Thành phố Hà Nội hỗ trợ cho mỗi người bị cách ly 100.000 đồng/ngày

08:20 12/03/2020

Chỉ cách đây vài giờ, Bộ Y tế đã xác nhận trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội có thêm một ca dương tính với nCoV, nâng danh sách số bệnh nhân nước ta lên 39 người.

Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt Hà Nội lại là tỉnh thành có nguy cơ lây nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau. Tính đến nay, trên địa bàn thành phố đã có hơn 7.500 người được giám sát và theo dõi sức khỏe.

 
Dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Nữ bệnh nhân nhiễm nCoV thứ 17 có biểu hiện bệnh viêm phổi nặng hơn​

Hà Nội hỗ trợ 100.000 đồng mỗi ngày cho những người bị cách ly

Vào chiều ngày 11/3, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã thông báo trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Hà Nội sẽ hỗ trợ 100.000 đồng mỗi ngày cho những người bị cách ly.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 5.000 người hết thời gian cách ly, hơn 2.300 người vẫn đang trong thời gian giám sát sức khỏe. Những người này đều đã từng đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với những người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ giám đốc Sở Y tế thành phố là ông Hoàng Đức Hạnh, thành phố đã tổ chức cách ly tại Bệnh viện công an thành phố và 8 đơn vị quân đội. Kết quả có 460 người được cho về sau khi hết thời gian cách ly và có kết quả âm tính.

 
Nhiều người hết thời gian cách ly được về nhà. (Ảnh: Giang Huy)
Nhiều người hết thời gian cách ly được về nhà. (Ảnh: Giang Huy)

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: "Nhiệm vụ số 1 hiện nay là giám sát số người nước ngoài, người Việt Nam qua cảng hàng không Nội Bài để phát hiện sớm nguy cơ".

Ông Chung cũng đề nghị các gia đình có con em đi du lịch hoặc học tại các nước châu Âu, châu Mỹ khi về nước nên chủ động đến các cơ sở y tế để khai báo. Công an thành phố cũng phải sát sao trong việc phát hiện và kịp thời xử lý những trường hợp khai báo sai sự thật, thậm chí có thể xử lý hình sự.

 
Cảnh giác mọi con đường lây nhiễm. (Ảnh: YAN)
Cảnh giác mọi con đường lây nhiễm. (Ảnh: YAN)

>>> Có thể bạn quan tâm: Việc phải làm trong thời điểm Covid-19 đang ở bước ngoặt tại Việt Nam​

Người dân ủng hộ

Trước những thông tin do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đưa ra, người dân thành phố đã yên tâm hơn rất nhiều. Nhiều cư dân mạng cho rằng, nếu có thể thực hiện được một cách nghiêm túc và chặt chẽ thì tình hình dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát.

"Ủng hộ những biện pháp của thành phố, nhưng phải thực hiện thật nghiêm, có như vậy thì dịch bệnh mới sớm được kiểm soát", tài khoản Hồng Nhung bình luận.

"Hà Nội đúng là có nguy cơ rất cao, vì khách du lịch đổ về đông, đặc biệt là sân bay Nội Bài lại là nơi có nhiều khách nước ngoài nữa, rất khó kiểm soát. Do vậy phải có biện pháp mạnh để ngăn chặn", tài khoản Vũ Mạnh.

"Cách ly sướng vậy mà còn chê ngột ngạt cái gì cơ chứ, hẳn 100.000 một ngày, những người không bị cách ly cũng chưa chắc tiêu hết cần đó 1 ngày", tài khoản Minh Hạ.

"Với chính sách này thì chắc nhiều người sẽ tự nguyện cách ly thôi. Ngày nào cũng ăn ngon lại còn được hỗ trợ nhiệt tình nữa chứ", tài khoản Trần Vượng.

"Ở Cầu Giấy vừa có 1 ca làm tôi lo lắng quá, nhưng biết được chính sách của thành phố cũng ấm lòng hơn hẳn, hi vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát và chấm dứt", tài khoản Giang Nguyễn.

 
Thành phố Hà Nội có nhiều biện pháp ngăn chặn Covid-19. (Ảnh minh họa: ANTĐ)
Thành phố Hà Nội có nhiều biện pháp ngăn chặn Covid-19. (Ảnh minh họa: ANTĐ)

>>> Có thể bạn chưa biết: Virus Corona có 4 biến chủng khác so với Vũ Hán​

Hiện tại, những thông tin về dịch Covid-19 vẫn đang là chủ đề nóng nhất được cư dân mạng quan tâm. Trong lúc này, những thông tin liên quan đến chính sách hỗ trợ những người bị cách ly của Hà Nội cũng giúp an ủi người dân rất nhiều.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Mới đây, WHO đã công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu:

Số ca liên quan đến nCoV trên thế giới và Việt Nam

Trên thế giới:

Số ca nhiễm: 122.331 ca

Số ca khỏi: 67.009 ca

Số ca tử vong: 4.389 ca

Tại Việt Nam:

Số ca nhiễm: 39 ca

Số ca khỏi: 16 ca

Số ca tử vong: 0 ca

Để biết thêm thông tin về bệnh nhân số 39 và những điều nên làm để phòng tránh Covid-19, hãy đọc thêm bài viết TẠI ĐÂY.