Thanh niên trèo lên tảng đá trong chùa sống ảo nhận về vô số gạch đá

29/01/2020, 19:00 GMT+07:00

Lưu lại hình ảnh đi lễ chùa đầu năm cũng chẳng sai, thế nhưng trèo cả lên tảng đá trong chùa như này là không chấp nhận nổi rồi!

Đi lễ đầu năm, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, may mắn bình an dường như trở thành tập tục trong những ngày đầu năm mới.

Nhiều người ghi lại điều này bằng những bức ảnh kỷ niệm. Thế nhưng bất chấp để trèo lên đỉnh tảng đá trong chùa như này là không được rồi!

 
Trèo lên tảng đá chỉ để chụp ảnh.
Trèo lên tảng đá chỉ để chụp ảnh.

>>> Có thể bạn muốn biết: Bí kíp lễ chùa cầu duyên chắc chắn thoát ế dịp Tết cho dân FA​

Sống ảo nên bất chấp?

Người ta nói đền chùa là nơi linh thiêng, là nơi thờ thần thờ phật. Dường như mọi thứ có trong những nơi chốn này cũng trở nên linh thiêng, gắn liền với nhau.

Thế mà, nam thanh niên này lại trèo hẳn lên đỉnh tảng đá tại chùa chỉ để chụp một bức ảnh. Có khác nào trèo lên đầu nơi chốn này để "đặt vòng 3" hay không?

 
Nam thanh niên còn vô tư cười đùa từ trên nhìn xuống.
Nam thanh niên còn vô tư cười đùa từ trên nhìn xuống.

Hình ảnh này ngay lập tức khiến cư dân mạng phẫn nộ chỉ trích. Chẳng hiểu tảng đá cao chót vót, gần như là không thể trèo lên này mà nam thanh niên "ngổ ngáo" này đã dùng cách gì để trèo lên như vậy.

Chẳng những không ý thức được hành vi của mình, anh chàng này còn vô tư cười đùa khi ngồi từ trên cao nhìn xuống, sau đó lôi chiếc điện thoại ra để tạo dáng chụp ảnh check-in.

 
Vô tư tạo dáng trên đỉnh chỏm đá.
Vô tư tạo dáng trên đỉnh chỏm đá.


Video xem thêm: Đến quận 9 - thành phố Hồ Chí Minh, nghe thổ địa "bật mí" ngôi chùa đẹp như truyện cổ tích

>>> Có thể bạn muốn biết: Lặn lội từ Sài Gòn ra Hà Nội đi chùa Hà cầu duyên, cô gái không ngờ sau 1 tuần đã có được "crush"​

"Nói dân trí thấp lại tự ái!"

Theo đó sự việc xảy ra tại chùa Nôm ở Hưng Yên, tuy nhiên đáng buồn là không chỉ chàng trai này, rất nhiều bạn trẻ khác cũng đang loay hoay tìm cách trèo lên cao trên các mỏm đá đó để chụp ảnh.

Có thể thấy, đa số những người "dám" trèo lên đây chỉ là các bạn trẻ, toàn "nam thanh nữ tú" của đất nước trong ngày đầu năm lễ chùa.

 
Vô tư cười nói và "đặt vòng 3" lên các tảng đá để chụp ảnh.
Vô tư cười nói và "đặt vòng 3" lên các tảng đá để chụp ảnh.

Hành động của các bạn trẻ này khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ. Nhiều người cũng buông những lời chỉ trích nhất định, chắc đủ "gạch" để xây nhà mất.

"Toàn quần áo đẹp, xinh xắn đi du xuân mà hành động lại dập nát luôn cả cái đẹp ấy rồi!".

"Toàn mầm xanh mơn mởn của đất nước mà hành động như làm úa tàn cả cái xanh luôn".

"Nói dân trí thấp lại tự ái".

"Giới trẻ ngày này có vẻ thiếu học thức hơn ngày xưa à? Thời đại càng phát triển ý thức càng phải được nâng cao lên chứ nhỉ?".

"Toàn trai xinh gái đẹp mà... Cái nết đánh chết cái đẹp đúng không sai tí nào. Đẹp đẽ ra sao rồi nết xấu thì cũng bỏ cả mà thôi".

(Ảnh minh họa)(Ảnh minh họa)

>>> Có thể bạn muốn biết: Sau đám cháy rừng ở Úc, ngôi chùa của nhà sư gốc Việt vẫn vẹn nguyên

Đúng thật hành động này rất đáng để lên án. Dù là ai đi chăng nữa, đến đền chùa là nơi linh thiêng, không thể có những hành động tùy tiện, vô ý thức được. Là giới trẻ, càng phải giữ cái nét duyên, cái ý thức và tuân thủ nó rõ ràng nhất. Không phải cứ thích gì làm đấy!

Bạn nghĩ sao về hành động này? Hãy chia sẻ ý kiến với YAN nhé!  

Ảnh: Cap màn hình video

Đến chùa hành lễ, không phải cứ đặt lễ lên rồi bái là được đâu nhé. Hãy tuân thủ các bước này nha.

1. Đặt lễ vật: Khi đến chùa, trước hết hãy lễ ở ban Đức Ông, thắp hương khấn ở đó trước.

2. Chính điện: Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, các bạn mới làm lễ chư Phật, Bồ Tát. Đặt lễ và tiếp tục thắp hương, đèn nhang rồi lễ ở ban chư Phật, Bồ Tát.

3. Khi thắp hương, người ta thường khấn 3 hoặc 5 lễ.Tùy mỗi chùa, nếu chùa nào có thờ cả điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì hãy đến để dâng hương, cầu nguyện. Hoặc nếu không hãy khấn hương ở các ban khác tại chùa. 

4. Sau cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

5. Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành lễ khấn ở các nơi. Hãy quay lại các ban để lệ tạ, hạ lễ xin lộc. Sau đó, bạn cũng có thể đến thăm hỏi các vị trong chùa, và hơn hết, thành tâm thì có thể công đức. Tùy tâm mỗi người.

Không chỉ cần biết những bước này, còn có những nguyên tắc cơ bản khác khi đi lễ chùa như cửa để bước vào, cửa ra, những điều cơ bản về chùa chiền. Hãy tham khảo thêm... >>> TẠI ĐÂY