Thanh niên bị vỡ động mạch chủ sau chầu nhậu say bí tỉ đêm hôm trước

30/01/2021, 17:10 GMT+07:00

Rượu bia chưa bao giờ là thức uống tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều người lại không hiểu hết được tác hại của nó vẫn lạm dụng đồ uống này. Đã có có không ít trường hợp "gặp nguy" bởi những hậu quả của những lần uống quá chén để lại. 

Một chàng trai trẻ 23 tuổi ở Tiền Giang mới đây đã phải nhập viện sau khi được chẩn đoán bị vỡ quai động mạch chủ sau một buổi tối sử dụng rượu bia. 

 
Nam thanh niên nhập viện sau một đêm uống rượu. (Ảnh: Thanh Niên)
Nam thanh niên nhập viện sau một đêm uống rượu. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Thách đố uống rượu lấy 14 triệu đồng, chàng trai phải đổi cả mạng sống

Chàng trai bị vỡ động mạch chủ sau chầu nhậu say bí tỉ

Theo thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, ngày 30/1 bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã chia sẻ về ca mổ cấp cứu 4 ngày trước, giúp cứu sống bệnh nhân L.M.H 23 tuổi, quê ở Tiền Giang. Sau khi nhập viện chàng trai được chẩn đoán bị vỡ quai động mạch chủ, nguyên nhân được xác định là sử dụng rượu bia trong buổi tiệc tối hôm trước. 

Cụ thể, sau buổi tiệc tối cùng với bạn bè và có sử dụng rượu bia, anh L.M.H đã ngủ trong phòng riêng tại nhà. Sáng hôm sau khi thức dậy, anh cảm thấy mệt mỏi, khó thở và tức ngực nên ra ngoài cầu cứu sự trợ giúp của mọi người. Chỉ mới đi được vài bước ngắn ở ngoài hành lang, anh L.M.H đã ngã gục xuống. Người nhà nhanh chóng đưa anh đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương, sau đó phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. 

 
Sau đêm nhậu hôm trước, chàng trai cảm thấy mệt mỏi khó chịu. (Ảnh: Thanh Niên)
Sau đêm nhậu hôm trước, chàng trai cảm thấy mệt mỏi khó chịu. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Anh chàng nhanh chóng được người nhà đưa đi cấp cứu. (Ảnh: Thanh Niên)
Anh chàng nhanh chóng được người nhà đưa đi cấp cứu. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Người uống rượu bị đỏ mặt cần biết điều này để giữ gìn mạng sống

Tình hình sức khỏe hiện tại đã ổn định 

Bác sĩ Nguyễn Thái An còn chia sẻ thêm: “Điều rất may mắn cho bệnh nhân là lúc nằm ngủ và khó thở, anh đã cố gắng vùng dậy, thoát ra khỏi phòng để cầu cứu. Nếu không thoát ra khỏi phòng và được người nhà đưa đến bệnh viện, chắc chắn bệnh nhân đã không thể qua khỏi”.

Được biết, sau 4 ngày hậu phẫu thuật và điều trị tích cực, giờ đây sức khỏe của nam bệnh nhân đã dần ổn định trở lại, đã có thể đi đứng, sinh hoạt bình thường và với tiến trình hồi phục như vậy chỉ trong vài ngày tới anh chàng có thể sẽ được xuất viện. 

 
Sau phẫu thuật, sức khỏe của L.M.H đã có nhiều chuyển biến tích cực và sắp được xuất viện. (Ảnh: Thanh Niên)
Sau phẫu thuật, sức khỏe của L.M.H đã có nhiều chuyển biến tích cực và sắp được xuất viện. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn chưa biết: Từ 1/1/2020, cấm lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia

Dẫu đã có rất nhiều cảnh báo về tác hại của bia rượu thế nhưng không ít người vẫn chủ quan, coi nhẹ. Những người ở độ tuổi thanh niên nếu phát hiện mình bị huyết áp cao thì nên đến bệnh viện thăm khám kỹ càng, bởi những biến chứng mà nó để lại là vô cùng khôn lường. 

UỐNG RƯỢU NHIỀU NĂM, NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ BIẾN DẠNG CƠ THỂ 

Một nam bệnh nhân đã phải nhập viện trong tình trạng cơ thể có nhiều khối u mỡ, khuôn mặt cũng trở nên biến dạng. Theo người nhà, những khối u này không phải chỉ mới xuất hiện mà đã có cách đây 10 năm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đã được xác định là do nghiện rượu, người thân cũng cung cấp thêm thông tin rằng bệnh nhân đã nghiện rượu nhiều năm. Sau cuộc hội chẩn, các bác sĩ đã đưa ra kết luận đây căn bệnh Madelung hiếm gặp và cần phải giải phẫu để cắt bỏ các khối u này. 

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!