Thanh niên từ Hà Nội đi Nhật, xét nghiệm ở sân bay dương tính nCoV

05/10/2020, 14:30 GMT+07:00

Những chuyến bay quốc tế đang dần được nối lại sau khi tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam có nhiều chuyển biến tốt.

Tuy nhiên, mọi công tác về phòng chống dịch bệnh tại nước ta vẫn đang được thực hiện nghiêm ngặt. 

 
Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại sân bay. (Ảnh: VTC).
Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại sân bay. (Ảnh: VTC).

>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 ở Huế từng 27 lần xét nghiệm nCoV khỏi bệnh

Thanh niên từ Hà Nội đi Nhật dương tính với nCoV

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, trong ngày 5/10, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, ông Khổng Minh Tuấn cho biết anh N.V.D, 23 tuổi trú tại Quốc Oai (Hà Nội) có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

 
Xét nghiệm được thực hiện tại sân bay. (Ảnh: Pháp luật Online).
Xét nghiệm được thực hiện tại sân bay. (Ảnh: Pháp luật Online).

Cụ thể, hôm 30/9, thanh niên này có chuyến bay đi Nhật Bản, sau khi đến sân bay Narita, được làm xét nghiệm nhanh tại đây thì cho kết quả dương tính với virus Corona gây bệnh Covid-19.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội chia sẻ, hiện Hà Nội đã triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với 9 người thân trong gia đình của bệnh nhân, đồng thời thực hiện việc khử khuẩn môi trường tại khu vực thanh niên sinh sống.

>> Có thể bạn quan tâm: c sĩ mắc Covid-19 tại Đồng Nai đã tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp

Không tiếp xúc với người bệnh hay vùng dịch trước khi đi Nhật

Theo nguồn tin, thanh niên này trước khi đi Nhật Bản vốn không có tiếp xúc gì với người bệnh hay vùng dịch. Tại Việt Nam, từ 3/9 đến nay đã không phát hiện thêm ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nên trường hợp này đang khiến nhiều người quan tâm, lo lắng.

Được biết, đây là trường hợp thứ 11 có kết quả dương tính với Covid-19 khi test nhanh từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến Nhật, Pháp và Hàn Quốc. Những kết quả dương tính này được phát hiện từ tháng 8 đến nay, song những trường hợp trước đó đều cho kết quả âm tính sau khi thực hiện xét nghiệm  Realtime PCR.

 
Nhân viên thực hiện công tác khử khuẩn. (Ảnh: VTC).
Nhân viên thực hiện công tác khử khuẩn. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn chưa xem: TP.HCM "sạch bóng" bệnh nhân nhiễm Covid-19

Hiện tại, công tác phòng dịch liên quan đến trường hợp dương tính sau khi test nhanh tại sân bay Narita, Nhật Bản trên đây đang được triển khai nhanh chóng. Hi vọng xét nghiệm Realtime PCR của thanh niên này sẽ sớm có kết quả.

Mở lại đường bay quốc tế một cách cẩn trọng

Theo thông tin trước đó, Hàng không Việt Nam đã mở lại đường bay quốc tế từ hồi tháng 9 với chuyến bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Dĩ nhiên, công tác phòng dịch luôn được đặt lên hàng đầu và mỗi chuyến bay đều phải thực hiện đúng đủ các biện pháp phòng dịch.

Cụ thể, các chuyến bay phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch, trong đó toàn bộ phi hành đoàn, tiếp viên phải kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly khi trở về Việt Nam.

Toàn bộ máy bay sau khi trở về đều được phun khử khuẩn toàn bộ trong khoang hành khách và buồng lái theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo việc phòng chống dịch Covid-19.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!