Thanh Bùi: Sao Hàn không chỉ có bề ngoài đẹp

02/12/2014, 18:00 GMT+07:00

Làm việc sâu sát cùng ekip Hàn Quốc, Thanh Bùi đưa ra cái nhìn cá nhân về các nghệ sĩ thuộc nền âm nhạc hàng đầu Châu Á hiện nay.

Không chỉ góp sức vào sáng tác ca khúc Danger, mới đây ngày 21/11 Thanh Bùi và nhóm nhạc Hàn Quốc BTS còn ra mắt phiên bản mới MV Danger Mo-Blue Mix. Làm việc trực tiếp với ekip Hàn Quốc từ khâu sản xuất cho đến biểu diễn, Thanh Bùi ấn tượng với cách làm việc của các sao Hàn – những người theo anh là không chỉ biết hát nhảy hay và bề ngoài đẹp mà thôi.

Mỗi bài hát là một cuốn phim thu nhỏ

* Anh sáng tác nhạc cho những nghệ sỹ quốc tế, chẳng hạn BTS, như thế nào? Họ có yêu cầu gì đặc biệt khiến anh phải viết đi viết lại bài hát không?

Đối với một bài hát thì chuyện chỉnh sửa là rất nhiều. Rất ít bài hát khi vừa sáng tác xong đã đúng 100% với mong muốn của họ. Vì một bài hát cần nhiều phần phối hợp với nhau, bao gồm: hoà âm, phối khí, viết lời... Tuy nhiên, yêu cầu chung của các nhà sản xuất Hàn Quốc là bài hát phải 'thật' và phải có câu chuyện cũng như thông điệp đằng sau đó. Và một bài hát hay phải tạo ra nhiều điểm tương phản về cảm xúc. Từ đó, người nghe có thể cảm nhận bài hát theo nhiều khía cạnh khác nhau và họ tìm thấy được sự kết nối với tâm hồn mình.

* Mới đây, Thanh Bùi có kêu gọi người hâm mộ tham gia cover lời Việt cho Danger. Anh có thể bật mí cách viết lời cho một bài hát, đặc biệt là viết lời Việt cho bài hát này?

Nội dung của bài hát Danger xoay quanh chuyện tình yêu giữa một cô gái và một chàng trai. Trong khi chàng trai yêu cô gái say đắm nhưng cô gái không xem mối quan hệ này là nghiêm túc. Đến một thời điểm, chàng trai này cảnh báo cô gái rằng nếu cứ tiếp tục như vậy thì cô ấy sẽ mất anh ấy và mối quan hệ này đang bước đến bờ vực “nguy hiểm”. Họ sẽ bao giờ hàn gắn được mối quan hệ này nữa. Đây cũng là lý do tại sao tên bài hát là Danger.

Cách viết lời tốt nhất là các bạn hãy đặt mình vào trong bài hát. Và cảm nhận nó, rồi viết theo cảm xúc của mình. Nếu bạn từng trải qua hoàn cảnh tương tự, có thể bạn sẽ dễ dàng viết được lời hơn. Nhưng nếu chưa trải qua, thì hãy tưởng tượng và cảm nhận. Hãy diễn tả cảm xúc của bạn qua lời viết. Điều đó cũng giống như bạn đang vẽ nên một bức tranh cho mình vậy. Càng cảm nhận được nó, bức tranh của bạn sẽ càng rõ ràng và có "tâm hồn" hơn.

“Danger Cover” là cuộc thi cover lời Việt cho ca khúc “Danger” tại microsite www.yan.vn/dangercover, được Thanh Bùi khởi xướng. Người tham gia sẽ viết lại và hát cover bằng tiếng Việt đoạn điệp khúc tiếng Anh trong phiên bản Danger Mo-Blue Mix do BTS và Thanh Bùi hợp tác phát hành. Phần điệp khúc chiến thắng sẽ được nhóm BTS thể hiện, cùng nhiều giải thưởng giá trị khác.

* Cảm hứng sáng tác của anh thường đến từ đâu: gia đình, công việc, hay các học trò?

Thanh lấy cảm hứng từ tất cả những cảm nhận của Thanh về cuộc sống. Với Thanh, một bài hát như một bộ phim thu nhỏ (mini movie). Điểm thú vị là, một bộ phim có đến 2 - 3 tiếng để thể hiện nội dung của nó; nhưng một bài hát chỉ có 3 - 4 phút. Chúng ta phải cảm nhận nhiều, trải nghiệm nhiều mới có thể thể hiện được tất cả những thông điệp mình muốn nói qua những câu chữ và giai điệu trong khoảng thời gian ngắn đó.
Việc sáng tác nhạc giúp Thanh luôn nhắc nhở bản thân mình hãy sống và trải nghiệm nhiều hơn nữa để nếm trải hết tất cả và cảm nhận cuộc sống một cách sâu sắc nhất. Có khi Thanh chỉ cần 15 phút để sáng tác một bài hát, nhưng cũng có những bài hát Thanh cần 4 - 5 tháng để hoàn thành. Đó là những khi Thanh cần thêm thời gian để trải nghiệm, cảm nhận và 'thấm' những cảm xúc của mình.

Sao Hàn: không chỉ hát hay, nhảy đẹp hay ngoại hình

* Người hâm mộ phản ứng như thế nào với bản remix Danger mà anh góp giọng cùng BTS?
Trước khi sản phẩm ra mắt, Thanh rất hồi hộp vì không biết phản hồi của khán giả sẽ ra sao, vì sự kết hợp này khá mới mẻ. Nhưng hơn cả mong đợi, sản phẩm này đã nhận được những phản hồi rấy tốt từ mọi người. Thanh đã đọc từng bình luận của mọi người trên Facebook, Youtube, báo chí... Cảm ơn các bạn đã ủng hộ Thanh và BTS. Thanh cảm nhận mình đang đi trên một con đường đúng và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa để mang đến nhiều sản phẩm âm nhạc mới đến tất cả mọi người.
Thanh cũng đang mong chờ nghe phần hát tiếng Việt của BTS cho video chiến thắng của cuộc thi Danger Cover. Chắc nghe sẽ rất dễ thương đây! (cười)

*Trước đây, từng có một nhạc sĩ tên tuổi trong nghề phát biểu đại ý rằng các sao Hàn hoàn toàn không có thực tài. Lần đầu hợp tác cùng BTS – một nhóm nhạc tân binh Kpop, anh có nhận xét gì về các sao trẻ Hàn Quốc?

Điều làm Thanh ấn tượng nhất với BTS không chỉ về khả năng của họ mà còn về tác phong làm việc. Họ phản xạ với âm nhạc rất tự nhiên. Họ không chỉ là những ca sỹ hát và nhảy hay, có vẻ bề ngoài đẹp mà họ còn là những người biết đầu tư phát triển bản thân mình. Họ chính là người viết nên phần rap cho ca khúc Danger, một trong số họ là nhà sản xuất âm nhạc và biết chơi ít nhất một nhạc cụ. Họ rất đúng giờ và tôn trọng mọi người xung quanh. Họ luôn có thái độ làm việc để tạo nên hiệu quả tốt nhất cho công việc đó.
Thanh cảm thấy rất tự hào về lần hợp tác này. Vì đây không chỉ là sự kết nối giữa ThanhBTS mà còn là sự kết nối giữa nền âm nhạc của Việt Nam và Hàn Quốc. Đây có thể là những bước đầu tiên để âm nhạc Việt Nam kết nối hơn với thế giới.

* Sau Danger, liệu Thanh Bùi sẽ có dự án quốc tế nào khác không?

Những dự án tiếp theo của Thanh sẽ gặp nhiều thử thách và Thanh đã sẵn sàng để đạt được ước mơ của mình. Nhưng Thanh tin rằng, Thanh không thể đi trên con đường này một mình. Thanh cần sự ủng hộ và đồng hành của mọi người và với sự ủng hộ đó, Thanh tin mình có thể đi đến đích của cuộc hành trình này.

Xin cảm ơn anh!