Thăng quân hàm, tặng huy hiệu 2 chiến sĩ đã hi sinh tại Rào Trăng 3

18:05 16/10/2020

13 thi thể các chiến sĩ cứu hộ tại Rào Trăng 3 đã được tìm thấy vào tối ngày 15/10, tại khu vực Trạm kiểm lâm 67 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền).

Toàn bộ thi thể đã được chuyển về Bệnh viện Quân y 268, lễ truy điệu các chiến sĩ được tổ chức vào ngày 18/10.


Người dân chạy vội gửi nén hương vĩnh biệt các chiến sĩ. (Ảnh: VNExpress)
Người dân chạy vội gửi nén hương vĩnh biệt các chiến sĩ. (Ảnh: VNExpress)

>> Xem thêm: Thuỷ điện ở Huế sạt lở: Thủ tướng ra công điện khẩn

Quyết định trao huy hiệu cho 2 chiến sĩ đã hi sinh

Thông tin từ tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế, chiều tối ngày 15/10 Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã gửi quyết định truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho 2 chiến sĩ đã hi sinh trong sự việc sạt lở Rào Trăng 3. Theo đó, 2 chiến sĩ được trao tặng huy hiệu là đại úy Tôn Thất Bảo Phúc (34 tuổi, trưởng ban công binh, Phòng tham mưu, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế) và đại úy Nguyễn Cảnh Cường (29 tuổi, đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn thông tin 80, Quân khu 4).


Huy hiệu dành cho chiến sĩ đã hi sinh. (Ảnh: Thanh Niên)
Huy hiệu dành cho chiến sĩ đã hi sinh. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo công văn quyết định trao tặng huy hiệu, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trịnh trọng cảm ơn các chiến sĩ vì đã có hành động dũng cảm, lập công xuất sắc, hi sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả bão số 6 trên toàn miền Trung.


Huy hiệu gửi tặng chiến sĩ Nguyễn Cảnh Cường. (Ảnh: Thanh Niên)
Huy hiệu gửi tặng chiến sĩ Nguyễn Cảnh Cường. (Ảnh: Thanh Niên)

Sáng ngày 16/10, Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế nhận thêm quyết định thăng quân hàm cho 2 chiến sĩ, cán bộ trẻ tuổi đã hi sinh. Cụ thể, chiến sĩ Nguyễn Cảnh Cường và Tôn Thất Bảo Phúc đều sẽ được thăng quân hàm từ đại úy lên thiếu tá.


Hiện trường nơi tìm thấy thi thể các chiến sĩ đã hi sinh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hiện trường nơi tìm thấy thi thể các chiến sĩ đã hi sinh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Thủy điện Rào Trăng 3: Gia đình khóc nghẹn chờ tin người thân

Người cha già nghẹn lòng trước tin con hi sinh

Trong số 2 chiến sĩ vừa được thăng quân hàm, đại úy Nguyễn Cảnh Cường là người trẻ tuổi nhất. Sinh ra trong gia đình quân ngũ, đại úy từng tốt nghiệp xuất sắc Trường Sĩ quan thông tin và mới được bổ nhiệm làm Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80, Quân khu 4.


Đại úy Nguyễn Cảnh Cường chỉ mới kết hôn được 8 tháng. (Ảnh: Pháp Luật)
Đại úy Nguyễn Cảnh Cường chỉ mới kết hôn được 8 tháng. (Ảnh: Pháp Luật)

Ông Nguyễn Cảnh Anh - bố chiến sĩ Nguyễn Cảnh Cường, khi nghe tin đã cùng vợ, con trai cả, con rể, con dâu út lên xe vào Huế để nhìn mặt con lần cuối.

"Cũng là lính, tôi hiểu nhiệm vụ của con nên chỉ động viên, dặn con đảm bảo an toàn. Sau đó tôi gọi điện, nhắn tin nhưng con không trả lời. Tôi chỉ nghĩ là trời mưa, xe không đi được nữa, con hành quân không nghe được thôi, không ngờ đó là dòng tin nhắn cuối cùng Cường gửi về..." - Người cựu binh nghẹn ngào, lau vội nước mắt rồi chia sẻ.


Bố đại úy trẻ hi sinh tại Rào Trăng 3. (Ảnh: Dân Trí)
Bố đại úy trẻ hi sinh tại Rào Trăng 3. (Ảnh: Dân Trí)

Ông cho biết, con trai ông mới kết hôn được 8 tháng, do công việc quân đội bận rộn nên ít được gặp vợ, cả 2 vẫn chưa có mụn con đầu lòng. Ngay cả khi đi công tác tại Rào Trăng 3 cũng chẳng được gặp vợ lần cuối, chỉ gửi tin nhắn cuối báo mình sẽ vào nơi đất dữ. Bao nhiêu ngày chờ mong phép màu, cuối cùng chẳng kỳ tích nào xảy ra khiến gia đình ông muốn ngã quỵ trước sự mất mát quá lớn.

>> Có thể bạn chưa xem: Thủy điện Rào Trăng 3: Huy động hơn 100 người tham gia cứu hộ

Hiện tại, lực lượng chức năng đang tiến hành tìm kiếm các công nhân thuộc thủy điện Rào Trăng 3 đã bị mất tích. Sự hi sinh của 13 chiến sĩ, cán bộ trong lúc đi làm nhiệm vụ sẽ mãi là động lực lớn dành cho đồng đội đang thực hiện sứ mệnh cứu nạn. Hi vọng mọi thông tin tốt lành sẽ được công bố trong thời gian tới.

 13 THI THỂ TẠI VỤ SẠT LỞ TẠI RÀO TRĂNG 3 ĐÃ ĐƯỢC TÌM THẤY

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, trong 13 người thuộc đoàn kiểm soát cứu hộ gặp nạn ngày 13/10 có 11 chiến sĩ và 2 cán bộ địa phương.

Sáng ngày 15/10, công tác tìm kiếm đã được tiến hành hết sức nghiêm ngặt. Đến 14 giờ chiều ngày 15/10, 9 thi thể đầu tiên được tìm thấy cùng 1 số vật trang như mũ cối, áo quần của các chiến sĩ. 

Tối ngày 15/10, 13 thi thể đã được tìm thấy tại khu vực trạm kiểm lâm 67. Sự hi sinh của 13 chiến sĩ, cán bộ khi đang đi làm nhiệm vụ khiến hàng ngàn người xót xa.

Xem thêm tại đây!