Thanh Hóa: Người vợ tần tảo, gần 20 năm chăm chồng mắc chứng tâm thần

21:00 26/10/2020

Cảm nắng anh bộ đội, người con gái ở Thanh Hóa - Nguyễn Thị Huyên ở tuổi 20 ngày nào quyết định tiến tới hôn nhân. Nhưng không ai ngờ rằng, cũng từ đó, cuộc đời chị bước sang một trang mới, bởi từ khi kết hôn, chưa ngày nào người chồng được bình thường.

Chồng mắc chứng tâm thần, chị Huyên trở thành trụ cột chính của gia đình. Người phụ nữ nhỏ bé vừa phải lo cho miếng ăn của cả nhà, vừa chăm hai đứa con nhỏ, thêm cả người chồng mắc bệnh.

         
Chị Huyên kể lại câu chuyện hôn nhân trong nước mắt.
Chị Huyên, người phụ nữ chăm chồng bệnh tật gần 20 năm. (Nguồn ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm bài viết: Người cha tần tảo làm việc kiếm 3 triệu đồng/tháng cho con gái đi học

20 năm chăm chồng mắc chứng tâm thần

Anh Lởi – chồng chị Huyên là một bộ đội xuất ngũ trở về từ năm 1991. Trước, anh có yêu một cô gái nhưng rồi mối tình kết thúc, anh quyết định về quê, cũng kể từ ngày đó, anh Lởi có những biểu hiện không bình thường. 

Chị Huyên là người ở xã kế bên, cũng vì mến anh hiền lành, chị đã gật đầu lấy anh làm chồng. Ngày chuẩn bị kết hôn, chị đã giật mình khi nghe anh nói: “Em đi đâu chơi thì đừng uống thuốc kẻo bị người ta đầu độc". Và đó chính là câu nói bắt đầu cho cuộc đời hẩm hiu suốt 20 năm của người vợ trẻ.

Chỉ mấy ngày sau kết hôn, anh Lởi đem hết đồ đạc đi đốt, đưa đi khám bác sỹ mới biết anh bị tâm thần hoang tưởng. Luôn tưởng tượng có người muốn hại mình, anh Lởi khi thì đổ cơm canh, khi thì đặt vật nhọn đầu giường khiến chị Huyên vô cùng lo lắng.

 
Cả nhà vẫn hằng ngày động viên nhau cùng cố gắng. (Nguồn ảnh: Gia đình và Xã hội)
Cả nhà vẫn hằng ngày động viên nhau cùng cố gắng. (Nguồn ảnh: Gia đình và Xã hội)

Cũng vì để giữ an toàn cho mẹ con chị Huyên, họ hàng giúp gia đình rèn một chiếc cũi sắt, để anh Lởi có thể an toàn ở trong. Hàng ngày, mẹ con chị thay nhau cơm nước cho anh.

Người mẹ già của anh tuổi cũng trên 80, chỉ biết xót thương cho con trai, lại càng thương con dâu của mình. Mặc dù tuổi cao, nhưng bà Nhợi vẫn hằng ngày phụ giúp con dâu, bà bảo: “Thương thằng Lởi một thì thương cái Huyên gấp mười”

>>> Không nên bỏ qua: Mủi lòng trước cụ bà 52 năm tần tảo bên nồi bún riêu nuôi mẹ già

Hàng ngày vẫn động viên con cố gắng, chăm sóc chồng không một lời kêu ca

Hoàn cảnh là vậy, cũng biết ở với người chồng mắc chứng tâm thần sẽ nguy hiểm nhưng chưa một lần chị Huyên bỏ anh mà đi. Hồi 2010, nhờ vay mượn anh em, thêm sự giúp đỡ của hàng xóm, chị xây được căn nhà hai gian. Cả nhà có chốn ra vào chắc chắn, cũng giúp hai đứa con yên tâm học hành.

Những ngày bị đưa vào điều trị ở bệnh viện, anh Lởi nhất quyết không chịu cho ai đút ăn, chỉ riêng chị Huyên thì anh mới chịu. Anh bật khóc như một đứa trẻ mà nói với vợ mình: “Em đừng về, em về là họ bỏ thuốc độc cho anh đấy". 

Những ngày tháng đi xin chứng thực bị bệnh cho chồng, chị Huyên mỗi ngày đều đẩy người chồng trong chiếc lồng sắt xuống ủy ban xã. Đi đường, ai cũng nhìn, chị vừa đi vừa gạt nước mắt.

Ngày tháng chăm sóc người chồng bệnh tật khiến chị cũng mắc nhiều chứng bệnh, từ dạ dày đến viêm phổi, mặc vậy, chị vẫn không bỏ chồng, không bỏ gia đình. Chị tự động viên bản thân phải cố gắng vì còn hai đứa con nhỏ. Chị cũng động viên con cố gắng học hành.

        
Giang nhà tan hoang chẳng có vật gì giá trị.
Căn nhà hai gian che nắng, che mưa cho cả gia đình.(Nguồn ảnh: VnExpress)

>>> Bài viết nên đọc: Dậy bắt chuột, chàng trai lặng người khi thấy mẹ đang tần tảo dưới bếp

Cứ như vậy, người ta vẫn chứng kiến người phụ nữ nhỏ bé hàng ngày vừa chăm sóc chồng bị bệnh, vừa phải làm việc trang trải cuộc sống cho gia đình. Số phận hẩm hiu khiến chị không có cuộc sống hạnh phúc như bao phụ nữ khác, nhưng vượt lên hoàn cảnh, chị Huyên vẫn là tấm gương của sự nỗ lực, chịu thương chịu khó.

Tham gia Việt Nam Ơi để cùng nhau đồng hành với những câu chuyện đầy tính nhân văn nhé.

BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP CỦA NGƯỜI BỊ BỆNH TÂM THẦN

Chăm sóc người bệnh không phải dễ, nhất là với người bệnh tâm thần. Đó cũng là lý do các chuyên gia vẫn đưa ra lời khuyên nên đưa đến các cơ sở khám chữa bệnh để thăm khám nếu có bất kỳ biểu hiện khác thường nào.

- Chứng hoang tưởng: Người bệnh thường có những biểu hiện không đúng với thực tế, luôn nghĩ mình bị người khác hãm hại.

- Ảo thanh: Những người này thường tưởng tượng ra một giọng nói nào đấy vang trong đầu. Thường sẽ là những câu nói tiêu cực khiến tâm trạng bị xúc động.

- Suy nghĩ rối loạn: Nhiều luồng suy nghĩ bất thường xuất hiện trong đầu, những người này có biểu hiện nói linh tinh, dừng lại, rồi lại tiếp tục nói. Thường, họ không hiểu chính mình đang nói gì nhưng vẫn không thể dừng lại.

- Không muốn tiếp xúc với bên ngoài: Từ một người đang bình thường biến thành một người rụt rè, không muốn giao tiếp với bên ngoài, đó có thể là biểu hiện của chứng tâm thần. Họ không muốn trò chuyện, tiếp xúc, sợ gặp những người xung quanh.

Xem thêm tại đây.