Ảnh hưởng bão số 2: Mưa lũ cô lập 4 bản làng với hơn 1.000 nhân khẩu

18:00 03/08/2020

Cơn bão số 2 đổ bộ vào Việt Nam và gây ra thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh từ Thanh Hóa tới Quảng Bình. Đặc biệt chỉ sau 2 ngày mưa lớn xuất hiện ở Thanh Hóa, tỉnh này ghi nhận 1 con đập tạm bị cuốn trôi cùng 4 bản làng bị cô lập.

Bên cạnh đó, cơn mưa lớn còn khiến cho nhiều tuyến đường bị tê liệt, gây ách tắc giao thông. Hiện tại, huyện Quan Sơn nơi hứng chịu tâm bão đang tập trung khắc phục hậu quả.

 
Mưa lũ khiến nhiều bản, xã bị cô lập. (Ảnh: Tin Tức)
Mưa lũ khiến nhiều bản, xã bị cô lập. (Ảnh: Tin Tức)

Thanh Hóa là địa phương hứng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, cơn bão số 2 có tên Sinlaku đi thẳng vào Việt Nam và gây ảnh hưởng trực tiếp đến địa phận tỉnh Thanh Hóa. Các khu vực lân cận tại Bắc Bộ và Trung Bộ cũng xuất hiện mưa to do ảnh hưởng của tâm bão lớn gây ra áp thấp nhiệt đới, mưa kéo dài suốt nhiều ngày vừa qua.

 
Nước lũ đổ về các con suối ở Thanh Hóa. (Ảnh: VnExpress)
Nước lũ đổ về các con suối ở Thanh Hóa. (Ảnh: VnExpress)

Thanh Hóa là khu vực xuất hiện mưa lớn và gây ảnh hưởng nhát, khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Cụ thể mưa lũ làm cuốn trôi 1 con đập, 1 cây cầu gỗ và làm cô lập 4 bản làng thuộc huyện Quan Sơn. Bên cạnh đó, tuyến đường tại khu vực này cũng bị sạt lở đất đá, gây cản trở cho các phương tiện lưu thông.

>> Xem thêm: Mưa lũ miền Trung khiến 8 người thiệt mạng

Thiệt hại sau cơn mưa lũ ở Thanh Hóa

Theo Chủ tịch UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tính đến chiều ngày 3/8, thống kê thiệt hại tạm thời của huyện bao gồm 1 con đập tạm qua sông Lò thuộc bản Bo Hiềng và cầu tạm nối từ quốc lộ 217 qua bản Lầm bị cuốn trôi, 4 bản bị cô lập với hơn 1.000 nhân khẩu, trong đó bản Sa Ná có 78 hộ (tương đương 399 nhân khẩu), bản Son có 83 hộ (tương đương 342 nhân khẩu), bản Ché Lầu có 62 hộ (tương đương 285 nhân khẩu) và bản Lầm có 40 hộ (tương đương 183 nhân khẩu).

 
Cầu tạm ở bản Lầm bị cuốn trôi. (Ảnh: Zing)
Cầu tạm ở bản Lầm bị cuốn trôi. (Ảnh: Zing)

Tuyến đường Pha Ngùa từ bản Tong đến bản Pọng cũng bị đất đá sạt lở gây ách tắc giao thông. Đặc biệt, nguồn lương thực của người dân cũng chỉ đủ để sử dụng trong vòng 1 tuần tới.

Nếu đến đầu tuần sau vẫn chưa khắc phục được hậu quả do cơn bão này gây ra thì chính quyền địa phương phải hỗ trợ cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân. Hiện tại, huyện đang triển khai khắc phục hậu quả cho mưa lũ gây ra.

>> Đừng bỏ lỡ: Trại cá tầm 40 tỷ chết trắng vì mưa lũ khiến CĐM rớt nước mắt

Dự báo thời tiết trong vài ngày tới

Theo dự báo thời tiết, Bắc Bộ vẫn sẽ xuất hiện mưa lớn từ nay đến ngày 12/8. Cụ thể lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 100 - 250mm/đợt, riêng ở khu vực Việt Bắc và Đông Bắc có thể lên đến 200 - 350mm, có nơi trên 400mm.

Bão số 2 có thể gây mưa lớn ở các khu vực như Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên và Thái Nguyên. Đối với các tỉnh miền núi có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

 
Hình ảnh mưa lũ xảy ra trong cơn bão số 2. (Ảnh: Báo Xây Dựng)
Hình ảnh mưa lũ xảy ra trong cơn bão số 2. (Ảnh: Báo Xây Dựng)

Mưa sẽ kéo dài trong suốt 10 ngày vào chiều tối và đêm, mưa từ to đến rất to. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện sét, lốc, gió giật mạnh. Thời điểm này, người dân nên hạn chế ra đường và luôn mang theo áo mưa, đề phòng xuất hiện cơn mưa bất chợt trong ngày.

>> Xem ngay: Mưa lũ kinh hoàng chưa từng có tiền lệ ở Nhật Bản

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về cơn bão số 2 và thiệt hại của nó gây ra tại Thanh Hóa?

Do ảnh hưởng bão số 2, hàng loạt chuyến bay bị huỷ, đổi giờ bay

Trong ngày  1/8, các hãng hàng không trong nước đã đưa ra thông báo thay đổi chuyến bay, hành trình, giờ bay của các chuyến bay nội địa do ảnh hưởng của bão số 2.

Cụ thể các đường bay tại Hà Nội, Thanh Hóa, Vinh, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt và TP.HCM sẽ tạm ngưng khai thác.

Theo đó, các hãng hàng không sẽ bố trí chuyến bay bù vào ngày hôm sau hoặc khai thác đường bay khác nếu điều kiện thời tiết đảm bảo.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!