Thanh niên thu gom 620kg khẩu trang đã sử dụng phủ nhận mua để tái chế

25/02/2020, 15:20 GMT+07:00

Trong những ngày dịch Covid-19 lan rộng, khẩu trang trở thành một trong những mặt hàng hiếm. Không ít trường hợp lợi dụng tình hình, tăng giá khẩu trang đã bị cơ quan chức năng xử phạt.

Mới đây, sự việc một thanh niên thu gom hơn 600kg khẩu trang qua sử dụng tại Vĩnh Phúc đã khiến nhiều người bức xúc.

 
Người dân được khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh lây nhiễm virus (Ảnh minh họa: Ngày nay)
Người dân được khuyến cáo nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để tránh lây nhiễm virus (Ảnh minh họa: Ngày nay)

Chưa kịp đem đi tiêu thụ thì bị bắt

Đối tượng thu mua 620kg dụng cụ phòng hộ bao gồm khẩu trang y tế, găng tay cao su, mũ chụp tóc đã qua sử dụng là Nguyễn Minh Nguyên (SN 1996, thường trú tại tỉnh Thái Nguyên). Hiện cơ quan công an huyện Sóc Sơn đã mời đối tượng Nguyên lên làm việc để lấy lời khai xác minh.

 
Đối tượng Nguyễn Minh Nguyên (Ảnh: Pháp luật Net)
Đối tượng Nguyễn Minh Nguyên (Ảnh: Pháp luật Net)

Trước đó, ngày 19/2, tại sân nhà một phụ nữ họ Trịnh (SN 1956, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), công an huyện Sóc Sơn phát hiện một đống rác thải bất thường. Qua kiểm tra thấy có hơn 600kg khẩu trang y tế, mũ chụp tóc, găng tay cao su,... tất cả đều đã qua sử dụng. Xác minh được biết Nguyễn Minh Nguyên chính là người thu mua toàn bộ số khẩu trang trên.

 
Số khẩu trang, mũ chụp tóc, găng tay cao su đã qua sử dụng được thu giữ (Ảnh: Người đưa tin)
Số khẩu trang, mũ chụp tóc, găng tay cao su đã qua sử dụng được thu giữ (Ảnh: Người đưa tin)

Đối tượng Nguyên khai nhận đã mua lại số rác thải y tế trên của một người ở Vĩnh Phúc tên Trung với giá 840 nghìn đồng. Trong lúc chờ mang đi tiêu thụ, Nguyên để số khẩu trang, găng tay và mũ chụp tóc trên tại nhà bà Thường thì bị thu giữ.

>>Đọc thêm: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 16 khỏi bệnh hoàn toàn

Phủ nhận thu mua để tái chế khẩu trang, liên tục quanh co chối tội

Hành vi của đối tượng Nguyên đã khiến dự luận đặc biệt quan tâm. Khi tiến hành lấy lời khai, Nguyên phủ nhận việc mình thu mua khẩu trang để tái chế bán ra thị trường. Đối tượng khai mình chỉ thu mua để về nấu chảy lấy hạt nhựa kiếm lời.

 
Lực lượng chức năng thu giữ số khẩu trang (Ảnh: Lao động)
Lực lượng chức năng thu giữ số khẩu trang (Ảnh: Lao động)

Tuy nhiên cơ quan cảnh sát điều tra cho rằng Nguyên chưa thành khẩn khai nhận. Trong quá trình điều tra, Nguyên liên tục thay đổi lời khai, chối tội và còn nhiều điểm chưa trùng khớp, logic với nhau.

Cụ thể ngày 23, 24/2 vừa qua, Nguyên cho biết ngày 19/2, y cùng bạn là Đỗ Văn Mạnh, SN 1996, ở thôn An Miên, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đi xe tải đến Công ty TNHH dịch vụ môi trường A.Đ (nằm tại thị trấn Hương Sơn, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) thu mua số khẩu trang, găng tay, mũ chụp tóc của một phụ nữ tên Thiềng. Trong khi trước đó Nguyên khai nhận mua số rác thải y tế trên tại Vĩnh Phúc.

 
Số khẩu trang bị thu giữ (Ảnh: Lao động)
Số khẩu trang bị thu giữ (Ảnh: Lao động)

Hiện Công an huyện Sóc Sơn vẫn đang tích cực điều tra để làm rõ sự việc. Toàn bộ tang vật thu giữ được đã bị tịch thu và đem đi tiêu hủy theo quy định. Sự việc trên hiện vẫn đang khiến nhiều người bức xúc bởi dù là tái chế khẩu trang hay nấu chảy hạt nhựa thì đều có thể gây nguy hiểm, trở thành nguồn lây nhiễm cho nhiều người. Thông tin về sự việc sẽ được liên tục cập nhật tại chuyên mục ĐỜI SỐNG!

>>Có thể bạn chưa biết: Hà Nội, Bình Thuận cách ly thêm bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

Trong lúc vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị và vaccine phòng chống Covid-19 thì việc đeo khẩu trang được coi như một trong những giải pháp tốt nhất để hạn chế việc lây nhiễm bệnh.

Chính vì tác dụng của mình mà khẩu trang đã trở thành mặt hàng hot. Tuy nhiên theo khuyến cáo, khẩu trang y tế chỉ nên sử dụng 1 lần và có tác dụng trong vòng 8 tiếng.

Bên cạnh đó, khẩu trang sau khi sử dụng cần được vứt bỏ đúng nơi quy định như thùng rác có nắp đậy kín. Việc vứt khẩu trang bừa bãi sau khi sử dụng có thể làm tăng nguy cơ lây lan virus và gây ô nhiễm môi trường. Với hành vi này, người vứt khẩu trang có thể bị phạt đến 7 triệu đồng...>>Xem thêm

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY