Thành phố Hà Nội trao tặng New York 2 tấn khẩu trang

10/07/2020, 11:00 GMT+07:00

Trong khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến xấu tại Mỹ khi số ca nhiễm mới tại quốc gia này tăng liên tục vào mỗi ngày thì Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch khá tốt và chưa ghi nhận ca tử vong vì nhiễm Covid-19 nào. 

Để góp phần giúp công tác phòng chống dịch ở Mỹ nói chung và New York nói riêng được tốt hơn, thành phố Hà Nội đã trao tặng 2 tấn khẩu trang cho quốc gia này. 

 
Hình ảnh Đại sứ quán Hà Kim Ngọc trao tặng khẩu trang cho Giám đốc DFC tại Mỹ vào hôm 2/6/2020. (Ảnh: ĐSQVNTM)
Hình ảnh Đại sứ quán Hà Kim Ngọc trao tặng khẩu trang cho Giám đốc DFC tại Mỹ vào hôm 2/6/2020. (Ảnh: ĐSQVNTM)

Trao tặng 2 tấn khẩu trang cho New York

Theo VTV đưa tin, tối qua (9/7) theo giờ Việt Nam, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã tiến hành hoàn thiện các thủ tục trao tặng cho thành phố New York 2 tấn khẩu trang. Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ, việc trao tặng khẩu trang cho thành phố New York với mong muốn góp chút công sức nho nhỏ giúp các công dân nơi đây có thể mau chóng vượt qua trận dịch Covid-19. 

 
2 tấn khẩu trang được thành phố Hà Nội trao tặng New York. (Ảnh: VOV)
2 tấn khẩu trang được thành phố Hà Nội trao tặng New York. (Ảnh: VOV)

Bên cạnh đó, việc trao tặng khẩu trang này cũng nhằm gắn kết tình đoàn kết và sự hợp tác nhiều mặt trong tương lai của 2 thành phố Hà Nội và New York. Ủy viên Hội đồng thành phố New York - bà Penny Abeywardena đã bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn đầy chân thành đến chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội. Không chỉ vậy, bà Penny Abeywardena còn cho biết đây là hành động rất thiết thực trong bối cảnh thành phố New York đang là tâm điểm chống chọi với dịch Covid-19. 

>>> Xem thêm: Người Việt ở Đức: Đeo khẩu trang còn bị mắng "bệnh ra ngoài làm gì"

Khẩu trang trao tặng đạt chứng nhận nhãn dán CE

Được biết, số khẩu trang mà thành phố Hà Nội trao tặng cho thành phố New York được Việt Nam sản xuất và đạt chứng nhận nhãn dán CE của Liên minh Châu Âu. Việc trao tặng 2 tấn khẩu trang này trên tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ thành phố New York "đánh bại" Covid-19.

 
Một số công dân ở thành phố New York đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: TTXVN)
Một số công dân ở thành phố New York đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến xấu tại nhiều quốc gia như Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Hàn Quốc... để phòng chống dịch tốt hơn, nhiều quốc gia đã lựa chọn việc đeo khẩu trang để có thể ngăn ngừa dịch lây lan nhanh trên diện rộng. Đây là lý do khiến "cơn khát" khẩu trang ngày một lan rộng trên thế giới. Nhiều quốc gia đang có nhu cầu nhập khẩu khẩu trang, điển hình như Mỹ có nhu cầu nhập khoảng 500 triệu khẩu trang N95, 50 triệu bộ áo bảo hộ phòng dịch, 200 triệu khẩu trang các loại...

>>> Xem thêm: 7/14 ca mắc Covid-19 trở về từ Bangladesh bị viêm phổi

Tình hình Covid-19 tại Mỹ sáng 10/7

Theo thống kê từ trang Worldometers, tính đến sáng 10/7 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đã có tổng cộng 3.219.999 trường hợp mắc Covid-19, số ca tử vong vì dương tính với SARS-CoV-2 là 135.822 trường hợp. 

Số ca mắc Covid-19 ở Mỹ đang dần tăng cao trong những ngày qua tại một số khu vực thuộc miền Nam nước Mỹ. Những nơi từng là tâm dịch ở Mỹ như New York và các bang vùng Đông Bắc có số ca nhiễm giảm mạnh trong vài ngày trở lại đây.

 
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: Twitter)
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân nhiễm Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: Twitter)

>>> Xem thêm: Mỹ tăng hợp tác với Việt Nam trong các dự án tại khu vực sắp tới

Giữa bối cảnh Covid-19 đang có diễn biến thất thường tại Mỹ, thành phố Hà Nội quyết định trao tặng 2 tấn khẩu trang cho New York như một phần hỗ trợ đặc biệt gửi đến cho những người dân hiện đang sinh sống tại quốc gia này. Mong rằng trong thời gian sớm nhất, New York nói riêng và nhiều nước khác trên thế giới đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ mau chóng kiểm soát tốt và dập tắt được dịch. 

Tổng thống Mỹ cảm ơn Việt Nam vì đã phối hợp cung cấp đồ bảo hộ y tế

Theo thông cáo được đưa ra vào hôm 8/4/2020, Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ đã cùng nhau thống nhất tạo điều kiện thuận lợi trong việc phê duyệt và giao nhận  lô hàng thiết bị bảo hộ y tế cho lực lượng nhân viên y tế tại Mỹ. Được biết, lô hàng này bao gồm 45.000  bộ quần áo bảo hộ được sản xuất tại Việt Nam. 

Tối 8/4 (tức sáng 9/4 theo giờ Việt Nam), lô hàng thiết bị y tế này đã đến sân bay Dallas, Texas. Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết lời cảm ơn gửi đến Việt Nam. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY