Thành phố 10 triệu dân phía Bắc TQ có nguy cơ bị phong tỏa vì Covid-19

11:40 21/04/2020

Dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp khi đã có ít nhất 210 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh, số ca nhiễm trên toàn cầu đã vượt mốc 2,4 triệu, trong đó có hơn 170.000 người tử vong.

Tại Trung Quốc nói riêng - nơi từng được xem là "tâm dịch" trên thế giới đã có tình hình "hạ nhiệt" hơn khi không có trường hợp tử vong nào trong ngày 20/4. Tuy nhiên, một thành phố phía Bắc nước này đang có nguy cơ bị phong tỏa khi xuất hiện 2 "ổ dịch" mới.

 
Thành phố  Cáp Nhĩ Tân với10 triệu dân phía Bắc TQ có nguy cơ bị phong tỏa vì Covid-19​. (Ảnh: Reuters)
Thành phố  Cáp Nhĩ Tân với10 triệu dân phía Bắc TQ có nguy cơ bị phong tỏa vì Covid-19​. (Ảnh: Reuters)

>>Xem thêm: Khẩu trang, găng tay bị vứt bừa bãi cả ở Việt Nam lẫn thế giới

Hai "ổ dịch" mới tại phía Bắc Trung Quốc đã tìm được nguồn gốc

Theo thông tin từ SCMP, ngày 17/4 vừa qua, Thành phố Cáp Nhĩ Tân phía Bắc Trung Quốc đã ghi nhận hai "ổ dịch" mới tại hai bệnh viện với 50 người đã nhiễm bệnh. Ngay lập tức, chính quyền thành phố đã phát lệnh yêu cầu toàn bộ những người từng ra vào hai khu vực này từ 2/4 - 9/4 phải nhanh chóng đi xét nghiệm Covid-19, đồng thời khẩn trương tìm kiếm nguồn gốc của "ổ dịch". Theo đó, nguồn gốc của "ổ dịch" đã được xác định là từ một bệnh nhân "siêu lây nhiễm" 87 tuổi.

Người này từng đến Bệnh viện Cáp Nhĩ Tân số 2 từ ngày 2/4 để điều trị đột quỵ và xuất hiện triệu chứng sốt trong thời điểm này, tuy nhiên ông đã không được cách ly vì được chẩn đoán là mắc bệnh hô hấp.

Đến 6/4, ông chuyển đến Bệnh viện tuyến đầu thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân và được xác nhận dương tính với virus SARs-CoV-2 vào ngày 9/4. Hiện tại, người này đã được cách ly và theo dõi sức khỏe chặt chẽ.

 
Bệnh viện tuyến đầu ĐH Y Cáp Nhĩ Tân là 1 trong 2 "ổ dịch" mới xuất hiện. (Ảnh: AP)
Bệnh viện tuyến đầu ĐH Y Cáp Nhĩ Tân là 1 trong 2 "ổ dịch" mới xuất hiện. (Ảnh: AP)

>>Xem thêm: 4 người dương tính qua test nhanh đều có kết quả âm tính với nCoV

Thành phố 10 triệu dân đứng trước nguy cơ bị phong tỏa

Mặc dù đã tìm được nguồn gốc của "ổ dịch", nhưng nhiều người vẫn lo ngại rằng thành phố 10 triệu dân này sẽ có nguy cơ bị phong tỏa tương tự như thành phố Vũ Hán trước đây. Chia sẻ với giới báo chí tại địa phương, ông Zeng Guang - chuyên gia dịch tễ tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Cáp Nhĩ Tân cho biết khả năng này có thể xảy ra, nhưng đó chỉ là biện pháp cuối cùng, vì hiện tại các cấp chính quyền của thành phố đã tìm ra được nguồn gốc của "ổ dịch". Tất cả đang được kiểm soát chặt chẽ để hạn chế tối đa mọi nguy cơ lây nhiễm nguồn bệnh tại đây. 

Được biết, phó thị trưởng của Thành phố Cáp Nhĩ Tân, một số quan chức khác có liên quan và 11 y bác sĩ, nhân viên tại 2 bệnh viện đã bị khiển trách vì đã không xử lý tốt dịch Covid-19.

 
Thành phố Cáp Nhĩ Tân đứng trước nguy cơ bị phong tỏa. (Ảnh minh họa: Reuters)
Thành phố Cáp Nhĩ Tân đứng trước nguy cơ bị phong tỏa. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trung Quốc không ghi nhận ca tử vong mới trong ngày 20/4

Ngoài 2 "ổ dịch" tại Thành phố Cáp Nhĩ Tân ra, các khu vực khác trên toàn Trung Quốc đại lục đã có tình hình "hạ nhiệt" hơn rất nhiều. Cụ thể, theo thống kê từ Worldometer, tính đến cuối ngày 20/4 vừa qua, tại Trung Quốc đã ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới - đây là con số được xem là giảm "kỉ lục" so với khoảng thời gian "đỉnh dịch" có hơn 14.000 ca trong ngày như trước đây. Đặc biệt hơn, trong ngày 20/4 đã không có trường hợp tử vong nào trên toàn lãnh thổ nước này. Hiện tại, Trung Quốc có 82.758 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 4.632 người đã tử vong, số trường hợp đã được điều trị khỏi là 77.123.

 
Các y bác sĩ vẫn đang nỗ lực hết mình để đẩy lùi dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Các y bác sĩ vẫn đang nỗ lực hết mình để đẩy lùi dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

>>Xem thêm: Số ca nhiễm mới tại Úc giảm "kỉ lục", tình hình châu Á đã khả quan hơn

Nhìn chung, tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc đại lục vẫn được xem là khả quan hơn so với thời điểm trước đó. Tại Việt Nam, mọi người hãy tiếp tục giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện nghiêm túc những quy định về phòng, chống dịch Covid-19 nhé!

Thông tin từ: SCMP

Bạn nghĩ sao về thông tin xuất hiện bệnh nhân "siêu lây nhiễm" tại Trung Quốc? Cập nhật thêm nhiều thông tin về cộng đồng tại YAN nhé!

Đã tìm ra nguồn lây bệnh cho bệnh nhân "siêu lây nhiễm" 87 tuổi

Ngay sau khi xuất hiện bệnh nhân "siêu lây nhiễm", chính quyền Thành phố Cáp Nhĩ Tân đã cho tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc lây nhiễm của bệnh nhân này. Theo đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại đây cho biết họ đã phát hiện ra người lây bệnh cho trường hợp này.

Cụ thể, người đó là một nữ du học sinh 22 tuổi tại Mỹ, về nước từ ngày 19/3 và đã tự thực hiện cách ly tại nhà trong 14 ngày, đồng thời từng cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARs-CoV-2. Tuy nhiên, khi được xét nghiệm lại sau đó không lâu, cô sinh viên này đã được ghi nhận là dương tính. 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Cáp Nhĩ Tân cho rằng chính nữ du học sinh này đã lây nhiễm cho 3 người khác, trong đó có một người từng tiếp xúc với bệnh nhân "siêu lây nhiễm" phía trên. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!