Thành Lộc kể về thời hoàng kim: Liên hoan có 22 vở tôi diễn hết 20 vở

21:10 04/08/2021

Thành Lộc là một trong những nghệ sĩ gạo cội của làng giải trí Việt và được nhiều khán giả yêu mến. Gần đây, khi tham gia chương trình Duyên Phận, nam nghệ sĩ đã có những chia sẻ đáng chú ý về khoảng thời gian hoàng kim của các sân khấu kịch tại Sài Gòn.

Nghệ sĩ Thành Lộc: Cả một đêm tôi chỉ bán được 11 vé và có đúng 11 khán giả đến xem - Ảnh 1.
Nghệ sĩ Thành Lộc tâm sự về thời hoàng kim của mình. (Ảnh: FBNV)

NSƯT Thành Lộc cho biết trong thời gian đầu khi vừa bước vào làng giải trí, anh tham gia diễn chủ yếu ở sân khấu 5B. Đây chính là sân khấu mà các nghệ sĩ trẻ thời kỳ đó đều mong muốn được biểu diễn vì rất lý tưởng. "Sở dĩ như vậy vì đây được coi là sân khấu thể nghiệm. Ở đó, nghệ sĩ chúng tôi được thể nghiệm những đề tài không mang tính đại chúng", nam nghệ sĩ nói.

Nghệ sĩ Thành Lộc: Cả một đêm tôi chỉ bán được 11 vé và có đúng 11 khán giả đến xem - Ảnh 3.
Hình ảnh nghệ sĩ Thành Lộc thời trẻ. (Ảnh: FBNV)

Thành Lộc kể rằng thời gian đó, các sân khấu tại Sài Gòn đều được những đạo diễn tên tuổi dẫn dắt, điển hình như đạo diễn Thành Trí, Văn Chiêu, Đoàn Bá, Chi Lăng,...với tài năng của mình, những vị thầy đó "thống trị" toàn bộ làng giải trí ở Sài Gòn.

Vì vậy, những nghệ sĩ trẻ mới ra trường như Thành Lộc thường chẳng ai dám nhận vào, vì họ không tin tưởng khả năng. Thế nhưng may mắn thay, nam nghệ sĩ và một số đồng nghiệp cùng thời được gom về sân khấu kịch 5B. Tại đây, nghệ sĩ trẻ được trải nghiệm những đề tài mới chưa từng có nơi khác biểu diễn và chủ yếu là những vở kịch nước ngoài. 

NSƯT Thành Lộc: Thành Lộc: Tuổi này tôi không còn quan trọng tình yêu, nhà  lầu, xe hơi - VietNamNet
Thuở mới vào nghề, Thành Lộc biểu diễn ở sân khấu kịch 5B. (Ảnh: FBNV)

Nam nghệ sĩ tiếp tục: "Và hiển nhiên, chúng tôi cũng chỉ được diễn tại 5B chứ không sang được các cụm rạp khác. Khán giả nào thích coi đề tài mới cũng chỉ được coi ở sân khấu 5B, sang rạp khác không có mà xem. Cũng nhờ thể nghiệm loạt đề tài mới mà tay nghề của chúng tôi lên rất nhanh".

NS Thành Lộc tâm sự rằng khi đó, anh được diễn khá nhiều dòng sân khấu và các trường phái sân khấu khác trên thế giới. Tuy nhiên, có một vở kịch khiến nam nghệ sĩ nhớ mãi đó là vở Cô Elena Thân Yêu - đây là vở kịch của Liên Xô. Đến ngày công diễn, trời bất ngờ mưa lớn dữ dội, cả đêm ấy vở diễn của anh chỉ bán được 11 vé và đúng 11 khán giả đến xem.

Mẹ NSƯT Thành Lộc qua đời | Văn hóa | Thanh Niên
Anh từng có vở kịch chỉ 11 khán giả đến xem. (Ảnh: FBNV)

Với sự nỗ lực hết mình và tài năng đặc biệt, NS Thành Lộc đã gặt hái được thành công, ngày càng có nhiều khán giả rủ nhau kéo đến xem anh diễn. Nam nghệ sĩ cho biết vì sân khấu của anh diễn nhiều đề tài đương đại khá mới mẻ mà ở những rạp khác không có nên khiến người xem thích thú. "Vì vậy nên người ta mua vé tới coi rất nhiều, đông vô kể. Đó là thời điểm hoàng kim của sân khấu kịch 5B cũng như thế hệ nghệ sĩ trẻ chúng tôi. Mỗi buổi sáng, khán giả xếp hàng mua vé từ sân khấu 5B dài tới tận Hồ Con Rùa", anh nhớ lại.

 
Thời hoàng kim, khán giả xếp hàng từ sân khấu 5B đến tận Hồ Con Rùa để mua vé xem Thành Lộc diễn. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Thời hoàng kim, khán giả xếp hàng từ sân khấu 5B đến tận Hồ Con Rùa để mua vé xem Thành Lộc diễn. (Ảnh: FBNV)

Không chỉ vậy, Thành Lộc còn tiết lộ thời hoàng kim của mình, anh từng tham gia 20 vở trong số 22 vở diễn của một Liên hoan Sân khấu lớn. Nam nghệ sĩ bộc bạch: "Năm đó, nhà nước tổ chức Liên hoan Sân khấu lần thứ nhất ở Sài Gòn. Cả Liên hoan có 22 vở diễn thì tôi tham gia hết 20 vở. Đêm nào tôi cũng diễn hết và lấy luôn giải Diễn viên xuất sắc nhất".

Các nghệ sĩ đồng nghiệp khác đều phải cảm thán và khen ngợi Thành Lộc. Nam nghệ sĩ bật cười khi nhớ lại có người bạn từng nói với anh như thế này: "Không xuất sắc làm sao được. Người ta có 22 vở mà nó lấy hết 20 vở thì làm sao mà không xuất sắc. Chỉ riêng việc thuộc đủ 20 vở đã đủ xuất sắc rồi".

NSƯT Thành Lộc kể về vai diễn gái làng chơi lần đầu tiên trên sân khấu -  VNReview Tin mới nhất
Nam nghệ sĩ từng tham 20 vở diễn trong tổng 22 vở của một Liên hoan. (Ảnh: FBNV)

Bên cạnh đó, Thành Lộc cũng nhắc về cơ duyên đưa anh đến với nghệ thuật. Đó là khi nam nghệ sĩ còn rất nhỏ, chỉ khoảng 6 tuổi và may mắn lọt vào "mắt xanh" của NSND Kim Cương. Khi đó, bà đang cần tìm một cậu bé để cùng đóng trong vở kịch Lá Sầu Riêng đình đám năm nào. Tuy nhiên ban đầu, anh cảm thấy rất sợ và liên tục khóc từ chối, nhưng kể từ khi nghe NS Kim Cương nói một câu khiến anh thay đổi hoàn toàn. Bà nói: "Trời ơi, con dân nghệ sĩ gì mà nhát quá trời rồi lớn lên làm ăn cái gì được"

Thế nhưng đó chỉ là "cú hit" thứ nhất, điều thứ 2 mới là yếu tố quyết định khiến Thành Lộc đi theo con đường kịch nói. Vào thời điểm sau năm 1975, các đoàn kịch nói xuất hiện ồ ạt từ Bắc vào Nam. Những vở diễn hay xuất sắc đã khiến một cậu bé thiếu niên nổi lên ý chí muốn gắn bó nghệ thuật và quyết định thi vào trường Sân khấu Điện ảnh.

NSƯT Thành Lộc: "Chỉ cần khán giả không đuổi tôi khỏi sân khấu thì tôi vẫn  sẽ tiếp tục diễn!"
Thành Lộc nói về cơ duyên để anh theo nghệ thuật. (Ảnh: FBNV)

Phải công nhận rằng, Thành Lộc là một nghệ sĩ tài ba của nền nghệ thuật nước nhà, mỗi vai diễn của anh đều để lại ấn tượng mạnh với khán giả. Đến nay, nam nghệ sĩ vẫn nhận được rất nhiều sự yêu mến của người hâm mộ.

Cùng cập nhật những tin tức nóng hổi tại tin tức sao Việt cùng YAN nhé!

NSƯT THÀNH LỘC PHÊ BÌNH NHÃ PHƯƠNG THIẾU KỸ NĂNG LÀM NGHỀ

Vào thời điểm Trạng Quỳnh vừa ra mắt, Nhã Phương và ekip từng vướng khá nhiều ý kiến trái chiều vì những hạt "sạn" lớn trong phim. Trong một lần tình cờ xem phim, nghệ sĩ Thành Lộc đã nhận ra những lỗi sai ấy và lên tiếng phê bình nữ diễn viên. 

Thành Lộc chỉ ra phân cảnh ngồi gảy đàn tranh của Nhã Phương là bất hợp lý. Anh tức giận phê bình: "Cả đoàn phim không có ai phát hiện là cây đàn tranh bị ngược hết! Xem mà giật mình luôn, phim điện ảnh đó! Đã là phim ảnh thì lỗi nặng hơn thuộc về đạo diễn và chính người diễn viên đã quá tắc trách với kỹ năng của mình!".

Anh còn nói thêm về Nhã Phương: "Đã làm diễn viên thì phải đi học phong cách liền, làm nghề chuyên nghiệp là phải như vậy, không cần phải hay như thầy đàn thiệt, chỉ cần biết làm cho đúng là được, đó là nghề diễn mà! Phim thương mại là vậy, diễn viên đâu có thời gian để nghiên cứu thêm kỹ năng! Coi tới đó thôi đó là bực cái lồng ngực quá tắt luôn!".

Xem thêm TẠI ĐÂY!