Thanh niên Nhật rao bán tờ 1.000VNĐ với mức giá không tưởng

25/03/2021, 21:00 GMT+07:00

Trước đây đã có rất nhiều mặt hàng tại Việt Nam được rao bán với mức giá trên trời tại nước ngoài khiến nhiều người ngỡ ngàng. Và mới đây lại một lần nữa khiến cư dân mạng thảng thốt khi trên một trang bán hàng điện tử của Nhật đã rao bán tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng của nước ta với một mức giá có thể nói là không tưởng.

 
Tờ tiền được rao bán với giá "khủng". (Ảnh: Tahen)
Tờ tiền được rao bán với giá "khủng". (Ảnh: Tahen)

Cụ thể, tại ờ tiền mệnh giá 1 đồng của Việt Nam phát hành năm 1963, có hình nông dân gặt lúa và các em học sinh đang học bài trong lớp, được rao bán trên eBay với giá 1.999,99 USD (trên 45 triệu đồng).

Việc tiền giấy Việt Nam được bán trên các trang mua hàng tại nước ngoài chủ yếu phục vụ cho mục đích sưu tầm. Mức giá của nó thế nào thì còn phụ thuộc vào độ quý hiếm của các tờ tiền, giá trị và số seri của tờ tiền đó. Đa số những tờ tiền được rao bán là không còn được lưu thông, đặc biệt những tờ tiền cổ và hiếm sẽ được “hét giá” cao gấp vài trăm, thậm chí cả ngàn lần giá trị thực. 

Tuy nhiên mới đây tờ tiền có mệnh giá 1.000 đồng được một thanh niên rao bán tại Nhật đã khiến nhiều người giật mình vì được bán với giá 65 vạn (tương đương 140 triệu đồng). Theo mô tả của người bán thì họ quảng cáo tờ tiền này thuộc hàng cổ, sản xuất từ năm 1988 nên đã có 30 năm lịch sử, vì thế mức giá của nó cũng phải đắt mới đúng với giá trị của tờ tiền.

 
Theo chàng thanh niên tờ 1.000 đồng là hàng hiếm nên mới giá đắt như vậy. (Ảnh: VNExpress)
Theo chàng thanh niên tờ 1.000 đồng là hàng hiếm nên mới giá đắt như vậy. (Ảnh: VNExpress)

Ấy thế nhưng chưa kịp bán được món hời chàng ta đã bị góp ý bên dưới rằng đây không phải là tờ tiền cổ, nên không thể bán với mức giá như vậy. Sau khi bị bóc mẽ đã giảm giá bán xuống còn 110.000 đồng, tuy nhiên có lẽ chơi “hệ cố chấp” mà anh chàng này vẫn nhất quyết nói đây là hàng cổ, hàng hiếm.

Sau khi bài đăng này được chia sẻ đã có rất nhiều cư dân mạng vào góp vui rằng nếu bán với giá này thật thì quả là làm giàu không có vì ai cũng có cả 1 tệp tờ tiền như thế này:

“Cho mình xin thông tin bạn ấy với, mình cho thêm mấy tờ nữa bán cho được giá.”
“Biết thế ngày xưa t giữ lại mấy tờ 100đ giờ này chắc giàu rồi.”
“Thanh niên này chắc bị ông nào lừa mua rồi đem bán rồi.”
“Thế này để mình làm ngay 1 chuyến sang Nhật, bán được sấp tiền này chắc sống sung sướng cả đời.”

Trên thực tế đây cũng không phải lần đầu tiên tiền Việt Nam được rao bán tại nước ngoài. Trước đây, trên eBay đã bán tờ tiền mệnh giá 1 đồng ở mức 1999,99USD (trên 45 triệu đồng). Trong khi đó, cũng tờ tiền này được bán trên một trang chuyên mua, bán tiền xưa ở Việt Nam chỉ có giá 25.000 đồng.

 
Tờ 1 đồng của Việt Nam có giá gần 2.000 USD trên eBay (VOV)
Tờ 1 đồng của Việt Nam có giá gần 2.000 USD trên eBay (VOV)

Tiền Việt Nam được bán tại trời Tây không chỉ có giá cao mà còn rất được ưa chuộng. Được biết dù tiền giấy hay polymer, thì các tờ tiền Việt Nam đều bán tương đối chạy.

Đây có thể coi là một tin tốt cho ai muốn làm giàu, chỉ cần sưu tập những đồng tiền cũ, hiếm của Việt Nam biết đâu một ngày đẹp trời bạn lại trúng “hố vàng” khi rao bán chúng thì sao?

Cùng cập nhật thêm những tin tức hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

THÚ CHƠI TIỀN CỔ

Việc rao bán tiền của Việt Nam trên thế giới đã không còn xa lạ, nhiều người thường có thú chơi tiền cổ, đặc biệt là hàng hiếm.

Bởi đối với họ sưu tầm được chúng như có thể giữ lại được lịch sử. Qua những đồng tiền đã cũ ấy như một cơ hội để các lớp hậu thế mai sau có thể biết được sự hưng thịnh hay không của một vương triều trong quá khứ.

Không chỉ vậy những người chơi tiền cổ Việt Nam họ còn mong muốn lớn hơn rằng có thể tuyên truyền, quảng bá các loại tiền cổ của nước ta ra thế giới để bạn bè quốc tế và kiều bào ở nước ngoài có thể hiểu hơn, biết hơn về văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt. Đây là một ý nghĩa vô cùng lớn của thú chơi này.

Ngoài ra có thể tìm hiểu thêm tiền giấy của Việt Nam qua các thời kì... tại đây