Bị kiểm tra vì lái xe không biển số, thanh niên vẫn cố chống đối CSGT

10/05/2021, 15:25 GMT+07:00

Khi tham gia giao thông trên đường, mọi người dân đều phải nghiêm chỉnh chấp hành mọi quy định mà pháp luật đề ra. Tuy nhiên mới đây, một nam thanh niên đã có hành vi tự ý lưu thông ô tô không biển số, đồng thời chống đối người đang thi hành công vụ. Hiện người này đang bị Công an quận 8, TP.HCM tạm giữ để điều tra và làm rõ.

 
Sự việc thu hút nhiều người dân hiếu kỳ tập trung theo dõi. (Ảnh cắt từ clip)
Sự việc thu hút nhiều người dân hiếu kỳ tập trung theo dõi. (Ảnh cắt từ clip)

Theo báo Người Lao Động, vào khoảng 22 giờ 44 phút đêm qua (09/5), Tổ Công tác 363 do Đại uý Hoàng Thành Luân - Phó Trưởng trạm CSGT Đa Phước làm Tổ trưởng, đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra thì bắt gặp 1 chiếc siêu xe hiệu Ferrari lưu thông trên đường, không gắn biển số phía trước. Rất nhanh chóng, họ đã yêu cầu chủ nhân xế hộp tiền tỷ dừng phương tiện để kiểm tra.

Lúc này, nam thanh niên điều khiển xe đi cùng 1 người phụ nữ đã không xuất trình được các loại giấy tờ theo quy định cho lực lượng chức năng. Kèm theo đó là lý do "bị quẹt xe nên biển số ở đầu xe bị rớt, đang trên đường về nơi sửa chữa" nhưng CSGT không chấp nhận.

Không xin xỏ được, anh ta hung hăng liền quay sang tỏ thái độ, có những lời lẽ thách thức, xúc phạm đối với các chiến sĩ Tổ công tác 363.

 
Nam thanh niên chống đối người thi hành công vụ vì cho rằng mình bị lập biên bản là không thỏa đáng. (Ảnh: Người Lao Động)
Nam thanh niên chống đối người thi hành công vụ vì cho rằng mình bị lập biên bản là không thỏa đáng. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước tình huống đó, CSGT đã tiến hành khống chế, đồng thời tiến hành lập biên bản hành chính đối với người lái chiếc Ferrari. Cụ thể, thanh niên đã vi phạm 2 lỗi gồm "điều khiển xe không gắn đủ biển số" và "không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ" (theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

Tuy nhiên, anh ta không hề chịu thua, cố tình chống đối xong còn la hét, kích động để thu hút sự chú ý của dân tình: "Luật pháp nào cho phép nếu xúc phạm người thi hành công vụ là bị còng tay?".

Ngoài ra, người phụ nữ đi cùng cũng không kém cạnh, viện cớ mình mang thai để ngồi ngay trước mũi xe nhằm gây khó dễ cho CSGT trong việc "cẩu" xe về trụ sở theo quy định. Họ đã khiến cho giao thông quanh khu vực An Dương Vương ùn tắc suốt nhiều giờ đồng hồ trong đêm, còn người dân thì lắc đầu ngán ngẩm vì thái độ "nhiều tiền nhưng thiếu ý thức".

 
Người phụ nữ đi cùng "cố thủ" trước xe suốt nhiều giờ đồng hồ. (Ảnh cắt từ clip)
Người phụ nữ đi cùng "cố thủ" trước xe suốt nhiều giờ đồng hồ. (Ảnh cắt từ clip)

Đến 2 giờ sáng 10/5, cặp nam nữ lấy lý do liên quan đến sức khỏe đã tự gọi xe cấp cứu để kiểm tra. Trong lúc họ ở trong bệnh viện theo dõi tình hình, chiếc siêu xe màu xanh nõn chuối đã bị niêm phong và di chuyển về đồn công an. 

Qua điều tra ban đầu được biết, người điều khiển phương tiện tên P.L.D (SN 1988, sinh sống tại quận Bình Thạnh). Chiếc xe Ferrari 488 GTB trị giá trên 10 tỉ đồng thực tế không phải do nam thanh niên này sở hữu. Người chủ đứng tên thực sự là ông N.V.S, chủ 1 showroom ô tô trên đường An Dương Vương, quận 5, TP.HCM.

 
Chiếc siêu xe bị niêm phong tại trụ sở công an. (Ảnh: Người Lao Động)
Chiếc siêu xe bị niêm phong tại trụ sở công an. (Ảnh: Người Lao Động)

Dù đã diễn ra từ đêm qua nhưng đến nay vụ việc vẫn gây xôn xao dư luận không ngớt. Hiện chưa rõ thanh niên thuê hay mượn để lái chiếc siêu xe 10 tỷ này. Phía Công an Phường 1 Quận 8 đang tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý hành vi vi phạm của D. theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN bạn nhé!

HÌNH THỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI HÀNH VI "CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ"

Bất cứ hành vi nào của công dân, dù là lời nói xúc phạm, lăng mạ hay dùng vũ lực nguy hiểm đối với lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ đều bị coi là "chống người thi hành công vụ".

Căn cứ theo Điều 330 Bộ luật hình sự 2005, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội chống người thi hành công vụ, các đối tượng sẽ bị xử lý như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm".

Đã từng có trường hợp tài xế xỉn đâm "chốt" 141 và chống đối người thi hành công vụ, sau đó bị phạt rất nặng... 

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!