khuyến cáo không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng và ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Ngoài ra, chợ dân sinh sẽ không được họp mà chỉ được mở bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm. 


Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 được đặt tại tỉnh Hải Dương (Ảnh: Vietnamnet)
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 được đặt tại tỉnh Hải Dương (Ảnh: Vietnamnet)

Trong thời gian giãn cách xã hội, các chốt kiểm tra, kiểm dịch sẽ được lập ở các cửa ngõ thành phố và có người túc trực làm nhiệm vụ.

>>Đừng bỏ lỡ: Bé 8 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ra viện: Ông bà bật khóc sung sướng

3 ca mắc Covid-19 mới đều có liên quan tới bệnh nhân 876

Trước đó, tỉnh Hải Dương ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 là bệnh nhân số 876. Bệnh nhân này làm nhân viên bảo vệ, trông xe tại một nhà hàng nằm trên đường Ngô Quyền, thành phố Hải Dương và đã có tiếp xúc gần với các đồng nghiệp.


Quán ăn nơi bệnh nhân 876 làm việc đã tạm thời đóng cửa (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Quán ăn nơi bệnh nhân 876 làm việc đã tạm thời đóng cửa (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Kết quả xét nghiệm với mẫu bệnh phẩm của 3 người đồng nghiệp đều là dương tính với nCoV. Tới sáng ngày 14/8, 3 người này được xác định là mắc Covid-19 do có tiếp xúc gần và là F1 của bệnh nhân số 876.

>>Bạn có biết: Việt Nam có thêm 2 ca không qua khỏi vì bệnh lý nền nặng và Covid-19​

Khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan

Ngay sau khi nhận được thông tin về các bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã yêu cầu phải dồn mọi nguồn lực, xử lý "ổ dịch" tại nhà hàng có 4 bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV làm việc. 

Cơ quan y tế được yêu cầu tiến hành rà soát, đưa tất cả các trường hợp F1 đi cách ly tập trung. Ngoài ra, các trường hợp F2, F3 cũng cần phải lập danh sách để yêu cầu tự cách ly và theo dõi sức khỏe chặt chẽ.


Khu vực quán ăn được phong tỏa ngay trong đêm (Ảnh: Vietnamnet)
Khu vực quán ăn được phong tỏa ngay trong đêm (Ảnh: Vietnamnet)

Đặc biệt, liên quan tới 3 ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận vào sáng 14/8, thành phố Hải Dương đã tiến hành phong tỏa quán ăn nơi những người này làm việc ngay trong đêm 13/8. Ngoài ra, ký túc xá của Đại học Hải Dương cũng đã được trưng dụng để làm nơi cách ly tập trung cho các trường hợp F1.

Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã có kế hoạch sẽ tiến hành xét nghiệm nCoV trên diện rộng với tất cả các trường hợp có liên quan tới ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn nhằm phát hiện kịp thời các ca bệnh để có hướng điều trị và xử lý phù hợp.