"Thánh nữ" màn ảnh Hoa bị "ném đá" vì hoàn hảo đến... vô lí

05/10/2015, 02:48 GMT+07:00

Họ được biên kịch tô vẽ thành những cô gái lương thiện, xinh đẹp, nhu nhược, may mắn và đào hoa đến vô lý.

7 đặc điểm của một nhân vật thánh nữ trong phim Trung Quốc:

1. Xuất thân không tầm thường

2. Vô cùng xinh đẹp (hoặc mới đầu không đẹp sau cũng đẹp lên)

3. Vô cùng lương thiện

4. Có quan hệ với những nhân vật quan trọng khác

5. Tất cả những nhân vật nam đều yêu cô ấy

6. Là nhân vật quan trọng nhất phim, vai nam chính cũng chỉ làm nền thôi

7. Luôn luôn gặp may

1. Võ Mỵ Nương – Phim Võ Mỵ Nương Truyền Kỳ

Từ Lý Thế Dân, Lý Trị đến Ngô Vương, Lý Mục đều điên đảo vì Võ Mỵ Nương. Nàng vì Lý Thế Dân mà thay đổi tính tình, vì Lý Trị mà xưng bá triều Đường, quyền lực dường như không phải là mục đích mà tình yêu mới là thứ nàng theo đổi. Trong Võ Tắc Thiên truyền kỳ, Võ Tắc Thiên đã được nhào nặn thành công thành một thánh nữ vô tội, trong sáng, thơ ngây.

2. Mã Phức Nhã – Khuynh Thế Hoàng Phi

Mã Phức Nhã nguyên là công chúa nước Sở, vì báo thù mà lấy thân phận tú nữ trà trộn vào hoàng cung nước Thục, khiến bất cứ nam tử nào nhìn thấy cũng phải lòng: Bắc Hán thái tử Lưu Liên Thành nhất kiến chung tình, phế Thái tử nước Thục Mạnh Kỳ Hựu lâu ngày sinh tình, Thái tử nước Thục Mạnh Kỳ Hoàng vì nàng đấu kiếm với mẫu hậu, Thái tử nước Mân Thẩm Tri vì nàng đồng ý nạp 3 tòa thành. Tóm lại, cứ là nam nhân, hễ gặp nàng là sẽ yêu nàng, không có ngoại lệ.

3. Mã Nhĩ Thái Nhược Hy – Bộ Bộ Kinh Tâm

Bộ bộ kinh tâm cũng là một bộ phim xây dựng hình tượng hoàn hảo cho các vai diễn. Tuy không phóng đại sự hoàn hảo đó như Nghinh thế Hoàng phi, nhưng mấy vị aka trong phim ai cũng có ngoại hình và tài năng xuất chúng. Còn nhân vật nữ chính trước khi vượt thời gian chỉ ở mức thường thường bậc trung, nhưng sau khi tới được triều Thanh, tất cả những điều tưởng như tầm thường lại hóa có một không hai.

Trong thời khắc quyết định, cô nàng lấy trộm bài thơ Thẩm Viên Xuân – Tuyết của Mao Trạch Đông khiến mọi người kinh ngạc, lợi dụng kiến thức lịch sự, cô nhắc nhở Bát aka về các nhân vật có công lớn trong giai đoạn cửu long đoạt đích… Thế là, nàng khiến không biết bao nhiêu nam nhi trong thiên hạ kẻ yêu mến, người ghen tỵ vì nàng được bao nhiêu là aka điển trai theo đuổi. Không hiểu nàng tu mấy kiếp mới có được phúc phận đó vậy?

4. Lạc Nhan – Hoạt Sắc Sinh Hương

Lạc Nhan vô cùng lương thiện: nàng bầu bạn với cây đào, chôn xác hoa... lại luôn ngây thơ tin tưởng lời kẻ xấu như An Thu Thanh. Thế nhưng người thật lòng đối xử với nàng là Ninh Trí Viễn, nàng lại chẳng bao giờ tin, khiến khán giả không khỏi cảm thấy bất mãn khi Ninh Trí Viễn vì quá yêu nàng mà năm lần bảy lượt dùng khổ nhục kế.

5. Lạc Tình Xuyên – Cung Tỏa Tâm Ngọc

Trong bộ phim được gọi là Vườn Sao Băng phiên bản cổ trang này, nữ chính Tình Xuyên trước khi vượt thời gian là một cô gái vô phép tắc, nông nổi, nhưng sau khi tới triều đại nhà Thanh thì ngay lập tức trở thành hình mẫu hoàn mỹ. Không những được chọn làm nữ nhân bên cạnh Thái tử khiến không biết bao nhiêu aka ngày đêm si tình, nàng còn nhờ tri thức và vốn sống hữu hạn ở xã hội hiện đại, nhiều lần thoát khỏi khó khăn ở thời cổ đại.

6. Hạ Tử Vy – Hoàn Châu Cách Cách

Tử Vy là một cô gái tài mạo song toàn, cầm kỳ thi họa đều tinh thông, lại còn có trái tim vô cùng nhân hậu, lại mạnh mẽ, từ Tề Nam tới tận Bắc Kinh tìm cha. Khổ cực bước chân vào hoàng cung, bị làm nha hoàn không tức giận, bị ức hiếp cũng chẳng phản kháng, bị truy sát vẫn không thù hận, gặp chuyện chỉ biết chảy nước mắt.

Cuối cùng cô cũng được Hoàng thượng nhận làm con gái, được Nhĩ Khang hết lòng thương yêu. Về phần Hoàng hậu và Dung ma ma, nàng vì nhiều lần xin tha chết cho kẻ thù của mình, còn dùng cả kim bài miễn tử hay thậm chí làm cả một bài thơ Đừng đánh.

7. Sư Phi Huyên – Đại Đường Song Long Truyện

Nàng mang vẻ đẹp tuyệt trần, mộc mạc giản dị, trí tuệ hơn người, có biến không sợ, đấu tranh vì chân lý, một lòng muốn hóa giải tội lỗi và chiến tranh, vì thiên hạ chúng sinh mà gạt bỏ tình cảm cá nhân. Nói nàng là thánh mẫu, chi bằng gọi nàng là tiên nữ có lẽ thích hợp hơn.

8. Dương Chân Chân – Tam Tiểu Thư Họ Hạ

Dương Chân Chân khi bị ức hiếp luôn tỏ ra mình rất rộng lượng, tuy nhiên, mặt cô lúc nào cũng mang vẻ uất ức, khiến ai nhìn cũng biết cô vừa chịu thiệt thòi. Ngay cả khi bạn trai của cô bị người khác giành mất, cô cũng không biết đường giành lại. Đợi tới lúc mất bạn trai rồi mới bắt đầu khóc lóc. Có khán giả nói, xem tới cảnh của Dương Chân Chân chỉ muốn đập tivi cho bõ tức.

9. Hàn Đại Vân – Vợ Hiền

Hàn Đại Vân trong phim Vợ Hiền là một nàng dâu mẫu mực, chịu cực chịu khó, bị mẹ chồng khó dễ nhưng tuyệt nhiên không một lời oán than, hơn nữa còn luôn tự trách mình phải cố gắng lo cơm lo nước, nhẫn nhịn chịu đựng. Quả thật người thường khó mà có thể làm được như nhân vật này, gọi cô ấy là thánh nữ cũng chả sai.

10. Vu Tiểu Tuyết – Hiên Viên Kiếm Thiên Chi Ngân

Biên kịch phim Hiên Viên Kiếm có lẽ cũng không ưa gì nhân vật Tiểu Tuyết, lúc thì để Tiểu Tuyết có tình cảm với Kiếm Si, lúc thì bảo Tiểu TuyếtTinh Cừu là trời sinh một cặp. Tiểu Tuyết từ sáng tới tối chỉ đeo mỗi vẻ mặt đau khổ, công việc duy nhất của cô chính là vì người khác mà hi sinh bản thân mình.

11. Đồng Dục Uyển – Phong Hỏa Giai Nhân

Đồng Dục Uyển có thể khiến Chu Đình Sâm nguyện mất một ngón tay để đổi lấy mạng sống của cô, lại có thể khiến Đỗ Duẫn Đường yêu cô sâu đậm. Đối với kẻ xấu, dù là Nhị tẩu hay Hồng Vũ, cô đều mang tấm lòng Bồ tát đối xử với họ. Hình tượng Đồng Dục Uyển đúng là thánh mẫu điển hình.

12. Lữ Nhạc – Nữ Nhân Của Vua

Trong bộ phim Nữ Nhân Của Vua, Lữ hậu yêu Hạng Vũ, còn Ngu Cơ yêu Lưu Bang. Ngu Cơ hóa ra lại là người lòng dạ đen tối, còn Lữ hậu hóa ra lại lương thiện hiền lành. Không hiểu một Lữ hậu trong sáng như vậy vì cớ gì mà cuối cùng lại trở thành Lữ hậu xấu xa trong Mỹ nhân tâm kế cũng do chính Vu Chính sản xuất chứ?

13. Lưu Tam Hảo – Cung Tâm Kế

Có lẽ ý muốn ban đầu của biên kịch là chỉ cần có một trái tim lương thiện thì có thể hóa xung thành cát, gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, kết quả lại không như mong muốn. Khi xem Lưu Tam Hảo nói câu cửa miệng “làm việc tốt, nói điều tốt, giữ tâm tốt”, nhiều khán giả cho rằng chỉ thấy nổi da gà vì cô quá giả tạo, thậm chí nhiều người còn quay sang ủng hộ nhân vật Diêu Kim Linh vì cô gái này có tính cách chân thật hơn.

*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi