Thanh niên không qua khỏi vì bị sét đánh khi dùng điện thoại lúc sạc

08:30 24/09/2020

Mới đây, một sự việc thương tâm đã xảy ra tại địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội khiến cho 1 nam thanh niên không qua khỏi.

Trước đó, nam thanh niên đã có hành động vừa sạc điện thoại vừa dùng trong lúc trời mưa lớn và có sấm sét, dẫn tới hậu quả đau lòng nói trên.

 
Gia đình và người thân đưa nam thanh niên về nơi an nghỉ cuối cùng (Ảnh: Người Đưa tin)
Gia đình và người thân đưa nam thanh niên về nơi an nghỉ cuối cùng (Ảnh: Người Đưa tin)

>>Xem thêm: Tay nam thanh niên bị dập nát vì điện thoại phát nổ trong lúc sử dụng

Bị sét đánh vì vừa dùng điện thoại vừa sạc

Theo Dân Việt, trong chiều ngày 23/9, Chủ tịch xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã lên tiếng xác nhận trên địa bàn có 1 trường hợp thanh niên bị sét đánh và không qua khỏi.

Được biết, khoảng 18h30 ngày 22/9, em H.V.T (sinh năm 1998, trú ở thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội) nằm ở nhà và dùng điện thoại, đồng thời cắm sạc pin. Tuy nhiên, khi đó trời xảy ra mưa lớn, xuất hiện cả sấm sét nên nam thanh niên đã bị sét đánh trúng và không qua khỏi.

 
Người thân của nam thanh niên đau xót trước sự mất mát quá lớn (Ảnh: Tin nóng Sóc Sơn)
Người thân của nam thanh niên đau xót trước sự mất mát quá lớn (Ảnh: Tin nóng Sóc Sơn)

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã nhanh chóng xuống tận nhà của nam thanh niên để chia buồn và động viên gia đình. 

Thông tin đăng tải trên báo Gia đình và Xã hội cho biết gia đình của nạn nhân rất khó khăn. Nam thanh niên hiện đang đi làm công nhân để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Bên cạnh đó, vào thời điểm sự việc thương tâm xảy ra, trên địa bàn xã Trung Giã xuất hiện mưa lớn và nhà của nạn nhân thì chỉ cách trạm biến áp xã khoảng 600m.

>>Đừng bỏ lỡ: Nhân viên kỹ thuật máy bay bị sét đánh tại sân bay Nội Bài​

3 người bị sét đánh khi đang gặt lúa

Trước đó vào ngày 22/9, tại Đắk Lắk cũng xảy ra sự việc 3 người trong cùng một gia đình bị sét đánh khiến cho 2 người không qua khỏi và 1 người khác bị thương phải nhập viện. Cụ thể, vào khoảng 12h50 trưa, 3 người gồm em Y.L (sinh năm 2006), anh Y.S (sinh năm 1988, dượng của Y.L) và anh Y.T (sinh năm 1980, cậu của Y.L) cũng đi ra đồng gặt lúa, tuy nhiên lại gặp đúng lúc trời có mưa lớn kèm theo sấm sét.

 
Y bác sĩ chữa trị cho nạn nhân bị sét đánh (Ảnh: Người Lao động)
Y bác sĩ chữa trị cho nạn nhân bị sét đánh (Ảnh: Người Lao động)

Khi ôm lúa lên bở, cả 3 người đều không may bị sét đánh trúng và ngất xỉu. Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, những người xung quanh đã khẩn trương đưa 3 nạn nhân tới trung tâm y tế địa phương, tuy nhiên 2 người gồm S. và T. đã không qua khỏi. 

Hiện chỉ còn duy nhất em L. vẫn đang được điều trị tích cực, tuy nhiên bị chấn động não và thường xuyên ở trong tình trạng bị kích thích, hoảng loạn.

>>Có thể bạn chưa biết: Dùng điện thoại trong khi sạc, một thiếu niên bị bỏng toàn thân​

Cần làm gì khi xuất hiện mưa kèm theo sấm sét?

Trước tình trạng có nhiều sự việc thương tâm xảy ra mà các nạn nhân thường bị sét đánh gây thương vong, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo và đưa ra một số lưu ý để mọi người có thể đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cụ thể, trong trường hợp trời xuất hiện mưa giông kèm sấm chớp, nếu đang ở trong nhà thì ta cần đóng chặt cửa sổ, không sử dụng điện thoại di động. Ngoài ra, cần rút phích cắm của ti-vi cũng như các thiết bị khác ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn.

 
Hình ảnh sét xuất hiện trong một cơn mưa giông tại Hà Nội (Ảnh: Zing)
Hình ảnh sét xuất hiện trong một cơn mưa giông tại Hà Nội (Ảnh: Zing)

Nếu đang làm việc tại đồng ruộng, những nơi đất trống, nếu thấy mưa kèm sấm sét thì cần nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn, ưu tiên các ngôi nhà kiên cố. Tuyệt đối không trú dưới nhà có mái tôn lợp bằng sắt, thép; không trú dưới gốc cây, cột điện hay biển quảng cáo. 

Ngoài ra, không cầm ô đứng dưới mưa hay đứng cạnh các vật liệu làm bằng kim loại. Nếu có thể, cần tìm vị trí ở dưới thấp, khô ráo, đứng nhón chân và để cơ thể tiếp xúc với mặt đất một cách tốt nhất để giữ an toàn.

Mỗi người nên nắm vững những lưu ý cơ bản để có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh mình khi có xuất hiện mưa lớn, kèm theo đó là sấm sét. 

Nam thanh niên không qua khỏi vì điện thoại nổ khi đang sạc

Trước đó vào hồi tháng 6/2020, một sự việc thương tâm cũng xảy ra tại Hòa Bình mà nguyên nhân là do vừa sạc điện thoại vừa sử dụng.

Theo đó, nạn nhân dùng điện thoại khi vẫn đang cắm sạc, tuy nhiên chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ ngay trên ngực của nạn nhân. Người này không qua khỏi khi tai vẫn còn đeo chiếc tai nghe, điện thoại bị nổ ở vùng trước ngực.

Sự việc khiến cho nhiều người cảm thấy bất ngờ, đồng thời cũng cảnh giác hơn và hạn chế việc vừa sạc vừa dùng điện thoại...>>ĐỌC THÊM