Thành phố bị phong tỏa, nữ bác sĩ đạp xe 300km từ quê lên để làm việc

25/02/2020, 16:00 GMT+07:00

Những ngày cuối tháng 12, đầu tháng 1 là thời điểm loại virus viêm phổi lạ xuất hiện ở thành phố Vũ Hán. Chỉ sau một thời gian ngắn, nó đã trở thành dịch bệnh và khiến Vũ Hán bị cô lập khi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất Trung Quốc đại lục.

Thành phố bị phong tỏa, phương tiện bị hạn chế, cả người ra và người vào đều bị kiểm soát chặt chẽ. Nhiều bệnh viện ở Vũ Hán quá tải và hơn ai hết, các y bác sĩ chính là những người hoạt động hết công suất nhất ở đất nước này.

 
Các bác sĩ được trang bị đồ bảo hộ và sử dụng gần như 24/7. (Ảnh: AFP)
Các bác sĩ được trang bị đồ bảo hộ và sử dụng gần như 24/7. (Ảnh: AFP)

Về quê nghỉ Tết, nữ bác sĩ gặp khó khăn khi quay trở lại thành phố làm việc

Gan RuYi - nữ bác sĩ 24 tuổi sống tại Hồ Bắc, hiện đang công tác ở bệnh viện thành phố Vũ Hán là một trong những người nhỏ bé nhưng lại hành động to lớn giúp đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc. Trước đó, cô về quê nhà đón Tết cùng gia đình trước khi Covid-19 trở thành dịch bệnh lớn trên thế giới. Thế nhưng chỉ sau vài ngày Tết thì số người nhiễm bệnh tăng cao, Vũ Hán chính thức trở thành "tâm dịch" ở Trung Quốc và thành phố này hoàn toàn "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

 
Gan RuYi chính là nữ bác sĩ "vượt khó" đầy ngưỡng mộ của bệnh viện thành phố Vũ Hán. (Ảnh: Sina)
Gan RuYi chính là nữ bác sĩ "vượt khó" đầy ngưỡng mộ của bệnh viện thành phố Vũ Hán. (Ảnh: Sina)

Vì vậy những người làm việc tại Vũ Hán muốn quay trở về thành phố sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Nhiều phương tiện công cộng đã bị cấm hoạt động ngay khi dịch bệnh bùng lên. Không những thế việc ra vào thành phố cũng bị kiểm soát chặt chẽ và đi kèm theo nhiều yêu cầu nên nữ bác sĩ Gan RuYi càng vất vả hơn khi tìm kiếm được một phương tiện di chuyển thích hợp để đi làm. 

>> Xem thêm: Chống virus Corona, bác sĩ ở Vũ Hán nằm ngủ co ro trên sàn, ghế tựa

Thành phố bị phong tỏa, nữ bác sĩ đạp xe hơn 300km quay trở lại bệnh viện

Khi nghe tin dịch bệnh đang ngày một nguy hiểm mà các phương tiện lại dừng hoạt động, Gan RuYi đã quyết định đạp xe với quãng đường 300km lên thành phố để tiếp tục công việc. Thời gian cô "vi hành" kéo dài 4 ngày, với các phương tiện chính là đi bộ, xe đạp và đi nhờ xe của cảnh sát, Gan đã trở lại Vũ Hán an toàn. Thông thường nếu sử dụng ô tô thì Gan cũng chỉ mất từ 6 - 7 tiếng trên đường, nhưng hãy nhìn mà xem, cô gái bé nhỏ đầy nhiệt huyết đã đi tới 4 ngày từ quê lên thành phố để phục vụ những người bệnh.

 
Gan RuYi đã đạp xe 300km để quay trở lại thành phố làm việc. (Ảnh: Weibo)
Gan RuYi đã đạp xe 300km để quay trở lại thành phố làm việc. (Ảnh: Weibo)

 
Ngoài xe đạp, Gan RuYi còn đi bộ và đi nhờ xe cảnh sát trong 4 ngày liên tiếp để về lại thành phố. (Ảnh: Chụp màn hình Ecns)
Ngoài xe đạp, Gan RuYi còn đi bộ và đi nhờ xe cảnh sát trong 4 ngày liên tiếp để về lại thành phố. (Ảnh: Chụp màn hình Ecns)

Hiện cô đang tham gia vào đội ngũ y tế ở tuyến đầu chống dịch tại Vũ Hán, hàng ngày tiếp nhận vô số bệnh nhân nhưng hoàn toàn vui vẻ với quyết định quay lại của mình. Quả thực vào những lúc nguy nan mới thấy sự nhiệt thành của các y bác sĩ và quyết tâm đẩy lùi virus Covid-19 mạnh mẽ thế nào.

>> Đừng bỏ lỡ: Giám đốc của bệnh viện tại Vũ Hán đã qua đời vì nhiễm virus Corona

Dù dịch bệnh "hoành hành" nhưng các bác sĩ ở Trung Quốc vẫn cống hiến hết sức mình

Không phải ai khác mà chính là các y bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu cùng bệnh nhân loại bỏ virus Covid-19 và từng bước "xóa sổ" nó trên bản đồ thế giới. Tại Trung Quốc, bác sĩ đầu tiên phát hiện ra virus này đã qua đời sau nhiều ngày chống chọi dịch bệnh, giám đốc bệnh viện Vũ Hán cũng qua đời vì nhiễm Covid-19 và rất nhiều những người hùng thầm lặng khác đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

 
Hơn ai hết, người cố gắng nhất trong hành trình "xóa sổ" Covid-19 chính là các y bác sĩ trên khắp thế giới. (Ảnh: AFP)
Hơn ai hết, người cố gắng nhất trong hành trình "xóa sổ" Covid-19 chính là các y bác sĩ trên khắp thế giới. (Ảnh: AFP)

Rất dễ để thấy họ không hề bỏ chạy, không hề lo sợ mà luôn sẵn sàng đương đầu dù mỗi ngày có hàng nghìn bệnh nhân mới nhập viện. Qua những hình ảnh được ghi lại ở Vũ Hán thì vết hằn do đồ bảo hộ để lại đã càng khiến cho họ trở nên đẹp hơn trong mắt công dân Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

>> Xem ngay: Bệnh nhân 87 tuổi nhiễm virus Corona tại Vũ Hán đã khỏi bệnh

Dịch bệnh Covid-19 tuy là mối nguy hiểm của toàn thế giới nhưng nhờ có các bác sĩ nhiệt tình, tâm huyết thì nó đã không còn quá đáng sợ như những ngày đầu xuất hiện. Hi vọng họ vẫn sẽ là những người truyền lửa và sức mạnh cho bệnh nhân để vượt qua dịch bệnh này.

Thông tin từ The Paper

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

Cập nhật những số liệu mới nhất về Covid-19

Tính đến thời điểm này, số bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 đã chạm mốc hơn 80000 người, cụ thể là 80150 cho đến 15 giờ ngày 25/2.

Trung tâm dịch bệnh này bắt nguồn từ Trung Quốc, với 77660 ca nhiễm, 27445 bệnh nhân hồi phục và 2663 ca tử vong ở đất nước này.

Xếp ngay sau Trung Quốc chính là Hàn Quốc - đất nước mới bùng phát dịch bệnh trong vài ngày gần đây với 893 người nhiễm bệnh và có tới 8 ca tử vong.

Những con số này tuy không tăng "vùn vụt" như trước nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và trở thành mối bận tâm lớn nhất trong thời điểm hiện tại.

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Corona cùng YAN tại: https://www.yan.vn/viruscorona/