Thanh niên quê Hải Dương vào Đà Nẵng ăn nhậu khắp nơi, không khai báo

22/02/2021, 16:50 GMT+07:00

Mới đây, nam công nhân tên N.B.K (34 tuổi) sau khi về quê ở Hải Dương rồi vào Đà Nẵng ăn nhậu khắp nơi, không hề thực hiện khai báo y tế.

Trong khi tình hình dịch ngày càng diễn biến khó lường, dân mạng mới đây vô cùng phẫn nộ khi nghe qua những chia sẻ về trường hợp nam thanh niên không thực hiện khai báo khi về từ vùng dịch.

 
TP Đà Nẵng tăng cường kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: Thanh Niên)
TP Đà Nẵng tăng cường kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Quảng Ninh: Gỡ phong tỏa 2 xã, công bố 3 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh

Phẫn nộ trước hành động lây lan cho cộng đồng

Cụ thể, theo chia sẻ của bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tại Đà Nẵng, một người công nhân tên N.B.K ở Đà Nẵng đã về Hải Dương ăn Tết với gia đình. Mặc dù biết rõ quê mình là "tâm dịch", anh chàng vẫn không hề có bất kỳ biện pháp phòng chống nào cho bản thân và cộng đồng.

Nỗ lực chống dịch Covid-19 tại Hải Dương. (Ảnh: Báo Nhân dân)Nỗ lực chống dịch Covid-19 tại Hải Dương. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Sau khi trở lại Đà Nẵng, anh K. tiếp tục "ăn nhậu khắp nơi mà không khai báo y tế bất kỳ nơi nào hết". Mặc dù có dấu hiệu ho và sốt ngay sau đó, thanh niên vẫn tự ý rời khỏi bệnh viện khi được yêu cầu hợp tác xét nghiệm Covid-19.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Thạnh cho biết việc khai báo y tế phụ thuộc vào thái độ ý thức của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, trường hợp của anh K. vừa khai báo đối phó, không thành thật lại còn trốn tránh xét nghiệm đã khiến nỗ lực của hàng trăm cán bộ chiến sĩ và nhân viên y tế "đổ sông đổ bể".

Nỗ lực của cơ quan chức năng giúp đỡ tỉnh Hải Dương

Trong buổi họp trực tuyến vào ngày 19/2 nhằm báo cáo tình hình kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Nam, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - đã có dịp chia sẻ nhiều số liệu quan trọng về các ca hiện mắc.

Theo lời PGS.TS Lương Ngọc Khuê, thực trạng lây lan của SARS-CoV-2 tại địa bàn tỉnh Hải Dương diễn tiến rất phức tạp, có trung bình hơn 20 ca mắc mới mỗi ngày. Số ca được xác định mắc virus đã kéo dài trong hơn 22 ngày, chiếm 76,2% tổng số ca đã tìm thấy trên cả nước trong đợt dịch đầu năm 2021.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê trình bày về tình hình các ca bệnh. (Ảnh: Phụ nữ và gia đình)PGS.TS Lương Ngọc Khuê trình bày về tình hình các ca bệnh. (Ảnh: Phụ nữ và gia đình)

Tính đến thời điểm hiện tại, 12 huyện trực thuộc tỉnh đều xuất hiện ca dương tính Covid-19. Để đối phó trước tình hình này, Bộ Y tế đã chỉ đạo phân công Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đến tiếp sức cho Bệnh viện dã chiến số 1, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 2. Một số chuyên gia tại Viện Vệ sinh dịch tễ từ hai cơ sở y tế lớn này sẽ phần nào giúp nâng cao năng lực xét nghiệm cho tỉnh Hải Dương.

>> Xem thêm: Hàng loạt biến chủng mới của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Mỹ

Những con số đáng chú ý

Bên cạnh những chia sẻ về phương pháp ứng phó của Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng tiết lộ về tình trạng của các bệnh nhân. Cụ thể, có đến 83,3% trường hợp mắc Covid-19 không có biểu hiện lâm sàng trước khi phát bệnh, 14,2% xuất hiện dấu hiệu nhưng rất nhẹ. Điển hình, trường hợp F2 tại tỉnh Hải Dương thậm chí ở nhà đến 7 ngày trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

 
Hải Dương quyết liệt chống dịch. (Ảnh: Bộ Y tế)
Hải Dương quyết liệt chống dịch. (Ảnh: Bộ Y tế)

Còn lại, 2,1% trên tổng số ca là 15 trường hợp bệnh nặng. Trong đó gồm cụ bà 79 tuổi (bệnh nhân 1536) nhập cảnh về nước từ Mỹ, hiện điều trị tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng và bệnh nhân 1823 (65 tuổi) được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

>> Xem thêm: Học sinh nghỉ Covid-19, thầy cô tranh thủ cấy lúa trong trường

Như vậy, người bệnh Covid-19 hiện tại có thể không nhận thấy nhiều dấu hiệu trước khi phát bệnh. Điều này đòi hỏi các địa phương phải cảnh giác và chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó trước tình hình khó đoán này. Trong khi đó, nam thanh niên tên N.B.K lại khiến cả cộng đồng rơi vào tình trạng khó khăn khi thản nhiên di chuyển nhiều nơi không khai báo. Hiện tại, cơn bão chỉ trích đang đổ dồn vào anh chàng này.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

THANH NIÊN TRỐN KHAI BÁO Y TẾ DÙ HÚT CHUNG ĐIẾU CÀY VỚI F0

Ngày 18/2 vừa qua, UBND tỉnh Hưng Yên được thông tin về một ca nghi nhiễm và hiện đã xác định mắc bệnh SARS-CoV-2 theo Báo cáo số 107/BC-BCĐ. Cụ thể, đối tượng là anh P.H.N (trú tại Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương) và hiện là công nhân của công ty TNHH F.B.V.N tại Khu Công nghiệp thuộc huyện Yên Mỹ. 

Sau khi được tin, cơ quan chức năng đã nhanh chóng tiến hành rà soát và kiểm tra những người tiếp xúc gần với anh N. Nhờ vậy, chính quyền địa phương phát hiện ra anh L. là F1 sau N. vì cả hai là đồng nghiệp và hút chung thuốc lào bằng một điếu cày vào ngày 2/2. 

Tuy nhiên, thanh niên L. sau khi nghỉ làm ở địa phương lại không chủ động khai báo, cố giấu dù Bộ Y tế đã tuyên truyền, phát thanh nhiều lần. 

Xem thêm TẠI ĐÂY.