Thanh niên 25 tuổi liên tục nôn ói, mất ý thức vì... chuẩn bị cưới vợ

12:00 29/04/2021

Đối mặt với những áp lực cuộc sống, nhiều người rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, thế nhưng, có không ít trường hợp nôn ói liên tục, rối loạn điện giải, thậm chí có thể ngất xỉu. Nhiều người xem nhẹ biểu hiện này, tuy nhiên, đây lại là một trong những triệu chứng của loại bệnh lý đặc biệt.

Mới đây, một chàng trai 25 tuổi (ngụ tại TP.HCM) hiện đang là chủ tiệm hớt tóc cũng được chẩn đoán mắc loại bệnh này. Theo đó, nam thanh niên này thường xuyên thăm khám nhiều lần tại một bệnh viện ở quận 5 (TP.HCM). Qua đó, các bác sĩ theo dõi và nhận định rằng, bệnh nhân này sẽ gặp các triệu chứng bất thường về sức khoẻ khi có một sự kiện đặc biệt trong cuộc sống.

 
Chàng trai phải nhập viện vì nôn ói, rối loạn điện giải trước ngày cưới (Ảnh minh họa)
Chàng trai phải nhập viện vì nôn ói, rối loạn điện giải trước ngày cưới (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Lê Duy, Phòng khám Rối loạn Giấc ngủ và Stress TP.HCM cho biết, nam bệnh nhân này mắc một căn bệnh khá đặc biệt. Theo đó, trước khi cưới vợ, anh chàng đã liên tục mắc ói, nôn khan trầm trọng tới mức phải nhập viện. Đặc biệt, cứ mỗi lần ăn uống, anh đều cảm thấy rất khó chịu, buộc phải nôn ra hết mới thoải mái. Bệnh tình kéo dài suốt một thời gian và chỉ thuyên giảm khi sự kiện này kết thúc.

Sau khi tiếp nhận và thăm khám cùng khai thác bệnh sử, nam thanh niên được các bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn dạng cơ thể (hay rối loạn triệu chứng cơ thể - Somatic symtom disorder).

Cụ thể, rối loạn dạng cơ thể là một rối loạn tâm thần thuộc nhóm liên quan đến stress khiến bệnh nhân không có khả năng kiểm soát và đối mặt với áp lực. Theo đó, người mắc bệnh này sẽ phát bệnh mỗi khi stress, và biểu hiện ra các triệu chứng cụ thể.

 
Triệu chứng phát bệnh rối loạn dạng cơ thể ở mỗi người biểu hiện khác nhau (Ảnh minh họa)
Triệu chứng phát bệnh rối loạn dạng cơ thể ở mỗi người biểu hiện khác nhau (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng phát bệnh rối loạn dạng cơ thể bao gồm: Đau đầu, đau ngực, ngất xỉu, có thể kèm theo hiện tượng liệt tay chân, nôn ói, mệt mỏi thường xuyên...

Theo bác sĩ Duy chia sẻ, tuỳ theo các triệu chứng phát bệnh, người bệnh sẽ được hướng dẫn tới các chuyên khoa riêng biệt để thăm khám và điều trị.

Ví dụ với trường hợp của nam thanh niên trên, nếu biểu hiện nôn ói và rối loạn điện giải có thể chuyển tới chuyên khoa tiêu hoá. Còn nếu trong trường hợp bệnh nhân ngất xỉu nằm cấp cứu sẽ được thăm khám ở khoa thần kinh.

 
Căn bệnh này sẽ phát triệu chứng khi người bệnh gặp áp lực trong cuộc sống (Ảnh minh họa)
Căn bệnh này sẽ phát triệu chứng khi người bệnh gặp áp lực trong cuộc sống (Ảnh minh họa)

"Cần lưu ý là biểu hiện bệnh rất đa dạng, có thể từ rất nhẹ cho đến trầm trọng. Có thể bệnh nhân cảm thấy không ai tin mình bệnh, không thể hiểu được vì sao điều này lại xảy đến với mình" - bác sĩ Duy phân tích.

Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ cho biết, hiện vẫn chưa có cách điều trị dứt điểm căn bệnh này, tuy nhiên, vẫn có thể kiểm soát được tình hình bệnh. Theo đó, bệnh nhân sẽ được điều trị triệu chứng bằng thuốc (hoặc không) và hỗ trợ vấn đề tâm lý.

Cùng đón đọc nhiều tin tức thú vị hơn trên YAN nhé!

*Nguồn PL&BĐ*

CĂNG THẲNG TRƯỚC NGÀY LẤY VỢ, CHÀNG TRAI PHẢI NHẬP VIỆN TÂM THẦN

Cưới xin là việc vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người, và cũng từ đó, nhiều câu chuyện "cười ra nước mắt" xảy ra. Trước đó, một nam thanh niên cũng phải nhập viện tâm thần trước ngày cưới vợ.

Cụ thể, anh chàng này là Nguyễn Văn M. (Hà Nội), sinh năm 1991. Là con thứ 2 trong gia đình, sau khi học hết lớp 10, M. đã đi học và làm nghề lái xe ô tô. Dù đã đi làm được một thời gian dài song M. cho biết bản thân chưa bao giờ phải chịu nhiều áp lực.

Tuy nhiên, 1 năm trở lại đây, do phải chuẩn bị đám cưới, nam thanh niên này luôn ở trong tình trạng phải lo lắng và suy nghĩ nhiều. Câu chuyện trở nên đáng nói khi anh chàng buộc phải nhập viện tâm thần điều trị bởi bệnh tình trở nặng.

>>Xem thêm tại đây!