Thành Cát Tư Hãn có ảnh hưởng đến thế giới hiện đại như thế nào?

30/08/2018, 10:10 GMT+07:00

Thành Cát Tư Hãn là ai và ông đã làm thế nào để biến một tộc người du mục nhỏ bé vô danh trên bản đồ thế giới thành một đế chế lớn hùng mạnh trong lịch sử?

Thành Cát Tư Hãn và sức mạnh một thời của quân Mông Cổ hẳn ai cũng đã từng nghe tới qua câu nói: “Vó ngựa Mông Nguyên đi tới đâu, cỏ xanh không mọc được tới đó”. Thế nhưng, không nhiều người biết Thành Cát Tư Hãn là ai, càng không thể lý giải có những nguyên nhân sâu xa nào giúp Thành Cát Tư Hãn ảnh hưởng đến lịch sử thế giới.

Từ lâu phương Tây đã có cái nhìn không mấy thiện cảm về Thành Cát Tư Hãn nói riêng và quân Nguyên Mông nói chung. Những giai thoại và lời đồn không kiểm chứng về sự khát máu và dục vọng của Thành Cát Tư Hãn tới nay vẫn được lan truyền. Tại Mỹ, các bộ phim hay trò chơi điện tử mặc nhiên coi Thành Cát Tư Hãn là một kẻ độc tài xấu xa - giống như Hitler hay Mussolini, thậm chí còn không văn minh bằng. Tuy nhiên, một điều cả thế giới không thể phủ nhận đó là tầm ảnh hưởng của Thành Cát Tư Hãn trong lịch sử lẫn dư âm mạnh mẽ của ông đến tận ngày nay.

Thành Cát Tư Hãn có ảnh hưởng đến thế giới hiện đại như thế nào?

Thành Cát Tư Hãn là một Khả hãn Mông Cổ và là người sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng đông bắc châu Á năm 1206.

Để giải đáp được điều này, trước hết phải hiểu về cuộc đời cũng như bối cảnh xoay quay cuộc đời ông lúc đương thời. Một quyển sách được khuyên nên đọc vì chứa đựng thông tin chi tiết của vị "đại Hãn" này, đồng thời chỉ ra mối liên hệ của ông với quá trình hình thành lịch sử loài người chính là quyển "Thành Cát Tư Hãn và sự hình thành thế giới hiện đại". Khi viết quyển sách trên, giáo sư Weatherford đã áp dụng nguyên tắc căn bản gọi là "cultural relativism" (tạm dịch "thuyết tương đối văn hóa") để nghiên cứu và phân tích về nhân vật lịch sử này. Đây là nguyên tắc yêu cầu người A phải hiểu được lối suy nghĩ và hành động của người B theo văn hóa của người B chứ không phải theo tiêu chuẩn người A áp đặt. Từ việc sử dụng nguyên tắc này khi nghiên cứu đã giúp tác giả đưa đến người đọc cái nhìn khách quan nhất có thể về Thành Cát Tư Hãn, không để ông bị gắn mác kẻ mọi rợ tàn bạo và khát máu - đối nghịch với xã hội phương Tây được cho là văn minh và nhân đạo.

Thành Cát Tư Hãn có ảnh hưởng đến thế giới hiện đại như thế nào?

Sách "Thành Cát Tư Hãn và sự hình thành thế giới hiện đại".

Sách tương đối dày và chứa khối lượng thông tin khá lớn về Thành Cát Tư Hãn, bắt đầu từ trước khi cậu bé Thiết Mộc Chân (tên thật của ông) ra đời cho tới hậu duệ cuối cùng của ông bị phế truất vào năm 1920, chính thức đặt dấu chấm hết cho đế chế Mông Cổ. Do vậy, sách không chỉ tập trung vào cuộc đời và chiến công của Thành Cát Tư Hãn, mà còn vào các hậu duệ và di sản ông để lại.

Thành Cát Tư Hãn có ảnh hưởng đến thế giới hiện đại như thế nào?

Thủ lĩnh Mông Cổ Thành Cát Tư Hãn có tên thật là Thiết Mộc Chân.

Từ năm 1206 đến khi chết vào năm 1227, thủ lĩnh Mông Cổ Thành Cát Tư Hãn đã chinh phục gần 31 triệu km vuông lãnh thổ - nhiều hơn bất cứ cá nhân nào trong lịch sử. Trên hành trình chinh phục của mình, ông đã xẻ một con đường xuyên qua châu Á và châu Âu, với hậu quả là hàng chục triệu người chết. Mặt khác ông cũng hiện đại hóa văn hóa Mông Cổ, bảo đảm tự do tôn giáo và giúp mở ra mối giao lưu giữa phương Đông và phương Tây, mở ra một trang sử mới không chỉ ở khu vực châu Á mà còn lấn sang cả châu Âu trong con đường chinh phạt của mình.

Thành Cát Tư Hãn có ảnh hưởng đến thế giới hiện đại như thế nào?

Thành Cát Tư Hãn mở ra một trang sử mới không chỉ ở khu vực châu Á mà còn lấn sang cả châu Âu.

Dù vậy, nhiều bạn vẫn sẽ thắc mắc đọc cuốn sách này để làm gì nếu bạn không phải là một nhà sử học hay nhà nhân chủng học với hứng thú đặc biệt về Mông Cổ và Thành Cát Tư Hãn - người đã qua đời bảy thế kỷ trước và thời hoàng kim của đế chế Mông Cổ đã qua từ lâu. Hơn nữa, hiện nay đất nước Mông Cổ hiện đại, sau khi trải qua nhiều thăng trầm, đã không còn đóng vai trò quan trọng trên trường thế giới. Vậy chúng ta cần lý do gì để đọc quyển sách trên?

Thành Cát Tư Hãn có ảnh hưởng đến thế giới hiện đại như thế nào?

Đọc sách bên cạnh việc giúp ta làm giàu kiến thức về lịch sử  còn giúp ta tìm thấy các tiền đề về văn hóa sống của con người hiện đại.

Thực tế, đọc quyển sách này bên cạnh việc có thêm kiến thức về lịch sử, ta còn tìm thấy các tiền đề về văn hóa sống của con người hiện đại thông qua đế chế của Thành Cát Tư Hãn với đặc trưng rất quan trọng và cấp tiến: quyền tự do tuyệt đối trong tôn giáo, ngôn ngữ và sắc tộc. Nghe có vẻ khó tin, nhưng cuốn sách dẫn ra nhiều bằng chứng cho thấy đây là những quyền căn bản được tôn trọng xuyên suốt đế chế Mông Cổ đương thời. 

Nhanh tay tậu cho mình một quyển sách hay về Thành Cát Tư Hãn để giải mã mối liên kết giữa ông và thế giới hiện đại thôi nào các bạn ơi!