Thanh niên bị phạt 2 triệu vì trốn cách ly đến nhà bạn gái thắp hương

21:50 06/04/2020

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì cách ly được xem là một biện pháp tốt nhất để ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Người trở về từ vùng dịch hoặc từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh sẽ phải thực hiện cách ly trong vòng 14 ngày tại nhà hoặc tại khu cách ly tập trung tùy trường hợp.

Tuy nhiên thời gian qua đã có khá nhiều người trốn cách ly hoặc khai báo không trung thực để trốn cách ly khiến không ít người bức xúc. Mới đây, tại Hà Tĩnh đã xảy ra một câu chuyện tương tự.

Tất cả trường hợp tiếp xúc với người bệnh hoặc trở về từ vùng dịch đều được yêu cầu cách ly để đảm bảo an toàn (Ảnh: Dân sinh)Tất cả trường hợp tiếp xúc với người bệnh hoặc trở về từ vùng dịch đều được yêu cầu cách ly để đảm bảo an toàn (Ảnh: Dân sinh)

>>Xem thêm: Thêm 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19: Cả nước ghi nhận 245 người mắc bệnh

Trốn cách ly đến nhà bạn gái thắp hương

Ngày 6/4, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - ông Lê Xuân Lành cho biết, trên địa bàn xã vừa có một trường hợp trốn cách ly y tế và đã bị xử phạt hành chính. Người này là V.V.T. (SN 1991, trú xóm Tân Thắng, xã Kỳ Tân). 

 
Khu cách ly tập trung tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh (Ảnh: Tiền Phong)
Khu cách ly tập trung tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh (Ảnh: Tiền Phong)

Theo thông tin, anh T. làm việc tại Bình Dương, ngày 1/4 vừa qua anh trở về quê. Sau khi đến trạm y tế xã khai báo và kiểm tra thân nhiệt, anh T. được yêu cầu tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày.

Tuy nhiên đến ngày 2/4, nghe tin bố bạn gái mất, anh T. đã tự ý dừng việc cách ly dù chưa hết 14 ngày để lên xã Kỳ Thượng (Kỳ Anh), tỉnh Hà Tĩnh thắp hương cho bố của bạn gái. Ngay sau đó, lực lượng chức năng xã Kỳ Thượng nắm được thông tin khi thấy anh T. ở nhà bạn gái nên đã lập biên bản. Đồng thời xã Kỳ Thượng cũng liên hệ với xã Kỳ Tân để phối hợp xử lý.

 
Một khu vực dân cư bị phong tỏa, cách ly do phát hiện có người nhiễm bệnh (Ảnh: Pháp luật online)
Một khu vực dân cư bị phong tỏa, cách ly do phát hiện có người nhiễm bệnh (Ảnh: Pháp luật online)

>>Đọc thêm: Kiến nghị kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến hết tháng 4/2020

Thanh niên trốn cách ly bị phạt 2 triệu đồng

Liên quan đến trường hợp nam thanh niên trên, ông Lành cho biết, thực ra anh T. không từ chối mà đã chấp hành việc cách ly khi được yêu cầu nhưng anh T. lại trốn lên xã Kỳ Thượng thắp hương cho bố bạn gái trong thời gian phải cách ly. Vì thế khi nhận được báo cáo từ xã Kỳ Thượng, anh T. đã bị buộc phải quay trở về địa phương để tiếp tục cách ly.

 
Thời gian cách ly sẽ kéo dài 14 ngày (Ảnh: 24h)
Thời gian cách ly sẽ kéo dài 14 ngày (Ảnh: 24h)

Ngoài ra việc xử phạt anh T, cũng được quy định tại điểm B, khoản 1 Điều 10, Nghị định 176/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Do anh T. có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ lại mất một tay, anh trai đang nằm viện điều trị nên sau khi xem xét, chính quyền địa phương đã ra quyết định xử phạt hành chính anh T. 2 triệu đồng.

 
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho các du học sinh (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho các du học sinh (Ảnh: TTXVN)

Cách ly không chỉ là việc làm để bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân với cộng đồng trong công cuộc phòng tránh, đẩy lùi dịch Covid-19. Vì vậy dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng không nên tự ý rời khỏi khu cách ly. Mỗi cá nhân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của cơ quan chức năng mới là điều kiện tiên quyết giúp sớm ngăn chặn dịch bệnh.

>>Có thể bạn chưa biết: Thêm 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh: Việt Nam chữa khỏi cho 95 ca

Việt Nam ghi nhận 245 người nhiễm Covid-19

18h ngày 6/4, Bộ Y tế đã công bố thêm 4 ca nhiễm Covid-19 nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước lên 245 trường hợp. Trong số 4 ca nhiễm mới có 1 người từng đưa vợ đến khám tại bệnh viện Bạch Mai.

Như vậy đến nay, số ca nhiễm liên quan đến bệnh viện Bạch Mai vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất cả nước. Ngoài ra các trường hợp lây nhiễm ngoài cộng đồng cũng được cơ quan chức năng khẩn trương khoanh vùng, cách ly người liên quan, phun khử khuẩn. Các trường hợp còn lại đa phần từ nước ngoài về, được cách ly ngay tại sân bay.

Cũng trong ngày 6/4 đã có thêm 4 người được công bố khỏi bệnh. Như vậy Việt Nam đã chữa trị thành công cho 95 người và nước ta vẫn là một trong các quốc gia chưa có ca tử vong do nhiễm bệnh.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!

Bạn nghĩ sao về việc thanh niên bị phạt 2 triệu vì trốn cách ly đến nhà bạn gái thắp hương. Cùng chia sẻ với YAN nhé.