Thanh niên nhập viện vì máu đặc quánh do mỗi ngày uống 1 lít bia

20/03/2021, 12:50 GMT+07:00

Theo Dân Trí đưa tin, mới đây, một trường hợp bệnh nhân nhập viện khẩn cấp trong tình trạng đau bụng quằn quại kèm theo những triệu chứng vô cùng nguy hiểm. Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám, xác định bệnh tình.  

Cụ thể, trường hợp này là bệnh nhân T.T.T. (37 tuổi, quê Long An), được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM cấp cứu. Anh T. nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng trên, bên trái, đổ mồ hôi, mạch nhanh, bụng chướng căng và sốt cao... 

 
Bệnh nhân điều trị trong bệnh viện. (Ảnh: Dân Trí)
Bệnh nhân điều trị trong bệnh viện. (Ảnh: Dân Trí)

Nói về tình trạng trước khi nhập viện, anh T. cho biết, do gia đình kinh doanh quán nhậu nên nhiều năm qua, ngày nào anh cũng uống trung bình khoảng 1 lít thức uống không lành mạnh. Thậm chí khi vui bạn bè, anh uống "tẹt ga", không giữ được chừng mực.

Cách hôm nhập viện khoảng 3 ngày, sau cuộc nhậu tới bến, anh T. bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau bụng nhiều, cảm giác sau đó tăng dần, kèm nôn ói, bụng chướng dần phải nhập viện cấp cứu. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã thực hiện chụp CT-Scan bụng, đồng thời làm xét nghiệm máu cho bệnh nhân.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân bị viêm tụy hoại tử nặng, bụng chướng nhiều nơi. Xét nghiệm máu cho thấy người bệnh có tình trạng cô đặc máu, có tổn thương thận cấp và nhiễm khuẩn huyết kết hợp. 

 
Sử dụng thức uống không lành mạnh. (Ảnh: VNExpress)
Sử dụng thức uống không lành mạnh. (Ảnh: VNExpress)

Sau khi hội chẩn chuyên môn, bác sĩ đánh giá đây là một trường hợp viêm tụy nặng cần theo dõi sát sao. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc điều trị phối hợp đa chuyên khoa. Các bác sĩ tiến hành bù dịch, truyền kháng sinh cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau một ngày điều trị, tình trạng bệnh không thuyên giảm, chức năng thận xấu dần, máu vẫn cô đặc, người bệnh đau vật vã. 

Trước tình hình này, bác sĩ quyết định lọc máu liên tục cho người bệnh, đồng thời theo dõi lượng dịch ổ bụng trên siêu âm, đồng thời hội chẩn bác sĩ phẫu thuật để dẫn lưu ổ tụ dịch hoại tử. Sau một ngày hậu phẫu và lọc máu, tình trạng của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, chức năng thận trở về bình thường và máu không còn bị cô đặc. 

Sau 4 ngày điều trị, người bệnh thoát khỏi cơn nguy kịch, tập ăn uống lại với nước đường, cháo loãng, tình trạng sức khỏe dần ổn định và được chuyển lên khoa Gan - Mật - Tụy để tiếp tục điều trị. Sau một tuần nằm viện, sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục tốt. 

 
Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. (Ảnh: Dân Trí)
Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ về căn bệnh mà thanh niên mắc phải, Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thanh Phương, Phó trưởng khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc Bệnh viện Bình Dân cho biết: "Khoảng 80% các trường hợp viêm tụy hoại tử nặng phải điều trị, chăm sóc đặc biệt từ đầu năm đến nay là nam giới, độ tuổi trung bình từ 30 đến 40 tuổi và khởi phát đau sau khi uống đồ có cồn. Thời gian trung bình phải chăm sóc tại khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc là 6 ngày và tổng thời gian người bệnh phải nằm điều trị khoảng 15 đến 20 ngày.

Bệnh nhân trên là một trong những trường hợp điển hình viêm tụy cấp hoại tử rất nặng, tiên lượng dè dặt được điều trị thành công nhờ phối kết hợp điều trị đa chuyên khoa với các phương án dùng kháng sinh, phẫu thuật đặt dẫn lưu ổ tụ dịch và lọc máu. Phương pháp điều trị cho kết quả tốt, người bệnh qua khỏi nguy kịch và phục hồi nhanh. Những trường hợp viêm tụy cấp hoại tử do sỏi đường mật, trên nền bệnh đái tháo đường, thường diễn tiến nguy kịch hơn."

Cũng theo bác sĩ Phương phân tích, tuyến tụy vừa có chức năng nội tiết, tiết hormone insulin và glucagon để giữ ổn định lượng đường trong máu, vừa là cơ quan ngoại tiết, tiết ra các men tiêu hóa thức ăn. Tình trạng viêm tụy xảy ra khi các men này hoạt hóa trước khi được đổ vào ruột non. Lúc này, men tụy sẽ tấn công chính tuyến tụy, gây tổn thương mô tụy khiến tụy bị hỏng hoàn toàn và có khả năng gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. 

Những cuộc nhậu ẩn chứa nhiều nguy hiểm. (Ảnh: VTC)Những cuộc nhậu ẩn chứa nhiều nguy hiểm. (Ảnh: VTC)

Đối với bệnh nhân viêm tụy cấp, người bệnh cần được điều trị kịp thời, tránh nguy cơ tạo ra "cơn bão cytokine" một phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể. Tình trạng này sẽ khiến dịch tụy tràn ra ngoài tụy, đổ vào ổ bụng gây ra nhiễm biến chứng nguy hiểm. Bệnh viêm tụy cấp hoại tử thường có tiên lượng rất xấu, có nhiều người bệnh chịu biến chứng nặng nề, diễn tiến suy đa cơ quan, tỷ lệ không qua khỏi có thể lên tới 20-50%. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÃY TỪ BỎ VIỆC SỬ DỤNG THỨC UỐNG KHÔNG LÀNH MẠNH

Nếu gặp phải những tác hại liên quan đến việc sử dụng thức uống không lành mạnh, bạn cần cắt giảm số lượng và tần suất của việc sử dụng loại thức uống này. Nếu cảm thấy đây là điều khó khăn, bạn hoàn toàn có thể nhờ thêm sự trợ giúp từ sớm, do lúc đó bạn không thể một mình đối phó với việc cai thức uống không lành mạnh.

Khi bạn cố gắng ngừng sử dụng thức uống không lành mạnh, có thể sẽ gặp phải các triệu chứng của hội chứng cai rượu xảy ra, làm vấn đề thêm nặng hơn. Lúc này, bạn nên đến khám tại các phòng khám gia đình hoặc trung tâm cai nghiện thức uống không lành mạnh để tìm được sự giúp đỡ. Bên cạnh đó, sự giúp đỡ về tinh thần từ gia đình, người thân cũng là điều vô cùng quan trọng mà bạn nên nhờ đến.

Xem thêm TẠI ĐÂY!