Thanh niên "giật cô hồn" được heo quay, gia chủ còn cho thêm nước chấm

12:25 05/09/2020

Rằm tháng 7 hằng năm, nhiều người dân đã thực hiện các nghi thức cúng bái để báo hiếu gia tiên trong lễ Vu Lan và không quên cầu cho những vong linh chưa được siêu thoát bằng một mâm cỗ rất thịnh soạn. Ở nhiều nơi thậm chí còn cho "giật cô hồn" với quan niệm rằng, gia chủ nào càng có nhiều người đến giật thì sẽ càng có nhiều lộc. 

Mới đây, một đoạn clip trên mạng ghi lại hình ảnh một nam thanh niên nhanh tay nhanh chân giật được con heo quay bỏ chạy, còn được gia chủ chạy theo đưa cho... bịch nước chấm.


Thanh niên bê heo quay chạy biến mất (Ảnh chụp màn hình)
Thanh niên bê heo quay chạy biến mất (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Bạn biết gì về tục giựt cô hồn tháng 7 hằng năm?

Giật được heo quay, anh thanh niên còn được chủ nhà chạy theo đưa nước chấm 

Theo như nội dung đoạn clip đăng tải, tại TP.HCM, ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều người đứng chờ sẵn ở cổng một nhà dân khi họ đang thực hiện cúng cô hồn với mâm cỗ rất lớn. Thậm chí còn liên tục hối thúc, đập cửa để yêu cầu vào trong ngay sau khi thấy gia chủ khấn xong. Cửa vừa mở, một thanh niên trẻ đã nhanh tay chạy vào đầu tiên và "ẵm" nguyên một chú heo quay.


Hành động tốt bụng của người chủ khiến nhiều người chú ý (Ảnh chụp màn hình)
Hành động tốt bụng của người chủ khiến nhiều người chú ý (Ảnh chụp màn hình)

Điều đáng nói ở đây là thái độ của chủ nhà rất vui vẻ, tốt bụng. Khi thấy cảnh tượng đó, người này còn cầm trên tay túi nước chấm gọi với theo nam thanh niên đã chạy mất rằng: "Còn bịch nước chấm nè em ơi" khiến nhiều người không khỏi bật cười trước hành động này.


Không phụ lòng hiếu khách của chủ nhà, anh chàng nhặt heo quay đã nhanh chóng trở lại để nhận thêm đồ chấm (Ảnh chụp màn hình)
Không phụ lòng hiếu khách của chủ nhà, anh chàng nhặt heo quay đã nhanh chóng trở lại để nhận thêm đồ chấm (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Nhóm thanh niên giật tiền cúng cô hồn chuyển thành đánh nhau

Muôn kiểu "giật cô hồn" trong ngày rằm tháng 7

Tục "giật cô hồn" được một số nơi xem là một nét văn hóa truyền thống của người Việt với ý nghĩa nhân văn rằng cứu giúp những linh hồn cơ nhỡ được no ấm cũng chính là cầu phù hộ điềm tốt điềm lành cho gia đình. Giống như câu chuyện trên, đã cho nhiều người thấy rõ sự tốt bụng, hiếu khách của chủ nhà trong ngày đặc biệt này.

Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, người ta bắt gặp rất nhiều cảnh tượng tranh cướp, giành giật trong đám đông từ mọi độ tuổi, thậm chí ngay cả khi gia chủ còn chưa cúng xong đã kéo tới giật đồ trên mâm tạo nên hình ảnh không mấy tốt đẹp. Điển hình như việc, một nhóm bạn trẻ có hành động lật tung bàn cúng của gia chủ vì không thấy mâm tiền rồi thản nhiên bỏ đi cách đây ít lâu khiến dư luận chỉ biết lắc đầu trước hành động như vậy.


Nhóm thanh niên bỏ đi trong sự ngỡ ngàng của gia chủ. (Ảnh cắt từ clip)
Nhóm thanh niên bỏ đi trong sự ngỡ ngàng của gia chủ. (Ảnh cắt từ clip)

Cứ nhắc đến lễ cúng cô hồn hằng năm, nhiều gia chủ cũng gặp phải không ít chuyện "dở khóc dở cười" khi chứng kiến cảnh hỗn loạn người tham gia "giật cô hồn". 

Lần đó vừa bày mâm lục đục dọn con heo quay ra cúng thì đã thấy người ta đứng canh me trước nhà, thắp nhang chưa kịp tàn nửa cây thì ai đó nhảy vào giật đại, rồi sau đó là cảnh túm tụm rất mất trật tự ngay trước nhà, kêu ra hết cũng không được và đóng cửa nhà cũng chẳng xong” - trích lời một người dân sinh sống ở quận 5 từng chia sẻ trên YAN.

>>> Xem thêm: Lật đổ bàn cúng của gia chủ vì không thấy mâm tiền

Có thể nói, việc giật đồ cúng là một nét đặc trưng trong ngày lễ rằm tháng 7. Nhưng để tranh giành, giẫm đạp nhau hay ở mức báo động hơn là mâu thuẫn ẩu đả không đáng có là điều hoàn toàn không nên. Hãy là những người văn minh lịch sự, để giữ gìn nét văn hóa truyền thống tốt đẹp này.

Những điều kiêng kị nên tránh trong tháng cô hồn

Tháng 7 âm lịch được dân gian xưa đến nay xem là tháng cô hồn. Bởi vậy, bên cạnh việc đi lễ cúng viếng, nhiều người còn quan niệm trong những ngày này "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" với những lưu ý sau:

1. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã bởi vì như vậy sẽ làm hấp dẫn ma quỷ.

2. Không phơi quần áo vào ban đêm.

3. Trong tháng này, tốt nhất là không nên bơi lội ở sông suối hoặc nơi ít người.

4. Không nhặt tiền bạc, đặc biệt là tiền lẻ rơi vãi trên đường vì có thể đó là tiền người ta cúng ma quỷ, cô hồn.

5. Không nên may quần áo trắng trong tháng 7 âm.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!