Đã tìm ra tổ tiên của hơn một triệu đàn ông châu Á: Khéo ta là hậu duệ của vua chúa cũng nên?

22:00 17/02/2019

Không chỉ là vị vua với sức ảnh hưởng lan rộng tới thời kỳ hiện đại, Thành Cát Tư Hãn còn được biết tới là người đông con đông cháu nhất thế giới với con số họ hàng ruột thịt lên tới cả triệu.

Từ xưa đã nghe câu 'Vó ngựa Mông Cổ đi đến đâu, cỏ không mọc được đến đó' để ghi lại sự bách chiến bách thắng của những người con Cao Nguyên. Thế nhưng, đi dọc con đường Tơ Lụa, khắp châu lục Á -  Âu, Thành Cát Tư Hãn cũng không quên để lại dấu ấn 'yêu đương' của mình.


Thành Cát Tư Hãn (1162 - 1227)
Thành Cát Tư Hãn (1162 - 1227)

Đối với cá nhân Thành Cát Tư Hãn, chuyện chăn gối được xem là một công cụ quyền lực mà ông áp dụng trong suốt thời kỳ cai trị. Có rất nhiều giai thoại kể về cuộc sống chốn phòng the của vị vua Mông Cổ này, khiến hậu thế càng thêm tò mò và kinh ngạc.

Thành Cát Tư Hãn từng mang theo bên mình một nam giai nhân

Thời trai trẻ, Thành Cát Tư Hãn thường 'đêm đắp chung chăn' với chiến hữu thân cận nhất của mình là Jamukha. Không ai dám chắc mối quan hệ thực sự giữa hai người, nhưng câu chuyện đam mỹ này được lan truyền rất rộng tới hậu thế sau này. Đến khi Jamukha không còn bên cạnh phục tùng vị vua của mình, cũng có rất nhiều gã trai khác muốn chen chân thế chỗ, thế nhưng không phải ai cũng có thể khiến Thành Cát Tư Hãn đặt niềm tin. 

Mỗi lần chiến thắng, Thành Cát Tư Hãn lại lấy thêm một bà vợ


Những cô gái xinh đẹp từ các bộ tộc rất có thể sẽ "vào tay" của vị vua cao nguyên. 
Những cô gái xinh đẹp từ các bộ tộc rất có thể sẽ "vào tay" của vị vua cao nguyên. 

Nhiều tài liệu còn lưu lại cho rằng, Thành Cát Tư Hãn có khoảng 500 người vợ chính thức và có danh phận rõ ràng (đó là chưa tính đến những mĩ nhân khác lưu lạc trong nhân gian). Sở dĩ ông lấy nhiều vợ như vậy là bởi qua mỗi lần chinh phạt được một bộ lạc, ông lại nạp thêm một người phụ nữ từ bộ lạc này vào dàn thê thiếp của mình như một cách ăn mừng và thị uy.

Thế nhưng, không phải vị mỹ nhân nào cũng được ông sủng ái. Đa phần những người phụ nữ này được Thành Cát Tư Hãn 'tặng' lại cho các tướng lĩnh thân cận như một 'phần thưởng'. Ông coi phụ nữ như một 'vũ khí bí hiểm' nhằm cải thiện ngoại giao, nâng cao sự đoàn kết, chinh phục lòng người để đạt được những mục tiêu của mình.

Thành Cát Tư Hãn được coi là tổ tiên của 0,05% dân số nam trên toàn thế giới


Thành Cát Tư Hãn có thể là tổ tiên của hàng triệu người trên khắp thế giới, thật khó tin...
Thành Cát Tư Hãn có thể là tổ tiên của hàng triệu người trên khắp thế giới, thật khó tin...

Các bằng chứng về gen di truyền cho thấy ít nhất 8% đàn ông sống ở lãnh thổ trước đây của Mông Cổ có ADN liên quan đến Thành Cát Tư Hãn. Với việc chinh phạt khắp châu lục, xâm lấn luôn đến Nga, ta có thể ngầm khẳng định 'những chiến binh mang ADN' của ông có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, người ta ước tính rằng có 0,05% nam giới trên thế giới đều là con cháu của vị lãnh đạo tài ba người này.

Có nhiều vợ, nhưng chỉ có duy nhất một chính thất

Mặc dù có một hậu cung đầy vợ lẽ cùng số người tình trải dọc mọi miền đất nhưng Thành Cát Tư Hãn chỉ có một chính thất chính duy nhất là bà Borte. Hôn sự của họ đã được cha mẹ 2 bên sắp đặt từ tấm bé. Sau khi kết hôn không lâu, Borte bị bộ lạc Merkit - đối thủ với bộ lạc của Thành Cát Tư Hãn lúc đó - bắt cóc. Thành Cát Tư Hãn đã đem quân đi tiêu diệt kẻ địch và đưa phu nhân trở về. Mối quan hệ vợ chồng giữa họ vô cùng mặn nồng và chỉ những người con với Borte nhận được sự ưu ái từ Thành Cát Tư Hãn.

Đã tìm ra tổ tiên của hơn một triệu đàn ông châu Á: Khéo ta là hậu duệ của vua chúa cũng nên?

Thành Cát Tư Hãn bị ám hại trong lúc ân ái? 

Năm 1227 - khi đang ở độ tuổi 65, Thành Cát Tư Hãn qua đời một cách rất bí ẩn. Có giả thuyết cho rằng ông tử vong vì có một vết thương bị nhiễm trùng hoặc bị đâm bởi một công chúa đã bị ông bắt giữ. Người ta cho rằng, vị công chúa nọ đã bí mật đưa vào cơ thể một dụng cụ bí mật nhằm ám sát vị vua lẫy lừng trong lúc cả hai đang ân ái.

Đã tìm ra tổ tiên của hơn một triệu đàn ông châu Á: Khéo ta là hậu duệ của vua chúa cũng nên?

Không rõ chuyện này có thực hay không, vì thi thể của Thành Cát Tư Hãn được chôn cất một cách bí mật để tránh bị xâm phạm. Thế nên, tất cả những giả thuyết đưa ra có lẽ sẽ chẳng bao giờ được kiểm chứng. 

Theo truyền thuyết, đám rước tang của Thành Cát Tư Hãn đã thảm sát tất cả những ai họ gặp trên đường rồi phi ngựa liên tục qua mộ của ông để xóa các dấu vết. Lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn nhiều khả năng nằm đâu đó quanh ngọn núi Burkhan Khaldun của Mông Cổ. Thế nhưng cho đến ngày nay, những điều mà người ta biết về phần đời không ngồi trên yên ngựa cũng như số con cháu của Thành Cát Tư Hãn vẫn còn khá mơ hồ.