Thanh niên lãnh án tù vì chống đối lực lượng nhắc nhở đeo khẩu trang

19:30 10/04/2020

Trước tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến khó lường như hiện nay, việc mọi người chấp hành những khuyến cáo như hạn chế đến nơi đông đúc, đeo khẩu trang nơi công cộng là điều nên làm. Tuy nhiên, bên cạnh những người nghiêm túc chấp hành thì vẫn có đối tượng không thực hiện.

Không chỉ không thực hiện theo yêu cầu đề ra, một số người còn có hành động phản kháng đối với lực lượng chức năng.

 
Đeo khẩu trang nơi công cộng là quy định mà mọi người cần chấp hành trong thời điểm hiện nay. (Ảnh: YAN)
Đeo khẩu trang nơi công cộng là quy định mà mọi người cần chấp hành trong thời điểm hiện nay. (Ảnh: YAN)

Bất chấp lời nhắc nhở, người đàn ông chống đối lực lượng chức năng

Theo thông tin từ phía Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tiên Yên, vào khoảng 16 giờ ngày 04/04, N.V.N. (28 tuổi, trú tại thôn Khe Cạn, xã Đông Hải) đã điều khiển xe máy chở theo bị cáo Đ.X.A lưu thông trên đường thuộc xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên. Tuy nhiên, điều đáng chú ý chính là cả hai đều không đeo khẩu trang, mũ bảo hiểm cũng không. 

Trước tình trạng này, thành viên tổ công tác tại chốt kiểm soát số 7 có lời nhắc nhở đối với hai đối tượng, thế nhưng không chỉ không chấp hành, bị cáo Đ.X.A (đã có hơi men trong người) còn dùng lời lẽ xúc phạm đi kèm hành động phản kháng bằng mũ cối khiến 2 thành viên của tổ công tác bị thương, bầm tím vai, cánh tay. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo Đ.X.A quay về nhà. Sáng 05/04, người này đã trình diện tại cơ quan công an, thừa nhận hành vi sai trái của mình. 

 
Thanh niên lãnh án tù vì chống đối lực lượng nhắc nhở đeo khẩu trang​. (Ảnh: Thanh Niên)
Thanh niên lãnh án tù vì chống đối lực lượng nhắc nhở đeo khẩu trang​. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem nhanh: Hàng ngàn người đeo khẩu trang kín mít trở lại thành phố sau Tết

Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã có quyết định xử lý

Mới đây, ngày 10/04, TAND huyện Tiên Yên đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án nói trên. Theo thông tin từ phía Công an huyện Tiên Yên, trước đây Đ.X.A đã có tiền án liên quan đến đoạt tài sản. Trong quá trình điều tra vụ việc này, đối tượng cũng có thái độ ân hận, nhận lỗi vì có hơi men trong người nên không kiểm soát được hành động của bản thân. 

 
Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên đã có quyết định với trường hợp này. (Ảnh: Thanh Niên)
Tòa án nhân dân huyện Tiên Yên đã có quyết định với trường hợp này. (Ảnh: Thanh Niên)

Xét trên những hành động cũng như theo quy định chung của pháp luật, TAND huyện Tiên Yên cũng đã có quyết định xử lý vụ án. Cụ thể, bị cáo Đ.X.A bị tuyên phạt 9 tháng tù giam. Có thể nói, đây là vụ án đầu xảy ra tại Quảng Ninh trong thời gian giãn cách xã hội. Vụ án được xét xử lưu động, truyền hình trực tuyến để tuyên truyền pháp luật, làm gương cho mọi người. 

 
Mọi người thực hiện giữ khoảng cách 2m trong quá trình phiên tòa diễn ra. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người thực hiện giữ khoảng cách 2m trong quá trình phiên tòa diễn ra. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Nữ công nhân đeo khẩu trang gây sốt vì quá đẹp và sự thật còn sốc hơn khi cô ấy lộ mặt

Không đeo khẩu trang nơi công cộng là hành vi vi phạm pháp luật

Vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành về quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Tại những địa điểm đông đúc như chợ, sân bay, siêu thị,... mọi người cần thực hiện đeo khẩu trang để đảm bảo sức khỏe bản thân lẫn cộng đồng. 

Theo chia sẻ từ luật sư Trần Hữu Khôi: "Nếu không đeo khẩu trang ở nơi công cộng (tùy theo các mức độ của hành vi) mà người vi phạm có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế".  Vì vậy, nếu cố tình vi phạm thì mọi người sẽ phải chấp nhận mức phạt mà nhà nước đưa ra. 

 
Những lưu ý về việc đeo khẩu trang sao cho đúng cách. (Ảnh: YAN)
Những lưu ý về việc đeo khẩu trang sao cho đúng cách. (Ảnh: YAN)

>> Có thể bạn quan tâm: MiA đi du lịch cùng chồng nhưng vẫn đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành như hiện nay, ý thức mọi người là điều vô cùng quan trọng. Bất kể là ai đi nữa bạn cũng nên chấp hành những quy định, hạn chế đến nơi đông người, trường hợp bất khả kháng cần ra nơi công cộng thì cần nhớ phải đeo khẩu trang, đảm bảo sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Bạn nghĩ sao về việc thanh niên lãnh án tù vì chống đối lực lượng nhắc nhở đeo khẩu trang. Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

Cách đeo khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh, bạn đã biết?

Đeo khẩu trang tưởng chừng là một việc đơn giản thế nhưng đeo sao cho đúng, có thể bảo vệ được sức khỏe trong thời điểm hiện tại thực tế không phải ai cũng biết.

Trước tình huống này, Bộ Y tế cũng đã có những hướng dẫn rất cụ thể, tận tình về việc đeo khẩu trang sao cho đúng chuẩn. 

Không chỉ áp dụng trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, bạn cũng có thể thực hiện cách đeo khẩu trang này mỗi ngày. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!