Mạnh tay xóa sổ toàn bộ 14.000 ô tô biến thành phố đi bộ: bất ngờ khi nghe lời nói của thị trưởng

10:00 20/10/2018

Thành phố Pontevedra, Galicia, Tây Ban Nha gây ấn tượng bởi những âm thanh bình dị từ cuộc sống đời thường, tiếng người lao xao và tiếng chim ríu rít. Ở nơi đây, không có chỗ cho khói bụi và những tiếng còi ô tô từ năm 2009, Pontevedra đã ban hành lệnh "cấm xe cộ". Toàn bộ khu đất rộng đến 300.000 m2 của thành phố được lát gạch granite, quy hoạch lại hoàn toàn để dành riêng cho người đi bộ.

Mạnh tay xóa sổ toàn bộ 14.000 ô tô biến thành phố đi bộ: bất ngờ khi nghe lời nói của thị trưởng

Thị trưởng Miguel Anxo Fernández Lores của thành phố Pontevedra cho biết rằng trước khi trở thành thị trưởng Pontevedra, nơi này từng có đến 14.000 chiếc ô tô qua lại mỗi ngày. Chính vì thế, Pontevedra đã đưa ra quyết định giảm bớt lượng xe lưu thông. Tuy nhiên vì tình trạng của thành phố vẫn không khá lên nên những người đứng đầu thành phố này quyết định loại bỏ tất cả xe chạy bằng động cơ ra khỏi thành phố.


Thành phố hoàn toàn không có một chiếc ô tô nào cả.
Thành phố hoàn toàn không có một chiếc ô tô nào cả.

Sau khi cấm xe vào năm 2009, Pontevedra không còn tồn tại bất kỳ vụ tai nạn giao thông nào nữa. Lượng khí thải CO2 cũng giảm những 70%. Với người dân đang sinh sống tại thành phố, họ luôn hài lòng và tự hào với sự đặc biệt này. Những cư dân của Pontevedra gọi thành phố của họ là thiên đường và có thể đặt cạnh bất kì những thành phố phồn thịnh nào trên khắp thế giới.


Điều này trở thành niềm tự hào của toàn bộ cư dân Pontevedra.
Điều này trở thành niềm tự hào của toàn bộ cư dân Pontevedra.

Khí thải CO2 đang là một vấn nạn nhức nhối đối với môi trường trên Trái Đất. Thành phố Pontevedra đã xây dựng một thành phố kiểu mẫu đi đầu về việc thân thiện với môi trường. Hi vọng trong tương lai, con người sẽ nhìn ra sự hữu ích của việc ít sử dụng ô tô hơn. Còn với những quốc gia đang phát triển hay chưa phát triển khi nghe được tin này, không biết họ nên vui hay buồn, khi mà người ta vẫn còn mơ về chiếc xe mơ ước của mình che nắng che mưa trên mọi quãng đường thì ở một nơi nào đó trên thế giới, người ta đã bắt đầu nghĩ về việc bài xích những động cơ hao tốn nhiên liệu và ảnh hưởng xấu đến môi trường.