Thanh niên nước ngoài tròn mắt vì chủ quán đang bán lại đi ngủ trưa

16:25 30/03/2021

Đã sống ở Việt Nam hơn 1 năm, anh chàng người Canada Tobias Bremner nhận thấy quê nhà và nơi này có nhiều khác biệt về văn hóa. Điển hình như cách gọi đồ ăn, nhân viên một số hàng quán sẽ không chủ động tìm gặp mà anh phải tự gọi họ để đặt đồ.

 
Thanh niên người nước ngoài khá lạ lẫm với cách phục vụ của quán ăn vỉa hè. (Ảnh: FB K.S.C)
Thanh niên người nước ngoài khá lạ lẫm với cách phục vụ của quán ăn vỉa hè. (Ảnh: FB K.S.C)

Thậm chí cũng chỉ vì sự khác biệt trong lúc gọi đồ giữa Việt Nam và nước ngoài mà có lúc Tobias Bremner đã phải nhịn anh vì quá ngại. Anh chia sẻ với báo chí: “Rất khó để người phục vụ chú ý đến mình, bạn phải cố gắng tìm đúng người và nói chuyện với họ thì mới có thể gọi món. Các quán ăn cũng thường không có đồng phục nên tôi khó nhận ra ai là nhân viên. Đôi lúc tôi đến quán ăn mà ngồi im, băn khoăn không biết làm sao để gọi món. Tôi từng bỏ bữa vì cảm thấy quá ngại khi phải liên tục tìm nhân viên phục vụ.”

Theo chàng trai, nhân viên của cửa hàng nơi anh sinh sống sẽ luôn chủ động tiến đến và gọi xem khách cần gì và phục vụ nhanh chóng. Điều lạ thứ 2 mà anh chàng này ngỡ ngàng đó là dù chưa dọn quán, người chủ vẫn có thể đi nghỉ ngơi. Tobias Bremner chia sẻ: “Giữa trưa, người phụ nữ bán bánh mì chợp mắt ngủ một chút được xem là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên ở Canada, một người ngủ khi đang làm việc được xem là thiếu chuyên nghiệp và khó chấp nhận được.”

 
Chủ quán đang bán hàng thì nghỉ trưa là chuyện khá quen thuộc. (Ảnh: VnExpress)
Chủ quán đang bán hàng thì nghỉ trưa là chuyện khá quen thuộc. (Ảnh: VnExpress)

Sinh sống ở Việt Nam từ cuối năm 2019 nên đến hiện tại, chàng trai người nước ngoài này đã khá quen với văn hóa, lối sống. Hiện tại khi ghé các quán ăn vỉa hè, anh cũng đã bạo dạn hơn nhiều. Thậm chí để dễ dàng giao tiếp, Tobias Bremner còn cố gắng trau dồi thêm tiếng Việt. Anh kể: “Một lần tôi đến hàng bún chả mà không thấy ai ở đó. Tôi biết thông thường nhà ở của người chủ sẽ nằm phía sau quán ăn. Tôi đi vào, tự tin gọi 'Chị ơi, chị ơi', và chủ quán ngay lập tức xuất hiện.”

 
Nhân viên quán vỉa hè thường không có đồng phục nên mọi người khó nhận ra. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên quán vỉa hè thường không có đồng phục nên mọi người khó nhận ra. (Ảnh: Thanh Niên)

Câu chuyện này của anh nhanh chóng trở thành chủ đề nóng được cộng đồng mạng quan tâm. Mọi người không khỏi bật cười khen Tobias Bremner đáng yêu mà còn bày mẹo để anh chàng nhanh chóng quen với lối văn hóa ở Việt Nam. Cư dân mạng nhận định người Việt Nam khá thoải mái và thân thiện nên nếu cần chỉ cần gọi sẽ được phục vụ tận tình.

- “Nhiều khi mình đi ăn cũng bỡ ngỡ chứ nói gì người nước ngoài.”
- “Cứ kêu lên là được ấy mà có cần gì biết người bán là ai đâu.”
- “Vỉa hè chứ có phải hàng quán đâu, tưởng muốn ăn đồ ở Việt Nam mà dễ à.”
- “Đấy là chưa quen tập quán phục vụ bản địa thôi, tuy phục vụ không chú ý đến bạn, nhưng chỉ cần bạn gọi "em ơi" là sẽ có mặt ngay, muốn phục vụ kiểu gì cũng được.”

Hiện tại, câu chuyện này vẫn đang là chủ đề nóng được cư dân mạng hết mực quan tâm. Họ nhận định không phải người ta thiếu chuyên nghiệp mà do lối sống thoải mái, văn hóa hàng quán vỉa hè từ trước tới nay đều vậy.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

BÁN HÀNG NHƯNG KHÔNG QUAN TÂM KHÁCH, LIỆU CÓ THIẾU CHUYÊN NGHIỆP?

Nhiều cư dân mạng cho rằng với trường hợp của khách Tây trên, người bán hàng đang không quan tâm khách. Họ nhận định ngay cả bản thân cũng cảm thấy bỡ ngỡ khi ăn hàng quán Việt vì không thấy phục vụ đến hỏi hay đang dùng bữa dở mà chủ kéo nhau đi nghỉ trưa. Một số cảm thấy khó chịu và cho rằng hành động này thiếu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên nếu nhìn thoáng ra bạn sẽ thấy rằng đây là những quán vỉa hè, so với những cửa hàng chuyên nghiệp thì rất khập khiễng. Mặc dù người ta không hỏi han khách nhiều, tuy nhiên đồ ăn lại cực kỳ ngon, giá cả rẻ. Đặc biệt khi quen rồi, mạnh dạn hơn, bạn sẽ thấy rằng những người ở đây cực kỳ nhiệt tình. Chỉ cần bạn gọi là họ sẽ phục vụ chu đáo.

Xem chi tiết tại đây.