Thanh niên gốc Việt sinh năm 1999 trở thành tân Thị trưởng ở Úc

15/11/2021, 11:35 GMT+07:00

Hiện nay trên quốc tế, một số nhân vật đảm nhận chức vụ khá cao trong bộ máy lãnh đạo của các quốc gia khác đang mang trong mình dòng máu Việt Nam. Điều này không chỉ là niềm tự hào của riêng họ mà cũng khiến không ít người Việt ngưỡng mộ, đề cao. Anh chàng Cr Anthony Tran (SN 1999) là một trong số đó.

 
Anthony Tran tại buổi nhậm chức. (Ảnh chụp màn hình)
Anthony Tran tại buổi nhậm chức. (Ảnh chụp màn hình)

Dân Trí đưa tin, vào ngày 9/11 vừa qua, chàng trai người Úc gốc Việt Anthony Tran có bài phát biểu nhậm chức Thị trưởng của thành phố Maribyrnong, bang Victoria, Australia bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Chỉ mới 22 tuổi, anh chính thức trở thành Thị trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử thành phố này.

"Tôi muốn cảm ơn những người đã hỗ trợ, giúp đỡ tôi trong suốt thời gian qua. Tôi rất biết ơn… Đây là bước ngoặt trong cuộc đời tôi và cũng là vinh dự khi được nhận trọng trách này" - Anthony Tran nói bằng tiếng Việt. Cũng trong buổi nhậm chức, Anthony Tran cho biết, anh trân trọng sự hi sinh của những thế hệ người Việt đi trước dành cho thế hệ sau như anh: "Nếu không có sự hướng dẫn của người đi trước, không có sự hỗ trợ của họ, không có vai của những người khổng lồ để giúp chúng tôi bước lên, chúng tôi sẽ không có mặt tại đây" – anh chia sẻ.

 
Anthony Tran là Thị trưởng gốc nhất tại thành phố Maribyrnong. (Ảnh: Next Shark)
Anthony Tran là Thị trưởng gốc nhất tại thành phố Maribyrnong. (Ảnh: Next Shark)

Tại buổi lễ, anh bày tỏ hi vọng rằng, những nỗ lực của mình có thể khơi nguồn cảm hứng cho nhiều người trẻ khác với những hoàn cảnh khác nhau, thúc đẩy họ phá vỡ giới hạn của bản thân để khẳng định vị thế của mình và thay đổi thế giới.

Tân Thị trưởng của thành phố Maribyrnong cũng bày tỏ mong muốn thúc đẩy sự an toàn của cộng đồng, cải thiện cơ sở hạ tầng tại địa phương và đẩy mạnh công cuộc hỗ trợ sức khỏe tâm lí cho người dân. Đồng thời, thúc đẩy cộng đồng đa văn hóa, trao quyền cho giới trẻ, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19… Được biết, trước khi đảm nhận chức vụ này, Anthony Tran đã có 12 tháng thử sức ở chức phó Thị trưởng thành phố. Chàng trai trẻ có thành tích học tập xuất sắc, tốt nghiệp chuyên ngành Thương mại và Luật tại Đại học La Trobe.

Tương tự Anthony Tran, cô nàng Jocelyn Yow, 9X gốc Việt cũng đã xuất sắc vượt qua hàng loạt đối thủ nặng kí để trở thành Thị trưởng trẻ tuổi nhất trong lịch sử thành phố Eastvale thuộc bang California, Mỹ khi mới 25 tuổi.

 
Chân dung cô gái gốc Việt - Jocelyn Yow. (Ảnh: IGNV)
Chân dung cô gái gốc Việt - Jocelyn Yow. (Ảnh: IGNV)

Cụ thể, Thanh Niên đưa tin, năm 2018, Yow 23 tuổi chính thức là thành viên của Hội đồng thành phố và chỉ mất 2 năm để lên chức Thị trưởng. Trước năm 2020, cô từng có thời gian tạm kiêm nhiệm vị trí này và thử sức với vai trò trợ lí trong Hạ viện Mỹ. Bên cạnh đó, cô gái sinh năm 1995 còn là là người đứng đầu 1 tổ chức hỗ trợ phái nữ tham gia hoạt động chính trị có tên IGNITE.

 
Yow trong 1 sự kiện vào ngày 12/11. (Ảnh: IGNV)
Yow trong 1 sự kiện vào ngày 12/11. (Ảnh: IGNV)

Trên trang cá nhân, Yow thường xuyên cập nhật thông tin về công việc của mình. Mới đây nhất, vào ngày 12/11 vừa qua, cô vừa dẫn dắt 1 hoạt động chúc mừng, tôn vinh những người phụ nữ ở thành phố Eastvale đang nỗ lực cống hiến cho địa phương. Hoạt động này được cho là có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phái nữ tham gia bộ máy lãnh đạo của thành phố, giống như lời tuyên bố trong buổi nhậm chức trước đó của Yow – Hi vọng phái nữ tại Eastvale sẽ được trao quyền nhiều hơn.

Hiện, thông tin về lễ nhậm chức của Cr Anthony Tran vẫn đang là chủ đề được dư luận quan tâm. Bạn có suy nghĩ gì về anh chàng này và cả cô nàng Jocelyn Yow? Hãy chia sẻ cho YAN biết nhé!

NGƯỜI VIỆT ĐẦU TIÊN LÀM THỊ TRƯỞNG DANH DỰ TẠI SEOUL

Vào ngày 27/10/2016, tại thành phố Seoul, Hàn Quốc, buổi lễ bổ nhiệm 14 Thị trưởng Danh dự đã chính thức diễn ra. 14 người này có vai trò là cầu nối giữa chính quyền thành phố và những cộng đồng người khác. Nổi bật trong số đó là 1 người phụ nữ mang quốc tịch Việt Nam.

Nhân vật này chính là chị Nguyễn Ngọc Cẩm (tên tiếng Hàn là Won Ok-geum). Thời điểm đó, chị được đích thân Thị trưởng thành phố là ông Park Won-soon trao quyền quyền đại diện cho quyền lợi của người Việt đang sinh sống, làm việc tại thành phố này.

Xin cúi đầu cám ơn tất cả vì mình được như ngày hôm nay là nhờ vào sự giúp đỡ ủng hộ của mọi người, không biết sắp tới mình có làm được gì to tát không nhưng mình cố gắng hết sức để truyền đạt tiếng nói của người nước ngoài nói chung và người Việt Nam nói riêng đến thành phố Seoul”, chị viết trên trang cá nhân.

Đón xem chi tiết tại đây.