Thanh niên nghi bị Covid-19 trốn cách ly, cán bộ đến vận động từ chối

10/05/2021, 15:40 GMT+07:00

Theo thông tin trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, mới đây, có một nam thanh niên xuất hiện biểu hiện ho, đau họng nhưng lại tỏ thái độ bất hợp tác khi được yêu cầu dùng thuốc và đã bỏ trốn khỏi khu cách ly.

 
Khu vực cách ly Covid-19. (Ảnh: Thanh niên)
Khu vực cách ly Covid-19. (Ảnh: Thanh niên)

Trưa 10/5, ông Bùi Văn Toán, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Vị Xuyên cho biết, khoảng 12h ngày 7/5, bệnh viện đã tiếp nhận anh N.V.H., sinh năm 1992, trú tại tổ 8, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên. Trước đó, vào ngày 5/5, anh H. đi đến khu Công nghiệp Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc). Ngày hôm sau, anh trở về địa phương và bắt đầu xuất hiện các biểu hiện như ho, đau họng nhưng không sốt. 

Ngay lập tức anh được chuyển đến điều trị tại tổ điều trị nghi ngờ bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tuy nhiên đến 8h ngày 9/5, bệnh nhân bất chấp quy định, bỏ trốn khỏi khu cách ly của bệnh viện. Không những vậy, trong quá trình điều trị, bệnh nhân còn không đồng ý làm xét nghiệm và không sử dụng thuốc.

Đến nay, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Vị Xuyên vẫn đang tổ chức vận động trường hợp nghi nhiễm Covid-19 này. Các cán bộ liên tục xuống gia đình anh H. động viên, tuyên truyền anh H. chấp hành việc điều trị, cách ly nhưng bệnh nhân vẫn từ chối.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Được biết, Covid-19 tại Việt Nam đã được xác định là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Vì vậy, tất cả những người trốn cách ly, gây ra hậu quả nghiêm trọng đều sẽ bị xử lý theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Theo đó, người trốn cách ly y tế, từ chối cách ly sẽ bị xử phạt hành chính từ 2-5 triệu đồng và bị buộc cưỡng chế cách ly trở lại đủ thời gian quy định. Trong trường hợp người này đã mắc Covid-19 nhưng vẫn cố tình bất hợp tác, trốn cách ly sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 5-10 triệu đồng. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, nếu trốn cách ly và lây bệnh cho người khác sẽ bị truy cứu với tội danh "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác" theo quy định tại Điều 240 của Bộ luật hình sự 2015. Khi đó, người vi phạm có thể bị xử phạt từ 20 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 - 12 năm.

 
Thống kê của Bộ Y tế. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Thống kê của Bộ Y tế. (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, theo bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận thêm 32 ca mắc mới, trong đó có 1 người nhập cảnh, cách ly tại Bà Rịa - Vũng Tàu và 31 người lây nhiễm cộng đồng, bao gồm: Hà Nội 21 ca, Bắc Giang 7 ca, Hòa Bình 1 ca, Đà Nẵng 1 ca, Hải Dương 1 ca.

Hiện nay, tổng số người đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe do có tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch là 59.198. Trong đó, 991 người cách ly tại bệnh viện; 25.804 người cách ly tập trung ở các cơ sở và 32.403 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hành vi trốn cách ly, bất hợp tác với cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch đang khiến rất nhiều người bức xúc. Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

TUNG TIN HÀ NỘI PHONG TỎA, FACEBOOKER BỊ XỬ PHẠT

Không chỉ trốn cách ly mà hành vi tung tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận cũng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Mới đây, một tài khoản tên H.N.P. đã đăng tải nội dung: “Hà Nội Phố Thông Thoáng Trong Ngày Đầu Phong Tỏa”

Đây là thông tin hoàn toàn không có thật, hơn nữa tài khoản này còn có một lượng lớn người theo dõi, vì vậy không tránh khỏi việc làm mọi người hoang mang.

Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định người này là T.V.D., sinh năm 1982, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Quá trình làm việc, D. cũng đã thừa nhận hành động của mình và cam kết sẽ không đăng tải, chia sẻ các thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Xem thêm tại đây!